Bộ trưởng tài chính Mỹ giục Quốc hội tăng trần nợ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Reuters/Báo Dân trí)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Reuters/Báo Dân trí)
(PLO) - Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 31/1 đã kêu gọi Quốc hội hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát dỡ bỏ trần nợ công liên bang sớm nhất có thể để Chính phủ chi trả các khoản trợ cấp cho người lao động và các nghĩa vụ khác.

Theo Reuters, trong bức thư gửi tới các nhà lãnh đạo Quốc hội và chủ tịch các ủy ban chủ chốt, ông Mnuchin cho biết Bộ Tài chính Mỹ có thể dừng các khoản chi trả cho những nhân viên liên bang đã nghỉ hưu, các quỹ y tế và dành cho người tàn tật sau ngày 28/2.

Ông Mnuchin cũng thúc giục tăng trần nợ công quốc gia để tránh khả năng Chính phủ bị vỡ nợ. Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ ngày 31/1 ước tính Bộ Tài chính Mỹ sẽ cạn kiệt các lựa chọn vay nợ và hết nguồn ngân quỹ để chi trả các hóa đơn trong nửa đầu tháng 3 tới nếu Quốc hội Mỹ không có các động thái ngăn chặn.

Đề nghị của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội nước này cũng đang vật lộn với ngân sách chi tiêu liên bang cho năm tài khóa hiện nay. Chính phủ Mỹ cũng đang đối mặt với khả năng bị đóng cửa vì ngân sách được phê chuẩn dự kiến sẽ hết vào ngày 8/2. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo cân bằng, công bằng, đồng bộ và đột phá trong chuyển đổi kinh tế

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/6, trong khuổn khổ các hoạt động của Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp tục tham dự và là diễn giả chính phát biểu tại phiên thảo luận về “Phát thải ròng bằng không, phát triển bền vững, đa dạng sinh học” do Bộ trưởng Bộ trưởng An ninh năng lượng và trung hoà carbon Anh chủ trì.

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: Trương Anh Tuấn, TTXVN.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn, đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép xung quanh Ba Bình

Bà Phạm Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

El Nino có thể làm tăng giá cà phê?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.