Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vào Quảng Bình thích thú ăn hải sản

(PLO)Trưa 30/4, trong chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã bất ngờ mời các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương vào một nhà hàng ở TP Đồng Hới ăn hải sản.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cùng nhà báo, phóng viên ăn hải sản một nhà hàng TP Đồng Hới. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cùng nhà báo, phóng viên ăn hải sản một nhà hàng TP Đồng Hới.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ngẫu nhiên chọn một nhà hàng ở đường Trương Pháp, sát bãi biển Quang Phú. Tại đây, Bộ trưởng Tuấn đã xem qua một số hải sản như tôm hùm, cua, cá mú tươi sống để chọn món.

Ông Hoàng Huân - chủ nhà hàng một nhà hàng ở TP Đồng Hới ăn hải sản cho biết. "Sau khi trực tiếp xem các loại hải sản, Bộ trưởng hỏi qua cách chế biến rồi chọn món để dặn đầu bếp nhà hàng chúng tôi thực hiện".

Trước sự chứng kiến của nhiều nhà báo, phóng viên cùng nhân viên nhà hàng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ăn các món hải sản rất ngon lành. Bộ trưởng đặc biệt thích món cá mú hấp chua ngọt được các đầu bếp chế biến. 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các cơ quan báo chí truyền thông cần thông tin chính xác để người dân, đặc biệt là du khách đến các vùng biển xảy ra tình trạng cá chết hiểu rõ, tránh tâm lý lo ngại dẫn đến tẩy chay các loại hải sản có nguồn gốc rõ ràng.

Trước đó, sáng 30/4, nhân dịp nghỉ lễ, hơn 10 lãnh đạo của Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng rủ nhau ra biển Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà) tắm biển, ngắm bình minh. Cũng tại vùng biển này có hàng trăm người dân và du khách vui đùa dưới dòng nước mát.

Ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng cùng nhiều cán bộ của đơn vị đã ra tắm biển. Hình ảnh của người đứng đầu Sở bơi dưới dòng nước biển của TP đã thu hút nhiều người dân và du khách.

Nhiều người dân cho biết, nếu thường ngày, tắm biển chỉ là hành động sinh hoạt bình thường thì thì hành động của lãnh đạo TP Đà Nẵng là một minh chứng rõ nhất cho việc nước biển Đà Nẵng không bị ô nhiễm.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vào Quảng Bình thích thú ăn hải sản ảnh 1
Lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng nhiều cán bộ của đơn vị ra tắm biển.

Chiều qua, ở vùng biển lại xuất hiện nhiều xác cá chình biển, xương xanh, mực... đã phân hủy, biến dạng trôi dạt vào bờ. Thậm chí, có cả những nặng hơn 10 kg đã thối rữa.

Ông Điểu cho biết, ngay khi nắm được thông tin trên, gần 10 cán bộ của Sở phối hợp các cơ quan chức năng đã đi rà soát lại tất cả bãi biển ở Đà Nẵng. Qua kiểm tra, nhà chức trách kết luận những con cá chết là do bị ngư dân xung điện, nổ mìn nhưng không vớt hết nên trôi dạt trên mặt nước.

“Số cá chết đó là từ vùng biển từ phía Bắc trôi vào, chứ không phải cá ở biển Đà Nẵng chết bất thường. Ngư dân Đà Nẵng vẫn ra khơi đánh bắt hải sản bình thường. Với tư cách là người đứng đầu Sở, tôi khẳng định lại lần nữa là không có chuyện cá chết do nhiễm độc", ông Điểu nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Điểu cho biết, cả tuần qua lãnh đạo TP Đà Nẵng và những cán bộ làm môi trường rất buồn vì thông tin cá chết hàng loạt. Nhiều người viện dẫn hiện tượng này để quy kết nguồn nước ở Đà Nẵng bị ô nhiễm.

Ngay khi có thông tin, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Kỹ thuật môi trường kiểm tra, lấy mẫu nước để phân tích nguyên nhân.

Một ngày sau, kết quả xét nghiệm cho thấy, so với giá trị giới hạn của các thông số chất lượng nước biển vùng biển ven bờ (độ pH, DO - lượng oxy hòa tan trong nước, TSS - tổng chất rắn lơ lửng, Amoni, Crom 6, Chì, thủy ngân, Xyanua) đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

"Dù kết luận nguồn nước vẫn an toàn nhưng nhiều người dân và du khách vẫn còn hoài nghi. Họ ngại không dám ăn cá, tắm biển. Mình nói gì thì họ cũng không tin nên cách duy nhất là chúng tôi chứng minh bằng thực tiễn: xuống biển đi tắm và ăn hải sản. Nếu một ai đó vẫn chưa tin thì sáng mai có thể xuống tắm biển cùng chúng tôi để kiểm chứng", ông Điểu nói.

Chiều 29/4, ông Trần Chí Cường (Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đà Nẵng) cũng đi tắm biển và cho hay vẫn thường xuyên duy trì thói quen này.

Ông Cường cho biết khách nội địa đến Đà Nẵng trong kỳ nghỉ năm nay giảm khoảng 6% song khách nước ngoài tăng 28%. "Chúng tôi đi tắm biển không có sao cả, mọi người cứ yên tâm đến Đà Nẵng. Nếu các bạn, du khách có nhu cầu thì sớm mai tôi xin mời đi tắm biển Đà Nẵng với chúng tôi", ông Cường nói.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...