Bộ trưởng Y tế nói về thực trạng tiêm vaccine tại TP.HCM

Chiến dịch tiêm chủng vaccine tại TP Hồ Chí Minh.
Chiến dịch tiêm chủng vaccine tại TP Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, TP.HCM đang triển khai phòng ngừa vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên, tiến độ chưa được đáp ứng được yêu cầu do “khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng có những trục trặc ban đầu”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, TP.HCM triển khai chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất trong lịch sử nên “chắc chắn không thể nào trơn tru được”. TP.HCM đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm.

Bộ Y tế hy vọng, trong thời gian ngắn tới, TP.HCM sẽ đảm bảo tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Bộ Y tế đã có khuyến cáo TP.HCM phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 phải chia khung giờ để tiêm, đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để đảm bảo giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lây nhiễm ngay tại điểm tiêm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ Y tế cũng đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 vào các khu công nghiệp ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam là rất lớn, bởi bản thân các khu công nghiệp đã có ca nhiễm. Đối với TP.HCM, dự kiến tiếp tục xuất hiện những ca mắc trong cộng đồng không rõ nguồn lây do dịch đã đi qua nhiều chu kỳ lây nhiễm.

Kịch bản nguy cơ tiếp theo là dịch lây nhiễm tại khu vực ăn uống, lưu trú của công nhân… dẫn đến có nhiều hình thái lây nhiễm trong công ty, giữa các công ty và giữa các khu công nghiệp với nhau. TP.HCM và đặc biệt là Bình Dương có mật độ công nhân lớn, trong khi đó, điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp nên dễ lây nhiễm dịch bệnh.

“Thời gian qua, TP.HCM đã thực hiện những biện pháp ứng phó dịch tương đối sớm, kịp thời và chủ động. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã đề nghị TP.HCM thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16. Không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực lẫn nhau. Chúng tôi nhấn mạnh cần phải khoanh vùng “chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong”, có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Người đứng đầu ngành y tế cũng nhấn mạnh vấn đề tiếp theo không chỉ đối với TP.HCM mà còn các địa phương khác, là thực hiện quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp.

Bộ Y tế cũng đề nghị TP.HCM tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ…

Đọc thêm

Phát hiện nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh nghi bị bạch hầu

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân P.H.D (56 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh bạch hầu được chuyển từ Bắc Giang về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị hiện tại các triệu chứng ổn định, bệnh nhân đã được chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục theo dõi và cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát xử lý triệt để các ổ dịch bạch hầu

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM
(PLVN) -  Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị ngành y tế Bắc Giang, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh bạch hầu, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) -  Theo bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vaccine.

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh
(PLVN) - Độ bao phủ BHYT đạt trên 93% dân số; quyền lợi người tham gia BHYT liên tục được mở rộng; trên 174 triệu lượt KCB BHYT với chi phí được quỹ BHYT thanh toán lên tới trên 120.000 tỷ đồng/năm, quỹ BHYT đã trở thành nguồn lực tài chính chủ yếu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân...