Bộ trưởng Nông nghiệp kêu gọi doanh nghiệp đưa ra mức giá thịt lợn tích cực

(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi diễn ra sáng 26/12, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các doanh nghiệp (DN) thống nhất cùng nhau để đưa ra mức giá tích cực nhất, hợp lý nhất…
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo thông tin tại Hội nghị, hiện nay, chăn nuôi phát triển với quy mô rất lớn, cả gia cầm, đại gia súc cũng như sự mở rộng tái đàn lợn sau khi dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế và giảm dần mức thấp nhất thiệt hại. Đây cũng là thời điểm gia tăng việc buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm sống phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán.

Do vậy, Hội nghị tập trung thảo luận các nhóm giải pháp để thúc đẩy nhanh việc tái đàn một cách an toàn, bền vững; đảm bảo góp phần tích cực nhất trong việc giữ giá thực phẩm hợp lý, không xáo trộn quá lớn làm ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng cũng như sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong tái đàn chăn nuôi, DN là “hạt nhân” với vai trò vừa là người dẫn dắt về giá con giống, cung cấp quy trình kỹ thuật an toàn sinh học. Do đó, các DN phải cung ứng những sản phẩm tốt nhất, đặc biệt là trong kỹ thuật về an toàn sinh học, phổ biến đến bà con chăn nuôi...

Riêng về giá thịt lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các DN thống nhất cùng nhau để đưa ra mức giá tích cực nhất, hợp lý nhất, với  phương châm bền vững, hướng tới mở rộng thị trường xuất khẩu chứ “không chỉ lo mỗi cái Tết Canh Tý 2020 trước mắt”. Kinh doanh thì văn hóa mới là cái trường tồn chứ đừng “tham bát bỏ mâm”, thu lợi trong ngắn hạn. 

“Các địa phương tập trung chỉ đạo tốt nhất đối với tái đàn lợn, hướng dẫn thật kỹ, đối với hộ, trang trại thì nơi nào đủ điều kiện mới tái đàn còn chủ lực thì vẫn là các DN lớn. Chú ý cả khâu lưu thông, thương mại không để các trường hợp tận dụng cơ hội này để trục lợi. Cùng đó, với mật độ đàn như hiện nay chú ý khâu tiêm phòng triệt để đối với các loại gia súc, gia cầm, không được chủ quan, kể cả đối với những vật nuôi như chó, mèo…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, qua báo cáo của các địa phương, nhìn chung tình hình dịch tả lợn châu Phi cũng đã có dấu hiệu suy giảm ở nhiều địa phương, một số địa phương cũng đã bắt đầu thực hiện việc tái đàn lợn, chủ động trong việc cung ứng nguồn cung thực phẩm đảm bảo đủ cho tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết.

Thành Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.