Bộ trưởng Nông nghiệp kêu gọi doanh nghiệp đưa ra mức giá thịt lợn tích cực

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi diễn ra sáng 26/12, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các doanh nghiệp (DN) thống nhất cùng nhau để đưa ra mức giá tích cực nhất, hợp lý nhất…

Theo thông tin tại Hội nghị, hiện nay, chăn nuôi phát triển với quy mô rất lớn, cả gia cầm, đại gia súc cũng như sự mở rộng tái đàn lợn sau khi dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế và giảm dần mức thấp nhất thiệt hại. Đây cũng là thời điểm gia tăng việc buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm sống phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán.

Do vậy, Hội nghị tập trung thảo luận các nhóm giải pháp để thúc đẩy nhanh việc tái đàn một cách an toàn, bền vững; đảm bảo góp phần tích cực nhất trong việc giữ giá thực phẩm hợp lý, không xáo trộn quá lớn làm ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng cũng như sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong tái đàn chăn nuôi, DN là “hạt nhân” với vai trò vừa là người dẫn dắt về giá con giống, cung cấp quy trình kỹ thuật an toàn sinh học. Do đó, các DN phải cung ứng những sản phẩm tốt nhất, đặc biệt là trong kỹ thuật về an toàn sinh học, phổ biến đến bà con chăn nuôi...

Riêng về giá thịt lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các DN thống nhất cùng nhau để đưa ra mức giá tích cực nhất, hợp lý nhất, với  phương châm bền vững, hướng tới mở rộng thị trường xuất khẩu chứ “không chỉ lo mỗi cái Tết Canh Tý 2020 trước mắt”. Kinh doanh thì văn hóa mới là cái trường tồn chứ đừng “tham bát bỏ mâm”, thu lợi trong ngắn hạn. 

“Các địa phương tập trung chỉ đạo tốt nhất đối với tái đàn lợn, hướng dẫn thật kỹ, đối với hộ, trang trại thì nơi nào đủ điều kiện mới tái đàn còn chủ lực thì vẫn là các DN lớn. Chú ý cả khâu lưu thông, thương mại không để các trường hợp tận dụng cơ hội này để trục lợi. Cùng đó, với mật độ đàn như hiện nay chú ý khâu tiêm phòng triệt để đối với các loại gia súc, gia cầm, không được chủ quan, kể cả đối với những vật nuôi như chó, mèo…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, qua báo cáo của các địa phương, nhìn chung tình hình dịch tả lợn châu Phi cũng đã có dấu hiệu suy giảm ở nhiều địa phương, một số địa phương cũng đã bắt đầu thực hiện việc tái đàn lợn, chủ động trong việc cung ứng nguồn cung thực phẩm đảm bảo đủ cho tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết.

Đọc thêm

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!
(PLVN) - Khẳng định tái định vị doanh nghiệp không phải là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh, đây là thời cơ để DN tạo ra đột phá, nền tảng để “bứt tốc” trong tương lai.

Ngành Hải quan thúc đẩy công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn thực hiện ký trực tuyến bản Thỏa thuận.
(PLVN) -  Tổng cục Hải quan mới đây đã ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Chương trình doanh nghiệp ưu tiên (AEO) với Hải quan các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là thỏa thuận đầu tiên mà Việt Nam ký kết và triển khai thực tế.

PVEP và hành trình biến thách thức thành cơ hội

Tiến sĩ Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP.
(PLVN) - Hồi đầu tháng 2/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã cán mốc sản lượng 1 tỷ thùng dầu. Đây không chỉ là dấu mốc vẻ vang của PVEP mà còn là niềm tự hào của ngành Dầu khí, của ý chí Việt Nam. Ít ai biết rằng, trong hành trình tìm “vàng đen” đầy vinh quang của mình, PVEP từng đứng trước những thử thách muôn vàn khó khăn.

Đội nắng chạy đua tiến độ trên công trường Đèo Prenn

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nghe nhà thầu thi công báo cáo tiến độ dự án mở rộng đèo Prenn.
(PLVN) - Dưới nắng gắt trên công trường dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn, ông Võ Ngọc Hiệp -  Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nhắn nhủ nhà thầu thi công là Tập đoàn Đèo Cả cố gắng tận những ngày nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ bởi mùa mưa đang đến gần.

'Nâu' sang 'xanh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức hôm qua (19/3), diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, phát triển dựa vào kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, đồng thời, xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn, dựa vào khoa học và công nghệ để phát triển đất nước.

Vụ tài khoản khách hàng bị “bốc hơi” 46,9 tỷ đồng: Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức

Thông báo của Sacombank và Văn bản trả lời của bà Dương.
(PLVN) - Liên quan việc bà Hồ Thị Thùy Dương (ngụ phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh việc 46,9 tỷ đồng của bà trong tài khoản 0500420042321 thuộc Sacombank Chi nhánh Khánh Hòa, Phòng giao dịch Cam Ranh “bốc hơi”, Hội sở Sacombank đã quyết định cách chức với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Chi nhánh Sacombank Khánh Hòa.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023

Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC (bên trái) và ông Nguyễn Tiến Long - Chủ tịch Công đoàn PC Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị
(PLVN) - Năm 2023, cán bộ viên chức lao động Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) quyết tâm đổi mới và bứt phá, tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao nhiệt huyết, lòng yêu nghề để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, qua đó khẳng định vai trò của ngành Điện đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.