Bộ Tư pháp lấy ý kiến dự thảo về giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu điện

(PLO) - Sáng ngày 5/5, Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với Bộ TT&TT, Tổng Cty Bưu điện Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo quyết định của Thủ tướng chính phủ về tiếp nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu điện. 
Toàn cảnh hội nghị Toàn cảnh hội nghị

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp) Ngô Hải Phan chủ trì, tham dự Hội nghị có đại diện Vụ Bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, lãnh đạo các sở ban, ngành trong tỉnh, cán bộ tư pháp các huyện, thị xã… Tại Hội nghị, ông Ngô Hải Phan đã thông qua kế hoạch thực hiện xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu điện. 

Dự thảo Quyết định là kết quả của quá trình nghiên cứu, khảo sát thực tiễn tại nhiều địa phương trong việc giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức.

Theo đó, khi thực hiện TTHC cá nhân, tổ chức phải trực tiếp đến trụ sở cơ quan để giải quyết TTHC nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục đã làm mất thời gian, công sức cũng như chi phí. Nhất là đối với những trường hợp vùng sâu vùng xa, địa hình cách trở, đi lại khó khăn. Thời gian qua, nhờ quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác cải cách TTHC đã có chuyển biến tích cực, tháo gỡ khó khăn cho cá nhân, tổ chức. 

Bộ Tư pháp lấy ý kiến dự thảo về giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu điện ảnh 1
Cục trưởng Cục kiểm soát TTHC ông Ngô Hải Phan chủ trì hội nghị

Quyết định cũng được xây dựng trên quan điểm cần tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giải quyết TTHC, tăng cường trách nhiệm của cán bộ, công chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước và chất lượng dịch vụ hành chính. Gia tăng sự lựa chọn của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện thủ tục hành chính và quan trọng là việc lựa chọn sử dụng dịch vụ trong việc thực hiện TTHC trên tinh thần tự nguyện của tổ chức, cá nhân.

Dự thảo Quyết định gồm 17 điều để điều chỉnh cơ chế tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu điện và những vấn đề pháp lý có liên quan. Quyết định cũng quy định về nguyên tắc quyền lựa chọn của tổ chức, cá nhân trong việc nộp phí, lệ phí TTHC thông qua dịch vụ bưu điện.

Bộ Tư pháp lấy ý kiến dự thảo về giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu điện ảnh 2
Nhiều ý kiến đóng góp về cải cách TTHC ghi nhận được tại Hội nghị

Bước đầu triển khai phương thức trả kết quả giải quyết TTHC qua đường bưu điện đến tận nhà người dân của một số địa phương đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của xã hội. Theo tính toán sơ bộ của Tổng Cty Bưu điện Việt Nam chỉ tính riêng trong năm 2015 với gần 9 triệu dân đã thực hiện các thủ tục hành chính như: CMND, Phiếu lý lịch tư pháp, hộ chiếu, giấy phép lái xe… thì tổng chi phí khi thục hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả nơi giải quyết TTHC trên là hơn 1.836 tỷ đồng.

Nhưng nếu sử dụng dịch vụ Bưu điện thì chi phí xã hội chỉ phải bỏ ra trên 234 tỷ đồng, tiết kiệm được 1.606 tỷ đồng. Như vậy, việc triển khai tiếp nhân, trả kết quả qua dịch vụ bưu điện không những tạo thuận lợi cho người dân, hạn chế nguy cơ tham nhũng mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của loại hình dịch vụ công ích, khẳng định uy tín và vai trò của ngành bưu điện. 

Tại hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đại diện các đơn vị, sở ban ngành về những khó khăn trong công tác giải quyết TTHC, đồng thời nêu ra được những giải pháp cần thiết cần được triển khai… 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh Toạ đàm.

Chuyển đổi số ngành Tư pháp: Nâng cao chất lượng dịch vụ công

(PLVN) -Nhằm triển khai toàn diện, hiệu quả, đúng mục tiêu Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trong Ngành Tư pháp, chiều 28/9, Báo Pháp luật Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Bộ Tư pháp tổ chức Toạ đàm “Chuyển đổi số ngành Tư pháp”.

Đọc thêm

Người cán bộ tư pháp tận tâm ở vùng cao Lai Châu

Ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu.
(PLVN) - Ở Sở Tư pháp Lai Châu, nhắc đến ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở, mọi người đều có chung lời nhận xét đó là người ít nói, nhưng với công việc là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm.

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, thì mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiên phong về nhận thức, gương mẫu trong hành động; năng động, sáng tạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.