Bộ Tư pháp đánh giá kết quả đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức

(PLO) -Ngày 13/12, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2017 và định hướng xây dựng đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2018. 
Bộ Tư pháp đánh giá kết quả đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu; Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tư pháp Nguyễn Quang Thái và nhiều Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng các Vụ trực thuộc Bộ… cùng 5 điểm cầu là các trường trung cấp luật trực thuộc Bộ Tư pháp.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Lê Tiến Châu nhấn mạnh: “Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp coi là nhiệm vụ trọng tâm trong các nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời đây cũng là một trong 9 nhiệm vụ trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ, ngành Tư pháp tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2017”.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, nhằm “tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân, sự nghiệp phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế”, thời gian qua, Bộ Tư pháp đã quyết liệt thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp, trong đó có việc ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp giai đoạn 2017-2020, Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2017… 

Đặc biệt, xác định tầm quan trọng của việc quan tâm, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ làm nguồn kế cận cho lực lượng chuyên gia cán bộ cốt cán của Bộ, Ngành, Bộ trưởng đã phê duyệt Quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ Tư pháp giai đoạn 2014 – 2020. “Cho tới thời điểm này, Bộ Tư pháp đã phát hiện, lựa chọn quy hoạch 68 công chức, viên chức trẻ đến từ 25 đơn vị thuộc Bộ. Hiện Vụ Tổ chức cán bộ đang trình Bộ trưởng Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giai đoạn 2018-2020 cho đối tượng này”, Thứ trưởng Lê Tiến Châu nói.

Theo báo cáo Kết quả thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2017 và dự kiến Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2018, tính đến thời điểm tháng 11/2017  Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2017 đã cơ bản hoàn thành. Về đào tạo bồi dưỡng các chức danh tư pháp và các chức danh tư pháp khác, Học viện Tư pháp đã tổ chức đào tạo cho 3.875 học viên như: Đào tạo nghiệp vụ luật sư cho 2.578 cử nhân luật (đạt tỷ lệ 172%); đào tạo nghiệp vụ thi hành án có 297 cán bộ trong diện quy hoạch bổ nhiệm chấp hành viên (đạt tỷ lệ 99%); đào tạo nghiệp vụ công chứng cho 681 cán bộ trong diện quy hoạch bổ nhiệm công chứng viên (đạt tỷ lệ 223%)…

Có thể nói, trong năm 2017, công tác, đào tạo, bồi dưỡng của Bộ Tư pháp đã có nhiều đổi mới từ khâu xây dựng, ban hành kế hoạch đến cách thức tổ chức thực hiện đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, chất lượng và hoàn thành mục tiêu đề ra. Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng ngày càng bám sát trọng tâm, trọng điểm cho từng đối tượng, gắn kết chặt chẽ hơn với quy hoạch nhân lực của Bộ, Ngành và vị trí việc làm của các đơn vị, chú trọng đào tạo nhân lực phục vụ hội nhập quốc tế và định hướng đào tạo đội ngũ công chức, viên chức trẻ trở thành đội ngũ cán bộ chuyên gia của Bộ, Ngành trong tương lai thông qua việc xây dựng và tổ chức thực hiện Quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ Tư pháp.

Bên cạnh những kết quả trên, còn một số khó khăn, tồn tại: Một số lớp đào tạo, bồi dưỡng không thực hiện được vì lý do khách quan, số lượng công chức, viên chức tham gia lớp học còn ít hơn dự kiến trong kế hoạch…

Trong phần thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2017, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết lớp công chức, viên chức được cử đi nước ngoài học tập về được đánh giá rất cao. Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Nguyễn Văn Bốn cho rằng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, vị này vẫn băn khoăn về bồi dưỡng còn dàn trải, chưa hiệu quả. 

Tổng kết lại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Tiến Châu khẳng định kết quả đạt được là rất đáng trân trọng, có nhiều chuyển biến dù nguồn kinh phí hạn chế. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại, hạn chế: số lượng công chức trung bình cử đi học năm 2017 giảm so với năm 2016, việc triển khai một số lớp đào tạo bồi dưỡng chưa đạt kết quả theo yêu cầu, chương trình học tập, tài liệu còn hàn lâm, chưa thiết thực, mang hơi thở cuộc sống… 

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.