Bộ trưởng Tài chính ghi nhận nỗ lực thu ngân sách của Thuế, Hải quan và Kho bạc Bình Định

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc tại Cục Thuế tỉnh Bình Định
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc tại Cục Thuế tỉnh Bình Định
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 13/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trực tiếp làm việc với các ngành Thuế, Hải quan và Kho bạc tỉnh Bình Định để nắm tình hình và đưa ra giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2022.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Bình Định Nguyễn Đẩu, trong 9 tháng đầu năm 2022 , nếu tính cả số thuế miễn, giảm và gia hạn (chưa nộp ngân sách nhà nước - NSNN) của các gói chính sách tài khóa hỗ trợ người nộp thuế (NNT), thì tổng thu tăng trưởng 43,6%; nếu loại trừ tiền sử dụng đất, cổ tức lợi nhuận và xổ số kiến thiết tăng trưởng 19,3%. Riêng khu vực Công Thương nghiệp - ngoài quốc doanh tăng trưởng 40,4%.

Tính đến 30/9/2022, Cục Thuế Bình Định đã miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí cho NNT theo chính sách của Quốc hội, quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính là 1.125,2 tỷ đồng; gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 34/2022/NĐ-CP của Chính phủ là 580,9 tỷ đồng...

Ngoài ra, công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số cũng dần đi vào nề nếp. Các Chi cục Thuế đã nắm bắt và chủ động thực hiện được theo hướng dẫn của Cục Thuế.

Thời gian tới, nhằm bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số, Cục Thuế Bình Định đã xây dựng 05 nhóm giải pháp phấn đấu đến năm 2025, số hóa toàn bộ công tác quản lý thuế liên quan đến người nộp thuế từ Đăng ký thuế, Khai thuế, Nộp thuế, Sử dụng hóa đơn điện tử, Quản lý nợ thuế đến Hỗ trợ người nộp thuế, Kiểm tra thuế, Thanh tra thuế đều thực hiện trên môi trường số.

Đồng thời, tiếp tục áp dụng Mô hình “Phục vụ người nộp thuế” với 05 trụ cột chính: Hỗ trợ, cảnh báo, công khai, đối thoại và thanh tra, kiểm tra trên cơ sở nền tảng công nghệ thông tin. Trong đó có 02 điểm sáng nổi bật nhất: Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế theo hướng chuyển đối số - tận dụng các nền tảng số như Facebook, Cổng giao tiếp điện tử, Zalo, ứng dụng quản lý hóa đơn điện tử,… để tiến tới xây dựng hệ sinh thái để kiểm tra và giám sát khai thuế tại cơ quan thuế

Tại Cục Hải quan tỉnh Bình Định, Cục trưởng Nguyễn Văn Đông cho biết, tính đến hết 10/10 đơn vị đã thu 764,02 tỷ đồng, đạt 79,6% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao và 75,7% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao. Mặt hàng tinh quặng xuất khẩu và các doanh nghiệp nhập khẩu phân bón, máy móc thiết bị, nhựa đường, thép đều giảm so với năm 2021 - dẫn đến số thu NSNN 9 tháng đầu năm 2022 thấp hơn 33,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ trưởng Tài chính ghi nhận nỗ lực thu ngân sách của Thuế, Hải quan và Kho bạc Bình Định ảnh 1

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tại buổi làm việc với Cục Hải Quan tỉnh Bình Định

Từ nay đến cuối năm, Hải quan tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp thu NSNN; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm 2022 do Bộ Tài chính giao (960 tỷ đồng) và chỉ tiêu bổ sung Tổng cục Hải quan giao (1.010 tỷ đồng). Trong đó, tăng cường giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu NSNN.

Theo Giám đốc Kho bạc tỉnh Bình Định Vũ Cao Sơn, năm 2022 là năm thứ 3 đơn vị lập báo cáo tài chính nhà nước với chất lượng ngày càng cao. Ngoài ra, 95% giao dịch cũng được thực hiện thông qua 36 tài khoản tại các ngân hàng thương mại; chỉ còn số ít giao dịch bằng tiền mặt (khoảng 5% - hỗ trợ cho ngư dân bằng tiền mặt).

Bộ trưởng Tài chính ghi nhận nỗ lực thu ngân sách của Thuế, Hải quan và Kho bạc Bình Định ảnh 2

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Định

Tại các các cơ quan Thuế, Hải quan, Kho bạc tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng trước kết quả đạt được của các đơn vị thuộc ngành Tài chính trong bối cảnh còn nhiều khó khăn.

Thời gian qua, chính sách tài khóa đã làm nền tảng, góp phần phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức đến từ nội tại nền kinh tế cũng như những bất ổn của tình hình địa chính trị thế giới, lạm phát tăng cao áp lực từ giá nhiên nguyên vật liệu tăng.

Đối với Cục Thuế Bình Định, Bộ trưởng đánh giá đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với cách làm hiệu quả, sáng tạo, những sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thu thuế của đơn vị cần được tiếp thu nghiên cứu, nhân rộng thực hiện trong ngành Thuế. Thời gian tới, Bộ trưởng lưu ý đơn vị tiếp tục tập trung vào xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro đối với thương mại điện tử; áp dụng trí tuệ nhận tạo (AI) để xử lý dữ liệu, đưa ra các cảnh báo đối với trường hợp vượt ngưỡng rủi ro và đề xuất các biện pháp quản lý thuế theo rủi ro đối với hoạt động thương mại điện tử...

Bộ trưởng cũng lưu ý Hải quan trên địa bàn tỉnh Bình Định cần tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại; đẩy mạnh các giải pháp quản lý thu, chống gian lận hoàn thuế…

Đọc thêm

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng
(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường đang có biến động thách thức, việc TCBS tăng vốn được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho động lực tăng trưởng. Động thái này cũng thể hiện tham vọng chiến lược của công ty chứng khoán (CTCK) này: Chiếm lĩnh và duy trì vị thế tiên phong về Wealthtech và hướng đến triển khai mô hình miễn phí giao dịch ZeroFee cho khách hàng.

Khi nào Quỹ Đầu tư cần áp dụng liệu pháp 'phanh khẩn cấp'?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bối cảnh thị trường biến động kém tích cực, đi kèm các tin đồn không xác thực, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng bán trái phiếu, chứng chỉ quỹ bằng mọi giá. Động thái này khiến các Quỹ có thể phải áp dụng liệu pháp “phanh khẩn cấp” là tạm dừng giao dịch mua lại các chứng chỉ quỹ để bảo toàn tài sản cho chính nhà đầu tư.

Tâm lý hoang mang bán tháo khiến nhà đầu tư mất tài sản

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, việc các nhà đầu tư ồ ạt rao bán chứng chỉ quỹ trái phiếu vì những thông tin bất lợi trên thị trường không chỉ khiến cho các quỹ đầu tư trái phiếu tại Việt Nam gặp khó khăn mà còn vô hình chung đẩy chính các nhà đầu tư vào thế “tự trói chân” mình.

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu
(PLVN) - Ngày 8/11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM), yêu cầu các NHTM quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu.

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa hoàn tất rút vốn khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương 3.700 tỷ đồng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Nhà băng loay hoay ứng dụng công nghệ Blockchain

BIDV là một trong số các ngân hàng tiên phong ứng dụng Blockchain.
(PLVN) -  Được xếp thứ hai trong loạt các công nghệ chủ chốt, một số ngân hàng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain, song việc triển khai công nghệ chuỗi khối này tại các ngân hàng thương mại vẫn mang tính chất thí điểm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng 1% các mức lãi suất điều hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của ngân hàng nhà nước (NHNN) đối với tổ chức tín dụng (TCTD), lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND từ 1 đến dưới 6 tháng, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND được điều chỉnh tăng 1% từ hôm nay - 25/10.

Bắc Kạn đẩy mạnh hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi

Vốn chính sách giúp người nghèo, các đối tượng chính sách ở Bắc Kạn nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
(PLVN) -  Với sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị xã hội, hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi đã phát huy hiệu quả, chuyển tải dòng vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tháo 'điểm nghẽn' để các quỹ đầu tư không phải đi đường vòng

Để nhận được nguồn vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam phải đi đường vòng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có đến 90% vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các quỹ đầu nước ngoài. Nhưng để được nhận khoản vốn đầu tư đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phải lập pháp nhân mới tại các quốc gia khác, sau đó các quỹ đầu tư mới quay trở lại đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bí quyết' để ngành Thuế chuyển đổi số thành công

Ngành Thuế đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người dân nhờ chuyển đổi số. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nhiệm vụ chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.

Tân Chủ tịch Bình Định: Ngành Tài chính phải là hậu phương cho các ngành cùng phát triển

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Làm việc với Sở Tài chính tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn lưu ý, ngành này cần chú trọng thực hiện tốt việc đổi mới, dành thời gian cho công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực chuyên môn; đồng thời tập trung nghiên cứu, đề xuất ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực theo dõi, phụ trách trên tinh thần phối hợp với các Sở, ngành liên quan nhằm phục vụ cho người dân, doanh nghiệp phát triển.

Tín dụng chính sách góp phần đưa Kiên Giang khởi sắc toàn diện

Tín dụng chính sách góp phần đưa Kiên Giang khởi sắc toàn diện
(PLVN) -  Kiên Giang - miền đất tận cùng phía tây nam của Tổ quốc - có sự khởi sắc về bước phát triển kinh tế mạnh mẽ, có phong trào xây dựng nông thôn mới rầm rộ, nổi bật là thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững. Những kết quả này, theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, có phần đóng góp lớn, hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách.