Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông

Ban Tổ chức tặng Cờ luân lưu cho các đội thi.
Ban Tổ chức tặng Cờ luân lưu cho các đội thi.
(PLVN) -Nhằm tuyên truyền an toàn giao thông (ATGT) và tìm hiểu các quy định pháp luật về trật tự, ATGT và tìm hiểu các quy định về trật tự, ATGT với chủ đề năm ATGT 2023 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, hôm qua (10/11), tại Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội và Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội đã phối hợp tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Giao lưu Chiến sĩ và thanh niên Thủ đô với ATGT” giữa các đơn vị Quân đội và các đoàn thể địa phương trên địa bàn quận Hà Đông.

Trong chương trình giao lưu, ngoài các tiết mục văn nghệ sôi động, là phần thi được chuẩn bị công phu, kịch tính, hấp dẫn gồm 3 phần: Chúng tôi là chiến sĩ, Tranh tài và Nhận thức (qua các tiểu phẩm tuyên truyền và thi tìm hiểu pháp luật về ATGT) của 3 đội thi: Đội Đoàn kết của Sư đoàn 301, đội Lực lượng vũ trang quận Hà Đông và đội Thanh Xuyên của Trung đoàn 692.

Đây được đánh giá là hình thức tuyên truyền thu hút được nhiều đối tượng tham gia và mang lại hiệu quả cao, vừa kết hợp tuyên truyền dưới hình thức nghe, đọc tài liệu với tuyên truyền trực quan qua phóng sự truyền hình, các tiểu phẩm, các phần thi sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ, gần gũi với mọi người.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Phó Tư lệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 50 BTL Thủ đô cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng và Ban ATGT TP Hà Nội, từ năm 2009, BTL Thủ đô và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn Hà Nội đã thống nhất triển khai các hoạt động phối hợp bảo đảm trật tự, ATGT; đến năm 2017 đã ký kết ban hành Quy chế 22/QC-BTLTĐHN-ĐVQĐ về phối hợp bảo đảm trật tự, ATGT.

Sau khi ban hành Quy chế, các đơn vị đã triển khai, duy trì thực hiện tốt các nội dung phối hợp bảo đảm trật tự, ATGT, chú trọng các nội dung: Tăng cường, nâng cao hiệu lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT. Tăng cường công tác quản lý, sử dụng phương tiện vận tải quân sự, phương tiện giao thông cá nhân. Nâng cao chất lượng phương tiện, ý thức người điều khiển phương tiện. Tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn ngừa vi phạm trật tự, ATGT và chống ùn tắc giao thông. Tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự, ATGT của địa phương nơi đóng quân. Duy trì nền nếp chế độ giao ban địa bàn, báo cáo tình hình trật tự, ATGT giữa các đơn vị.

Các giải pháp trên đã nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, văn hóa giao thông với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) theo từng năm, góp phần giảm tai nạn giao thông, chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô.

Theo thống kê của Ban ATGT TP Hà Nội, từ 15/12/2022 - 14/10/2023, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra 483 vụ tai nạn giao thông, làm chết 247 người, bị thương 383 người, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 205 vụ (giảm 27,35%), giảm 92 người bị thương (giảm 19,37%).

Tính đến 25/10/2023, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9 người (3 người dân, 6 quân nhân), làm bị thương 4 người, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 3 vụ.

Tin cùng chuyên mục

Tặng Bằng khen cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng có thành tích xuất sắc trong chống tội phạm

Tặng Bằng khen cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng có thành tích xuất sắc trong chống tội phạm

(PLVN) - Ngày 23/7, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao thưởng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cán bộ, chiến sĩ thuộc BĐBP Cà Mau có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với đường dây tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy (Chuyên án CM 524).

Đọc thêm

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

BĐBP tỉnh Long An thi đua Quyết thắng phòng chống tội phạm, đối ngoại biên phòng

BĐBP tỉnh Long An thi đua Quyết thắng phòng chống tội phạm, đối ngoại biên phòng
(PLVN) - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An thực hiện tốt phong trào thi đua “BĐBP Long An chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với “cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và triển khai nhiều chương trình, mô hình giúp người dân phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống theo hướng bền vững.

Hậu Giang: Phong trào thi đua Quyết thắng phải lan tỏa, phát triển sâu rộng trong các tổ chức quần chúng

Hậu Giang: Phong trào thi đua Quyết thắng phải lan tỏa, phát triển sâu rộng trong các tổ chức quần chúng
(PLVN) -  Thiếu tướng Quách Văn Nhỏ, Phó Tư lệnh Quân khu 9, nhắn gửi lực lượng vũ trang tỉnh Hậu Giang: “Tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa thúc đẩy phong trào thi đua của lực lượng vũ trang tỉnh phát triển toàn diện”.

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Phát huy vai trò Tổ tàu thuyền an toàn trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo

Biên phòng và ngư dân ngày càng gắn kết thông qua đội tàu thuyền an toàn. Ảnh: Anh Như
(PLVN) - Giữa trùng khơi bao la, sự đoàn kết của những đội tàu thuyền chính là niềm tự hào, động lực để ngư dân giữ vững ngư trường, giương cao cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền. Trên những cánh sóng bạc đầu, thành viên của các Tổ tàu thuyền an toàn là những người tiên phong bám biển, gìn giữ biển trời quê hương.

Hiệu quả từ mô hình “thắp sáng và lũy tre vùng biên giới”

Hiệu quả từ mô hình “thắp sáng và lũy tre vùng biên giới”

(PLVN) - Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với MTTQ, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị xã hội địa phương vận động lắp được 910 hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Số đèn này đã thắp sáng 89% chiều dài đường tuần tra biên giới.

Xoa dịu nỗi đau da cam

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tặng quà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Thời gian qua, phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) Việt Nam” được triển khai rộng khắp, tạo sự chuyển biến tích cực trong tất cả các cấp hội. Công tác vận động nguồn lực, giúp đỡ nạn nhân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả, tạo sức mạnh tổng hợp, huy động cả hệ thống chính trị chung tay chăm lo, giúp đỡ NNCĐDC/dioxin.