Bộ trưởng Tô Lâm mong Thường vụ ‘điểm danh’ 2 dự luật quan trọng

(PLVN) - Bộ Công an có 2 dự luật rất quan trọng đã báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường vụ đã cho ý kiến, đặt ra lộ trình thực hiện, nhưng đến nay vẫn chưa thấy có tên, khiến Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm rất sốt ruột.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh: Quochoi.vn) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh: Quochoi.vn)

Bộ trưởng Tô Lâm đã phản ánh như trên tại hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh các tháng cuối năm 2020 và năm 2021 diễn ra ngày 16/7 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Bộ Công an luôn xác định, việc xây dựng pháp luật rất quan trọng. Tuy nhiên, có 2 dự luật rất quan trọng Bộ đã báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến, đặt ra lộ trình thực hiện, nhưng đến hôm nay vẫn chưa thấy có tên. 

“Tôi thấy rất sốt ruột vấn đề này”, ông Lâm nói và thiết tha đề nghị đưa vào chương trình để làm sớm. Theo Bộ trưởng, hiện nay hồ sơ đã cơ bản đủ điều kiện để trình, nhưng không biết vướng thủ tục hành chính ở đâu, ban soạn thảo cứ phải chờ đợi.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, 2 dự án luật đó là dự án Luật về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở và dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Cụ thể, Dự án về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở rất quan trọng, triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự cơ sở cùng với lực lượng dân quân tự vệ để thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng. 

Luật Dân quân tự vệ đã được Quốc hội thông qua, nếu không thông qua dự án Luật này thì không có sự tương thích, đồng bộ trong lực lượng ở cơ sở. Bộ trưởng đề nghị đưa dự án Luật này vào xem xét và cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10. 

Về dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, theo ông Lâm, trên thực tế vấn đề trật tự an toàn giao thông là một bộ phận quan trọng trong trật tự an toàn xã hội, không thể tách rời. Ông thiết tha đề nghị thống nhất báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình dự án luật này.

“Trong tổng kết Luật Giao thông đường bộ cũ, qua 10 năm thực hiện, hàng trăm nghìn người chết vì tai nạn giao thông, hàng trăm nghìn người bị thương. Vấn đề giao thông, ùn tắc, logistic ảnh hưởng cả hoạt động phát triển kinh tế bình thường. Quốc tế cũng nhìn chúng ta về vấn đề an toàn giao thông, để thu hút khách du lịch vào Việt Nam… Chúng ta không để người chết vì tai nạn giao thông nhiều như vậy”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Ngoài ra, Chính phủ đã thống nhất trình dự luật này cùng với Luật Giao thông đường bộ sửa đổi nhưng nay chỉ có Luật Giao thông đường bộ trong chương trình mà không có Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ là không đúng với tinh thần chung đã chuẩn bị.

Bộ trưởng Tô Lâm mong Thường vụ ‘điểm danh’ 2 dự luật quan trọng ảnh 1
 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. (Ảnh: Quochoi.vn)

Về việc này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, tại lần họp Ủy ban Thường vụ trước đây, Bộ trưởng đã có báo cáo vấn đề này. Khi xem xét dự án luật khác có liên quan. Ủy ban Thường vụ cũng đề nghị Chính phủ và Bộ Công an phải trình hồ sơ theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

“Cho đến bây giờ, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa nhận được hồ sơ về 2 dự án Luật này. Khi Quốc hội thảo luận thông qua chương trình cũng đề nghị nếu có dự án Luật này thì phải xem xét đồng thời với Luật Giao thông đường bộ sửa đổi”, Phó Chủ tịch Quốc hội Lưu nói.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).