Tr4

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường gặp song phương Tổng Chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia

Sau Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia

Sau Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia. Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ và Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trần Văn Tú - các thành viên trong Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Ô-xtrây-lia từ ngày 8 - 11/4, cùng tham dự cuộc gặp này.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý   Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia

Mở đầu cuộc gặp, hai bên đánh giá cao về việc hai bên vừa ký kết hai văn bản quan trọng là Hiệp định dẫn độ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ô-xtrây-lia và Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia. Đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho quá trình hợp tác một cách bền vững trong thời gian tới.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã thay mặt phía Việt Nam cảm ơn Chính phủ Ô-xtrây-lia nói chung, Bộ Tổng chưởng lý, Cơ quan phát triển quốc tế Ô-xtrây-lia (AusAID) và các cơ quan hữu quan khác của Ô-xtrây-lia nói riêng đã dành cho Việt Nam những hỗ trợ tích cực trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật suốt 15 năm qua.

Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Ô-xtrây-lia không chỉ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hoàn thiện pháp luật, cải cách tư pháp mà còn giúp đào tạo chuyên môn pháp luật và tiếng Anh cho cán bộ, công chức làm việc trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật tại Việt Nam. Riêng Bộ Tư pháp, tính từ năm 2004 đến nay, đã cử 28 cán bộ, công chức đi đào tạo thạc sỹ và 02 cán bộ đi đào tạo tiến sỹ tại Ô-xtrây-lia. Những cán bộ, công chức này sau khi trở về Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho trong công việc của Bộ.

Vấn đề tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại giữa Ô-xtrây-lia và Việt Nam cũng là một trong những chủ đề được hai bên đề cập tại buổi tiếp xúc song phương này. Trong bối cảnh quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế, thương mại, dân sự giữa hai nước ngày càng phát triển, hai bên cũng cần quan tâm tới việc xúc tiến đàm phán để ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại nhằm tạo cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp của hai bên khi tham gia vào các quan hệ thương mại, dân sự, đầu tư tại nước sở tại.

Bên cạnh đó, việc trao đổi để đàm phán, ký kết một Hiệp định chung về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự giữa hai nước cũng rất cần thiết để phục vụ cho quá trình giải quyết các vụ án hình sự có các tình tiết liên quan tới hai bên, đồng thời hỗ trợ cho quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa hai nước được tốt hơn.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng nhấn mạnh thêm về sự cần thiết phải có các hoạt động hợp tác song phương trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm giữa Ô-xtrây-lia và Việt Nam vì mới đây Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc và Nghị định thư về phòng, chống buôn bán người bổ sung Công ước này nên rất cần có những hoạt động hợp tác song phương để triển khai thực hiện các cam kết trong điều ước quốc tế đa phương mà Việt Nam đã tham gia.

Để có điều kiện trao đổi, thống nhất về các việc cần triển khai để thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác mới được ký kết giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Ô-xtrây-lia, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã mời bà Nicola Roxson sang thăm chính thức Bộ Tư pháp vào một thời gian thích hợp. Bà Nicola trân trọng cảm ơn lời mời của Bộ trưởng và hứa sẽ thu xếp chuyến thăm này trong thời gian sớm nhất có thể.

Nguyễn Hải Anh

Cùng chuyên mục
Bước tiến vượt bậc của Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc

Bước tiến vượt bậc của Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc

(PLVN) - Trong những năm gần đây, Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đã luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ Tư pháp, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh giao cho, góp phần tích cực trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản nhà nước, tài sản tập thể, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân trên địa bàn tỉnh, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.