Bộ trưởng Thương mại Nhật từ chức vì… "vạ miệng"

Tân Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản phải nộp đơn từ chức chỉ hơn một tuần sau khi được bổ nhiệm vào vị trí này vì đã gọi khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima là một “thị trấn của sự chết chóc”.

Tân Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản phải nộp đơn từ chức chỉ hơn một tuần sau khi được bổ nhiệm vào vị trí này vì đã gọi khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima là một “thị trấn của sự chết chóc”.

Bộ trưởng Yoshio Hachiro cũng được cho là đã đùa giỡn bằng cách chà áo khoác của ông ta vào áo của một phóng viên và nói rằng “Tôi sẽ gửi cho anh một ít phóng xạ” sau khi đến thăm khu vực nhà máy điện hạt nhân hôm 8/9.

Ông Hachiro được bổ nhiệm chỉ hơn một tuần trước khi xảy ra sự cố. Ảnh Reuters
Ông Hachiro được bổ nhiệm chỉ hơn một tuần trước khi xảy ra sự cố "lỡ miệng". Ảnh Reuters

Những phát biểu của ông Hachiro được cho là thiếu đồng cảm và vấp phải sự phản đối của những chính trị gia đối lập – những người đã ngay lập tức kêu gọi ông này từ chức.

Trong một cuộc họp báo cuối ngày 10/9, ông Hachiro cho biết Thủ tướng Yoshihiko Noda đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông ta, đồng thời liên tục đưa ra lời xin lỗi.

Ông Hachiro nói rằng ông chỉ cố gắng truyền đạt mức độ nghiêm trọng của sự việc khi đưa ra tuyên bố như vậy.

Sự ra đi của ông Hachiro được xem là đòn giáng mạnh đầu tiên vào chính quyền của Thủ tướng Noda – người vừa mới nhậm chức tuần trước và đang nỗ lực đưa nước Nhật phục hồi từ thảm hoạ.

Ông Noda trở thành Thủ tướng thứ 6 của Nhật Bản trong vòng 5 năm qua sau khi người tiền nhiệm – ông Naoto Kan - từ chức.

Tuyên bố này được đưa ra khi chỉ còn vài ngày nữa là tròn 6 tháng kể từ khi thảm họa kép động đất và sóng thần tàn phá Tokyo và khu vực Đông Bắc Nhật Bản, khiến khoảng 20.000 người thiệt mạng, đồng thời cũng gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất ở nhà máy Fukushima.

Hà Dung (theo BBC)

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.