Bộ trưởng Tư pháp Lào thăm và làm việc tại Việt Nam

(PLO) - Chiều 27/01, Bộ trưởng Tư pháp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào – đồng chí Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc đã dẫn đầu Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư pháp Lào tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 27-31/01/2015 theo lời mời của Bộ trưởng Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam Hà Hùng Cường. 
Bộ trưởng Tư pháp Lào thăm và làm việc tại Việt Nam

Tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam lần này có Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Lào, Thủ trưởng và một số cán bộ các đơn vị chủ chốt thuộc Bộ Tư pháp Lào, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Lào, Giám đốc Học viện Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Luật...

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu ngành tư pháp Lào của Bộ trưởng Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc, đồng thời là chuyến thăm luân phiên trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước Việt – Lào giai đoạn 2011-2015 và thực hiện Kết luận của Hội nghị Tư pháp các tỉnh đường biên Việt Nam – Lào lần thứ hai tổ chức tại Viên chăn – Lào tháng 7/2014.  

Mục đích của chuyến thăm này là nhằm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng. 

Trong buổi hội đàm diễn ra ngay vào sáng nay, hai Bộ trưởng đã đánh giá kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2011-2014, trao đổi về việc tăng cường quan hệ hợp tác giai đoạn 2015-2020 và ký Thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn này. Thỏa thuận hợp tác ghi nhận những cam kết hợp tác và hỗ trợ nhau trên nhiều lĩnh vực mà hai Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm. 

Theo Thỏa thuận này, hai Bộ sẽ cùng nhau hợp tác trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và thi hành pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, thi hành án dân sự, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, tăng cường năng lực cán bộ tư pháp; đồng thời khuyến khích hợp tác giữa các Sở Tư pháp, cơ quan tư pháp địa phương, giữa các cơ sở đào tạo luật và các chức danh tư pháp của hai Bên.

Cũng trong chuyến thăm này, ngoài Hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng Tư pháp Lào còn có các buổi tiếp kiến Lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội, chào xã giao Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tư pháp Lào sẽ gặp và làm việc với Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các cơ quan pháp luật và tư pháp của hai nước. Bộ trưởng cũng sẽ có các buổi thăm và làm việc tại Đại học Luật và Học viện Tư pháp nhằm thảo luận và tăng cường hợp tác về đào tạo luật và các chức danh tư pháp.  

Ngoài ra, dự kiến các thành viên tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Lào cũng sẽ có các buổi làm việc riêng với Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam và tọa đàm chuyên môn với các đơn vị hữu quan của Bộ Tư pháp Việt Nam.  

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường đã có buổi tiếp xã giao và chào mừng Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc và Đoàn cán bộ cấp cao của  Bộ Tư  pháp Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Tại lần gặp nhau đầu tiên này, hai Bộ trưởng đều đã khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược và quyết tâm mãi mãi giữ gìn, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, nhấn mạnh đây là quy luật phát triển, là nhân tố quan trọng đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước và là tài sản vô giá của hai Đảng, hai dân tộc truyền tiếp cho các thế hệ mai sau, coi mối quan hệ này là cơ sở vững chắc cho sự hợp tác giữa hai ngành Tư pháp Việt Nam và Lào.

Kết quả hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai nước trong thời gian qua được hai Bộ trưởng đánh giá cao, nhấn mạnh sự hợp tác này đã ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống keo sơn giữa hai nước. 

Hai Bộ trưởng cũng cho rằng cần phải tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp trên các diễn đàn ASEAN và quốc tế, đẩy mạnh hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên giới; Bộ trưởng Tư pháp Lào khẳng định Bạn mong muốn tiếp tục nhận sự  ủng hộ và hỗ trợ của Việt Nam, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực. 

Hy vọng chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc sẽ thành công, đạt nhiều kết quả tốt đẹp, Thỏa thuận hợp tác sắp được ký kết sẽ là tiền đề để mở ra một chặng đường hợp tác cho giai đoạn 2015-2020 theo tinh thần đổi mới tư duy, tạo ra những đột phá mới để phát triển quan hệ đặc biệt hợp tác tư pháp lâu dài, bền vững giữa hai Bộ, hai Ngành Tư pháp và rộng ra là giữa những người làm nghề Tư pháp của hai nước Việt Nam – Lào, góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.

Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tư pháp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.