Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, lãnh đạo Bộ phụ trách trực tiếp từng lĩnh vực cụ thể có trách nhiệm xem xét, xử lý bước đầu các yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Giám sát với Bộ Tư pháp. Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Giám sát với Bộ Tư pháp.

Hôm nay (6/4), tại Nhà Quốc hội (QH), Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch QH, Trưởng Đoàn Giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021” đã chủ trì cuộc làm việc của Đoàn Giám sát với Bộ Tư pháp.

Tham dự cuộc làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình – Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn Giám sát; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Nhiều tín hiệu tích cực trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC

Báo cáo của Bộ Tư pháp gửi đến Đoàn giám sát cho thấy, công tác tiếp công dân đã được Bộ tổ chức thực hiện tốt, đúng quy định của pháp luật. Số lượt tiếp công dân và vụ việc thụ lý qua tiếp công dân có xu hướng giảm, riêng năm 2021 giảm 16,87% số lượt tiếp và 14,34% số vụ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cho thấy tín hiệu tích cực trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC của Bộ.

Làm rõ thêm một số nội dung tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, trong kỳ báo cáo, số lượng đơn thư nhiều, tính chất phức tạp, có xu hướng tăng. Phần lớn các vụ việc KNTC phát sinh chủ yếu tập trung vào các vụ việc thi hành án có tính chất phức tạp, giá trị thi hành lớn. Bộ Tư pháp đề nghị QH, Ủy ban Thường vụ QH đẩy mạnh việc hoàn thiện và xây dựng pháp luật về KNTC theo hướng đề cao quyền dân chủ trực tiếp của công dân; sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật có liên quan, bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS).

Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu làm rõ thêm một số nội dung.

Các thành viên Đoàn Giám sát đánh giá cao Báo cáo của Bộ Tư pháp. Các nội dung cơ bản đã bám sát đề cương, phụ lục, bảng biểu theo yêu cầu của Đoàn Giám sát. Báo cáo đã phản ánh khá toàn diện tình hình, kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC của Bộ Tư pháp trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2021; cung cấp nhiều số liệu cụ thể để minh chứng cho các đánh giá, nhận định về tình hình thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; đề xuất kiến nghị các giải pháp cụ thể về hoàn thiện pháp luật và tổ chức bộ máy nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Các đại biểu cho rằng, công tác tiếp công dân được Bộ Tư pháp tổ chức thực hiện tốt, đúng theo quy định của pháp luật.

Việc KNTC liên quan đến THADS, hành chính sẽ tăng lên

Tuy nhiên, số liệu chưa phân tích, làm rõ kết quả chấp hành quy định của pháp luật về tiếp công dân của người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị (Bộ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Cục trưởng Cục THADS, Chi cục trưởng Chi cục THADS); chưa đánh giá hiệu quả của người đứng đầu trực tiếp tiếp công dân so với công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ này.

Các đại biểu đề nghị Báo cáo bổ sung phân tích, làm rõ nội dung này; đồng thời làm rõ những phát sinh khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu. Các thành viên Đoàn Giám sát đề nghị Bộ Tư pháp làm rõ lý do, nguyên nhân của việc tăng đơn thư tố cáo trong hệ thống cơ quan THADS; làm rõ những nguyên nhân từ vướng mắc, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật, nguyên nhân do công tác tổ chức thi hành pháp luật…

Tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn Giám sát, các chuyên gia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết sẽ chỉ đạo bổ sung, trình bày, phân tích các thông tin, số liệu một cách rõ ràng hơn để hoàn chỉnh Báo cáo. Chia sẻ rằng Bộ Tư pháp là một trong những bộ, ngành tiếp nhận nhiều yêu cầu giải quyết KNTC, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định Bộ đã thực hiện nghiêm túc công tác này, lãnh đạo Bộ phụ trách trực tiếp từng lĩnh vực cụ thể có trách nhiệm xem xét, xử lý bước đầu các yêu cầu giải quyết KNTC; số lượng các vụ việc, nhất là các vụ việc kéo dài đều được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ họp xem xét, xử lý.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng thông tin một số nội dung liên quan đến công tác tham mưu, hoạch định, hoàn thiện chính sách pháp luật nói chung, trong đó có pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC và mong muốn trong công tác này có sự đồng hành của các cơ quan truyền thông.

Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ảnh 2

Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương đánh giá cao Bộ Tư pháp đã tích cực chuẩn bị Báo cáo kỹ lưỡng, công phu, bám sát mục tiêu, yêu cầu của đề cương giám sát. Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh, giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết KNTC từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021” là giám sát ở tầm vĩ mô, cả về chính trị, quản lý xã hội, được Ủy ban Thường vụ QH, Chủ tịch QH rất quan tâm. Bộ Tư pháp với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực có liên quan đến KNTC. Thời gian tới, cùng với sự tăng trưởng kinh tế, tốc độ đô thị hóa cao ở nhiều địa phương, việc KNTC liên quan đến lĩnh vực THADS, hành chính sẽ tăng lên.

Phó Chủ tịch QH đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Đoàn Giám sát để hoàn thiện và gửi Báo cáo tới Đoàn trong thời gian sớm nhất. Gợi mở một số vấn đề cần tiếp tục bổ sung, Phó Chủ tịch QH cho rằng, Báo cáo cần tiếp tục làm rõ kết quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại KNTC, hệ thống số liệu khách quan, để rút ra nhận định, đánh giá chính xác, bảo đảm tính toàn diện, trọng tâm, trọng điểm. Từ thực tiễn tiếp công dân, giải quyết KNTC, Bộ Tư pháp làm rõ vấn đề chung cũng như vấn đề riêng có trong công tác này của Bộ, nhất là tình hình KNTC vượt cấp, làm rõ nguyên nhân, đề xuất phương hướng, giải pháp trong thời gian tới…

Hà Uyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.