Bộ trưởng tài chính Mỹ giục Quốc hội tăng trần nợ

(PLO) - Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 31/1 đã kêu gọi Quốc hội hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát dỡ bỏ trần nợ công liên bang sớm nhất có thể để Chính phủ chi trả các khoản trợ cấp cho người lao động và các nghĩa vụ khác.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Reuters/Báo Dân trí) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Reuters/Báo Dân trí)

Theo Reuters, trong bức thư gửi tới các nhà lãnh đạo Quốc hội và chủ tịch các ủy ban chủ chốt, ông Mnuchin cho biết Bộ Tài chính Mỹ có thể dừng các khoản chi trả cho những nhân viên liên bang đã nghỉ hưu, các quỹ y tế và dành cho người tàn tật sau ngày 28/2.

Ông Mnuchin cũng thúc giục tăng trần nợ công quốc gia để tránh khả năng Chính phủ bị vỡ nợ. Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ ngày 31/1 ước tính Bộ Tài chính Mỹ sẽ cạn kiệt các lựa chọn vay nợ và hết nguồn ngân quỹ để chi trả các hóa đơn trong nửa đầu tháng 3 tới nếu Quốc hội Mỹ không có các động thái ngăn chặn.

Đề nghị của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội nước này cũng đang vật lộn với ngân sách chi tiêu liên bang cho năm tài khóa hiện nay. Chính phủ Mỹ cũng đang đối mặt với khả năng bị đóng cửa vì ngân sách được phê chuẩn dự kiến sẽ hết vào ngày 8/2. 

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.