Tr4

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường gặp song phương Tổng Chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia

Sau Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia

Sau Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia. Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ và Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trần Văn Tú - các thành viên trong Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Ô-xtrây-lia từ ngày 8 - 11/4, cùng tham dự cuộc gặp này.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia

Mở đầu cuộc gặp, hai bên đánh giá cao về việc hai bên vừa ký kết hai văn bản quan trọng là Hiệp định dẫn độ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ô-xtrây-lia và Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia. Đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho quá trình hợp tác một cách bền vững trong thời gian tới.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã thay mặt phía Việt Nam cảm ơn Chính phủ Ô-xtrây-lia nói chung, Bộ Tổng chưởng lý, Cơ quan phát triển quốc tế Ô-xtrây-lia (AusAID) và các cơ quan hữu quan khác của Ô-xtrây-lia nói riêng đã dành cho Việt Nam những hỗ trợ tích cực trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật suốt 15 năm qua.

Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Ô-xtrây-lia không chỉ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hoàn thiện pháp luật, cải cách tư pháp mà còn giúp đào tạo chuyên môn pháp luật và tiếng Anh cho cán bộ, công chức làm việc trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật tại Việt Nam. Riêng Bộ Tư pháp, tính từ năm 2004 đến nay, đã cử 28 cán bộ, công chức đi đào tạo thạc sỹ và 02 cán bộ đi đào tạo tiến sỹ tại Ô-xtrây-lia. Những cán bộ, công chức này sau khi trở về Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho trong công việc của Bộ.

Vấn đề tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại giữa Ô-xtrây-lia và Việt Nam cũng là một trong những chủ đề được hai bên đề cập tại buổi tiếp xúc song phương này. Trong bối cảnh quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế, thương mại, dân sự giữa hai nước ngày càng phát triển, hai bên cũng cần quan tâm tới việc xúc tiến đàm phán để ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại nhằm tạo cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp của hai bên khi tham gia vào các quan hệ thương mại, dân sự, đầu tư tại nước sở tại.

Bên cạnh đó, việc trao đổi để đàm phán, ký kết một Hiệp định chung về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự giữa hai nước cũng rất cần thiết để phục vụ cho quá trình giải quyết các vụ án hình sự có các tình tiết liên quan tới hai bên, đồng thời hỗ trợ cho quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa hai nước được tốt hơn.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng nhấn mạnh thêm về sự cần thiết phải có các hoạt động hợp tác song phương trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm giữa Ô-xtrây-lia và Việt Nam vì mới đây Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc và Nghị định thư về phòng, chống buôn bán người bổ sung Công ước này nên rất cần có những hoạt động hợp tác song phương để triển khai thực hiện các cam kết trong điều ước quốc tế đa phương mà Việt Nam đã tham gia.

Để có điều kiện trao đổi, thống nhất về các việc cần triển khai để thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác mới được ký kết giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Ô-xtrây-lia, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã mời bà Nicola Roxson sang thăm chính thức Bộ Tư pháp vào một thời gian thích hợp. Bà Nicola trân trọng cảm ơn lời mời của Bộ trưởng và hứa sẽ thu xếp chuyến thăm này trong thời gian sớm nhất có thể.

Nguyễn Hải Anh

Cùng chuyên mục
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Đọc thêm

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.