Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cảnh báo đe dọa gia tăng từ Nga, Trung

(PLO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 19/1 cho rằng Mỹ đang đối mặt mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga, đồng thời cảnh báo lợi thế quân sự của Mỹ đã bị xói mòn trong những năm gần đây.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis (bên trái). Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis (bên trái).

Theo AFP, các đánh giá nói trên được ông Mattis đưa ra trong bản chiến lược quốc phòng mới của Mỹ.

Bản chiến lược này kế thừa các quan điểm đã được nêu trong chiến lược an ninh quốc gia được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng trước.

Cả 2 bản chiến lược đều nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong môi trường an ninh toàn cầu.

“Chúng ta đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ các cường quốc xét lại như Trung Quốc và Nga”, ông Mattis nói.

Trong đó, chiến lược quốc phòng của Mỹ xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược của nước này.

Phía Mỹ cũng tố cáo Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trong bối cảnh như vậy, theo ông Mattis, quân đội Mỹ vẫn đang hùng mạnh nhưng lợi thế cạnh tranh đã bị xói mòn trên tất cả mọi lĩnh vực, từ trên không, trên biển, không gian và không gian mạng và vẫn đang tiếp tục bị xói mòn. 

Do đó, Bộ quốc phòng Mỹ đề xuất tăng quy mô của lực lượng quân đội, cải thiện tính sẵn sàng và hợp tác với các đồng minh, đồng thời duy trì hoạt động ở các địa bà ở châu Âu, Trung Đông và châu Á.

“Cách chắc chắn nhất để ngăn chặn chiến tranh là chuẩn bị để có thể chiến thắng. Để làm được điều này cần cách tiếp cận cạnh tranh để thúc đẩy phát triển và đầu tư nhất quán để khôi phục tính sẵn sàng chiến đấu”, ông Mattis nói.

Theo các nhà quan sát, bản chiến lược quốc phòng vừa được công bố là dấu hiệu mới cho thấy Mỹ đã thay đổi các ưu tiên trong chiến lược quốc phòng sau hơn 15 năm chủ yếu tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Theo thống kê, Mỹ chi 587,8 tỉ USD hàng năm cho quân đội trong khi mức chi của Trung Quốc là 161,7 tỉ, và Nga là 44,6 tỉ USD.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine cho COVAX

Một nhân viên y tế bơm đầy một ống tiêm với một liều vaccine COVID-19 của Bharat Biotech được gọi là COVAXIN, trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 tại Bệnh viện Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ấn Độ đã trì hoãn cam kết cung cấp vaccine cho COVAX, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba, một ngày sau khi WHO cho biết không thể "đốt cháy giai đoạn" để phê duyệt một loại vaccine nội địa của quốc gia này.

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.