Bộ Tư pháp - Bộ tài nguyên và môi trường: Hiệu quả từ việc ký kết Quy chế phối hợp trong lĩnh vực THADS

(PLVN) - Có thể khẳng định thi hành án dân sự (THADS) có vai trò quan trọng trong hoạt động tố tụng nói chung và quá trình giải quyết vụ án nói riêng. Để thi hành các bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì các cơ quan THADS không thể thực hiện các công việc một cách “độc lập” mà cần có sự phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng trong đó cơ quan quản lý tài nguyên và môi trường có vai trò rất quan trọng.
Bộ Tư pháp - Bộ tài nguyên và môi trường: Hiệu quả từ việc ký kết Quy chế phối hợp trong lĩnh vực THADS

Tiếp cận từ thực tiễn áp dụng pháp luật cho thấy, trong thời gian qua công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với cơ quan tài nguyên và môi trường từ Trung ương đến địa phương tuy đã khá chặt chẽ, hai ngành đã có sự phối hợp tích cực và giải quyết được nhiều vướng mắc bất cập về thi hành liên quan đến đất đai, góp phần thực hiện hiệu quả công tác THADS.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn về cả quy định của pháp luật và công tác phối hợp giữa cơ quan THADS và cơ quan tài nguyên và môi trường.

Về quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở nhiều bất cập, còn có một số vấn đề chưa phù hợp với quy định của pháp luật về THADS, gây khó khăn cho các cơ quan THADS trong quá trình tổ chức thi hành án như: việc xác định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tiêu chí xác định các thành viên trong hộ gia đình chưa rõ ràng, thực trạng 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng tồn tại do chưa có cơ chế giải quyết, diện tích “thừa, thiếu” so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Về việc phối hợp trong tổ chức thi hành án đối với những vụ việc liên quan đến quyền sử dụng đất giữa cơ quan THADS với cơ quan tài nguyên và môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai còn vướng mắc như: Cung cấp thông tin hoặc cung cấp thông tin chưa kịp thời, chưa chính xác... gây khó khăn trong công tác xác minh điều kiện thi hành án của đương sự.

Mặt khác, trong thời gian qua, Tổng cục THADS nhận được rất nhiều văn bản phản ánh và đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ của các cơ quan THADS địa phương báo cáo về vướng mắc, khó khăn liên quan đến lĩnh vực đất đai trong THADS, trong đó có công tác phối hợp với cơ quan tài nguyên và môi trường ở địa phương.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thi hành án bị tồn đọng, đương sự khiếu nại, kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác thi hành án.

Để khắc phục những vướng mắc nêu trên, tạo sự đồng thuận trong việc giải quyết các vụ việc THADS  liên quan đến đất đai thì Tổng cục THADS cùng với Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật phối hợp với các đơn vị có liên quan của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Bộ trưởng hai Bộ ký kết Quy chế phối hợp, để tạo cơ sở cho việc ký kết Quy chế phối hợp giữa các Cục, Chi cục với Sở và Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương.

Ngày 28/02/2019, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết Quy chế phối hợp số 648/QCPH/BTP-BTNMT để phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai Bộ, trong đó có công tác THADS.

Quy chế phối hợp giữa hai Bộ là cầu nối và là nền tảng để thúc đẩy sự phối hợp mạnh mẽ, tích cực hơn trong hệ thống cơ quan THADS và các cơ quan tài nguyên và môi trường có liên quan. Tại khoản 3 Điều 6 về tổ chức thực hiện của Quy chế đã quy định về việc ký kết Quy chế giữa cơ quan THADS và cơ quan tài nguyên và môi trường tại địa phương.

Trên cơ sở đó, căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương, cơ quan THADS có thể báo cáo tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định việc xây dựng Quy chế phối hợp trong công tác THADS, tạo tiền đề, điều kiện giải quyết các vướng mắc cơ bản nhất từ cung cấp thông tin, xác minh điều kiện thi hành án, đến hướng dẫn các vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn về thi hành án liên quan đến đất đai, góp phần hoàn thành chỉ tiêu được giao và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Vụ Nghiệp vụ 1
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.