Bộ trưởng Quốc phòng Nga thông tin về “tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới”

Tàu ngầm hạt nhân Imperator Alexander III của Nga.
Tàu ngầm hạt nhân Imperator Alexander III của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tàu ngầm hạt nhân chiến lược Hoàng đế Alexander III thuộc Dự án 955A (Borei-A) sắp hoàn thành.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đưa ra tại một cuộc họp của lãnh đạo Bộ.

"Ba tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân Borei-A mới nhất đã gia nhập lực lượng chiến đấu của Hải quân. Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tàu ngầm mang tên lửa chiến lược Hoàng đế Alexander III được chỉ định cho Hạm đội Thái Bình Dương sắp hoàn thành. Tỷ lệ các tàu tiên tiến trong bộ ba hạt nhân đã đạt 100%", Người đứng đầu quốc phòng Nga cho biết

Ông Shoigu cho biết thêm rằng, trong năm nay, ba tàu ngầm được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Kalibr cũng sẽ gia nhập lực lượng tàu ngầm Nga.

Tàu ngầm tuần dương chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân Hoàng đế Alexander III được đóng theo Dự án 955A (Borei-A) là tàu ngầm được sản xuất hàng loạt tại Nhà máy đóng tàu Sevmash ở phía tây bắc nước Nga.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Dự án 955A là tàu ngầm thế hệ thứ tư hoạt động trong Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội phương Bắc của Nga.

Các tàu ngầm thuộc Dự án này được thiết kế để trở thành trụ cột của lực lượng hạt nhân chiến lược trên biển của Nga. Những tàu này mang theo 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava làm vũ khí cơ bản.

So với dòng Borei cơ bản, tàu ngầm Borei-A có khả năng tàng hình, cơ động và hoạt động dưới biển sâu tốt hơn cũng như hệ thống kiểm soát vũ khí cải tiến.

Tờ National Interest trong một bài viết xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. Ngoài ra, các tàu ngầm này cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm.

Đọc thêm

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.

Nga tạo hệ thống toàn diện chống UAV

Hệ thống có tên Stupor. Ảnh: Công ty Stupor LLC.
(PLVN) - Nga tạo ra một hệ thống toàn diện chống máy bay không người lái (UAV). Hệ thống này có khả năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời UAV bằng nhiều phương pháp cùng một lúc.

Nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định, ứng phó thách thức chung

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại.
(PLVN) - Tại Đối thoại Raisina lần thứ 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung...

Thông báo mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Ukraine và Canada.
(PLVN) - Ukraine đã ký các hiệp định song phương về đảm bảo an ninh với Italia và Canada, tờ Ukrinform dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo ở Ukraine ngày 24/2 cho hay.