Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc từ chức vì căng thẳng với Triều Tiên

(PLVN) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 19/6 đã chấp nhận đơn từ chức của bộ trưởng chịu trách nhiệm về quan hệ với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng với Bình Nhưỡng gia tăng về các hoạt động của những người đào tẩu từ Triều Tiên ở Hàn Quốc và sự đình trệ ngoại giao.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul.

Theo Reuters, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul - người giám sát các hoạt động tiếp xúc với Triều Tiên - đã đề nghị từ chức hôm 17/6 để chịu trách nhiệm cho mối quan hệ xấu đi giữa 2 nước. 

Trích dẫn sự thất bại của Hàn Quốc trong việc ngăn chặn những người đào thoát ở Hàn Quốc phát tán tờ rơi sang Triều Tiên, Triều Tiên trong tuần này đã phá hủy văn phòng liên lạc chung ở bên cạnh biên giới, tuyên bố chấm dứt đối thoại với Hàn Quốc và đe dọa hành động quân sự.

AFP cho hay, Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 19/6 tiếp tục đổ lỗi cho Hàn Quốc về sự gia tăng căng thẳng giữa 2 miền, cho rằng những biện pháp mà nước này tiến hành là “hình phạt” với Hàn Quốc.

Các nhà phân tích nói rằng Triều Tiên có thể đang tìm cách tạo ra một cuộc khủng hoảng để tăng áp lực lên Hàn Quốc, buộc Seoul đưa ra những nhượng bộ.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.