Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị cáo buộc nói dối về mối đe dọa bầu cử từ Trung Quốc

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ, ngày 28/7/2020. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ, ngày 28/7/2020. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ông Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ - hôm 6/9 đã cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp (Tổng chưởng lý) William Barr nói dối khi bảo Trung Quốc gây ra mối đe dọa lớn hơn so với Nga đối với cuộc bầu cử vào tháng 11 của Hoa Kỳ.

"Đó chỉ là một tuyên bố sai sự thật của tổng chưởng lý", ông Adam Schiff nói với CNN, "Những gì ông Barr vừa làm trong tuyên bố đó chỉ là một cách phiến diện để đánh lừa người dân Mỹ", Reuters đưa tin.

Ông Barr, người được Tổng thống Donald Trump chỉ định là tổng chưởng lý vào năm ngoái, nói với CNN hồi tuần trước rằng Trung Quốc là mối đe dọa nhiều hơn Nga khi bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. 

Cố vấn an ninh quốc gia của Trump - Robert O’Brien – cũng đưa ra nhận xét tương tự vào 4/9 mà không cung cấp chi tiết.

Khi được hỏi liệu ông Barr có nói dối không, ông Schiff nói: “Về cơ bản đó là những gì anh ấy đang làm. Và tôi ngần ngại khi nói điều đó, nhưng đó là thực tế. Rõ ràng W. Barr đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì hoặc nói bất cứ điều gì để giúp Donald Trump."

Văn phòng của Tổng chưởng lý W. Barr chưa đưa ra bình luận.

Đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11 là cựu Phó Tổng thống Joe Biden không đồng ý với nhận định trên, cho rằng đánh giá Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với cuộc bầu cử không phù hợp với thông tin tình báo mà ông đã nhận được.

Ông Trump đang khiến thái độ cứng rắn với Trung Quốc trở thành một phần quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của ông, đồng thời cáo buộc Biden tỏ ra mềm mỏng với Bắc Kinh.

Tình báo Hoa Kỳ phát hiện ra rằng Nga đã tổ chức một chiến dịch mạng để làm lung lay sự ủng hộ đối với Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và đã có thông tin rằng tin tặc có thể cố gắng tác động đến cuộc bầu cử ngày 3/11.

William Evanina, quan chức phản gián hàng đầu của Hoa Kỳ, cho rằng Nga, Trung Quốc và Iran đều sẽ cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử.

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.

EU cảnh báo đáp trả nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.
(PLVN) - Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố EU sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Phía Nga cho rằng, Mỹ đã đặt những vũ khí như vậy ở một số quốc gia nên Belarus yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga không phải điều bất thường...