Bộ trưởng Nông nghiệp: Đảm bảo không để vải được mùa nhưng mất giá!

(PLO) - Để đảm bảo được năng suất cũng như giá trị kinh tế từ nay đến mùa thu hoạch vải, nhãn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương cần chủ động kịch bản, làm quyết liệt, mời các thành phần kinh tế cùng vào cuộc để giải quyết đầu ra cho quả vải.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Xin Bộ trưởng cho biết tình hình sản xuất niên vụ cây vải, nhãn năm nay?

- Năm nay, sự chuyển biến thời tiết, đặc biệt từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 2/2018, với nền nhiệt độ thấp, liên tục qua 9 đợt rất thuận lợi cho phân hóa mầm hoa của họ nhãn, vải. Do đó, hoa vải, nhãn nở rất rộ và tập trung, 

Cùng với đó là diễn biến thuận lợi của những ngày đầu tháng 3, thời tiết ẩm, nhiệt độ không khí ôn hòa, vì vậy năm nay tỷ lệ đậu quả của vải, nhãn cao chưa từng thấy trong nhiều năm gần đây. Chính vì thế, nếu năm nay chúng ta quản trị tốt từ nay đến lúc thu hoạch thì chúng ta sẽ có một vụ rất được mùa về sản lượng.

Vì vậy, để đảm bảo chủ động một bước trong quá trình chăm sóc cũng như tiêu thụ, Bộ NN&PTNT đã cùng phối hợp với các tỉnh trọng điểm, các thành phần kinh tế và các tỉnh biên giới, cửa khẩu để chúng ta tổ chức phối hợp, bàn ngay từ bây giờ để 2 - 3 tháng nữa chúng ta có sản phẩm. Chúng ta có đồng bộ các giải pháp cho các địa phương tập trung, làm sao đảm bảo được mùa nhưng không bị mất giá.

Từ nay đến khi thu hoạch mùa vải, nhãn, các địa phương cần chú trọng tới những giải pháp gì, thưa Bộ trưởng?

- Từ nay đến lúc thu hoạch có hai nhóm giải pháp trọng tâm cần chú ý. Thứ nhất, tập trung chăm sóc, quản lý thật tốt. Năm nay, tỷ lệ đậu quả cao như vậy cần phải quản lý sạch, bón sạch, quản lý đặc biệt về các dư lượng chất hóa học. Trong đó bón theo hướng hữu cơ, đảm bảo quy trình tưới để đảm bảo tỷ lệ đậu quả ở mức hợp lý nhất. Khâu đầu tiên hiện nay cần quan tâm từ nay cho đến lúc thu hoạch là phải giữ năng suất.

Thứ hai, cần có các biện pháp chủ động để phòng ngừa bất thuận thiên tai. Vì vậy, từ nay đến lúc thu hoạch thì biện pháp quản lý, chăm sóc, đề phòng rủi ro là biện pháp số 1; khi vào vụ thì chúng ta hết sức chủ động về kịch bản tổ chức thị trường. Năm nay sẽ yêu cầu các địa phương chủ động kịch bản, làm sớm và quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, mời các thành phần kinh tế cùng vào cuộc. Và năm nay chúng ta chú ý tới cả hai thị trường. Thị trường trong nước là số 1, đảm bảo sản phẩm tươi ngon, phân phối nhanh nhất, có tổ chức, trật tự để không bị ép giá, không bị lãng phí vì dồn ứ tại một thời điểm.

Với xuất khẩu thì chúng ta chú ý tới hai loại thị trường, một là thị trường có nhu cầu giá trị cao. Vừa qua, một số nước châu Âu, một số nước châu Úc - những thị trường chúng ta cần duy trì. Tất nhiên chúng ta không thể mở rộng sản lượng lớn do khâu vận chuyển, khâu kiểm soát bước đầu chúng ta chưa đủ năng lực.

Bên cạnh đó, cần chú ý tới thị trường Trung Quốc. Chúng ta cần cố gắng làm sao xem đây là một thị trường nhưng chúng ta cũng hướng tổ chức chất lượng và hình thức như thị trường chính thức.

Với mùa vụ chỉ kéo dài khoảng 2 tháng, vậy chúng ta cần tập trung giải pháp gì để không phải xuất khẩu quả tươi bấp bênh, thưa Bộ trưởng?

- Về lâu dài, chúng ta cần đòi hỏi cần tổ chức căn cơ hơn. Một là chúng ta cần rà soát lại để tổ chức sản xuất theo chuỗi, trước hết ở công đoạn sản xuất, gồm khoa học kỹ thuật, nghiên cứu các loại giống. Hai là, cần áp dụng các quy trình, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, các tiêu chuẩn quy chuẩn theo từng nhóm thị trường cần được triển khai ngay từ đầu. Cùng với đó là vùng nguyên liệu để ứng dụng ngay không chỉ giống mới mà còn quy trình quản trị, từ cách chăm sóc, cách quản lý cần bài bản.

Sản xuất chuỗi phải gắn giữa vùng nguyên liệu và công tác chế biến. Việc bán sản phẩm tươi một phần, còn nữa sẽ tổ chức chủ động với các nhà máy. Năm nay chúng ta sẽ mở thêm từ 7 - 8 nhà máy hiện đại, cùng với 145 cơ sở chế biến cũ của chúng ta thì tăng năng lực chế biến trong thời gian tới.

Trong sản xuất chuỗi, khâu cuối cùng là khâu quyết định, đó là tổ chức thị trường. Chúng ta cần dựa trên nền tảng vừa qua, đã mở được thị trường nhưng khai thác, giữ thị trường là vấn đề cần quan tâm. Trong đó, muốn giữ và khai thác thị trường, chúng ta cần phải đảm bảo thật nghiêm túc toàn bộ chuỗi quy trình chặt chẽ để có sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo về giá thành, thời lượng, uy tín,…Về hàng hóa, chúng ta phải đúng theo yêu cầu của hội nhập sâu rộng với một nền sản xuất văn minh, một nền văn hóa giao dịch thương mại hiện đại.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Vải chính vụ, chủ yếu vải Thanh Hà, Hải Dương sẽ cho thu hoạch từ 10/6-20/7. Để hỗ người dân trồng vải, tỉnh Bắc Giang dự kiến sẽ tổ chức 3 hội nghị xúc tiến tại: Bằng Tường (Trung Quốc tháng 5/2018), hội nghị xúc tiến tại Bắc Giang tháng 6/2018, tuần lễ vải thiều tại Hà Nội; Còn tỉnh Hải Dương dự kiến cũng sẽ tổ chức lễ hội vải Thanh Hà vào cuối tháng 5/2018, đồng thời tỉnh này đề nghị các công ty lớn như Happro, Đồng Giao, Co.opmart cùng các doanh nghiệp lớn khác… giúp người dân địa phương giải quyết đầu ra cho quả vải trong niên vụ dự báo được mùa.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp