Bộ trưởng Nông nghiệp: Đảm bảo không để vải được mùa nhưng mất giá!

(PLO) - Để đảm bảo được năng suất cũng như giá trị kinh tế từ nay đến mùa thu hoạch vải, nhãn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương cần chủ động kịch bản, làm quyết liệt, mời các thành phần kinh tế cùng vào cuộc để giải quyết đầu ra cho quả vải.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Xin Bộ trưởng cho biết tình hình sản xuất niên vụ cây vải, nhãn năm nay?

- Năm nay, sự chuyển biến thời tiết, đặc biệt từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 2/2018, với nền nhiệt độ thấp, liên tục qua 9 đợt rất thuận lợi cho phân hóa mầm hoa của họ nhãn, vải. Do đó, hoa vải, nhãn nở rất rộ và tập trung, 

Cùng với đó là diễn biến thuận lợi của những ngày đầu tháng 3, thời tiết ẩm, nhiệt độ không khí ôn hòa, vì vậy năm nay tỷ lệ đậu quả của vải, nhãn cao chưa từng thấy trong nhiều năm gần đây. Chính vì thế, nếu năm nay chúng ta quản trị tốt từ nay đến lúc thu hoạch thì chúng ta sẽ có một vụ rất được mùa về sản lượng.

Vì vậy, để đảm bảo chủ động một bước trong quá trình chăm sóc cũng như tiêu thụ, Bộ NN&PTNT đã cùng phối hợp với các tỉnh trọng điểm, các thành phần kinh tế và các tỉnh biên giới, cửa khẩu để chúng ta tổ chức phối hợp, bàn ngay từ bây giờ để 2 - 3 tháng nữa chúng ta có sản phẩm. Chúng ta có đồng bộ các giải pháp cho các địa phương tập trung, làm sao đảm bảo được mùa nhưng không bị mất giá.

Từ nay đến khi thu hoạch mùa vải, nhãn, các địa phương cần chú trọng tới những giải pháp gì, thưa Bộ trưởng?

- Từ nay đến lúc thu hoạch có hai nhóm giải pháp trọng tâm cần chú ý. Thứ nhất, tập trung chăm sóc, quản lý thật tốt. Năm nay, tỷ lệ đậu quả cao như vậy cần phải quản lý sạch, bón sạch, quản lý đặc biệt về các dư lượng chất hóa học. Trong đó bón theo hướng hữu cơ, đảm bảo quy trình tưới để đảm bảo tỷ lệ đậu quả ở mức hợp lý nhất. Khâu đầu tiên hiện nay cần quan tâm từ nay cho đến lúc thu hoạch là phải giữ năng suất.

Thứ hai, cần có các biện pháp chủ động để phòng ngừa bất thuận thiên tai. Vì vậy, từ nay đến lúc thu hoạch thì biện pháp quản lý, chăm sóc, đề phòng rủi ro là biện pháp số 1; khi vào vụ thì chúng ta hết sức chủ động về kịch bản tổ chức thị trường. Năm nay sẽ yêu cầu các địa phương chủ động kịch bản, làm sớm và quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, mời các thành phần kinh tế cùng vào cuộc. Và năm nay chúng ta chú ý tới cả hai thị trường. Thị trường trong nước là số 1, đảm bảo sản phẩm tươi ngon, phân phối nhanh nhất, có tổ chức, trật tự để không bị ép giá, không bị lãng phí vì dồn ứ tại một thời điểm.

Với xuất khẩu thì chúng ta chú ý tới hai loại thị trường, một là thị trường có nhu cầu giá trị cao. Vừa qua, một số nước châu Âu, một số nước châu Úc - những thị trường chúng ta cần duy trì. Tất nhiên chúng ta không thể mở rộng sản lượng lớn do khâu vận chuyển, khâu kiểm soát bước đầu chúng ta chưa đủ năng lực.

Bên cạnh đó, cần chú ý tới thị trường Trung Quốc. Chúng ta cần cố gắng làm sao xem đây là một thị trường nhưng chúng ta cũng hướng tổ chức chất lượng và hình thức như thị trường chính thức.

Với mùa vụ chỉ kéo dài khoảng 2 tháng, vậy chúng ta cần tập trung giải pháp gì để không phải xuất khẩu quả tươi bấp bênh, thưa Bộ trưởng?

- Về lâu dài, chúng ta cần đòi hỏi cần tổ chức căn cơ hơn. Một là chúng ta cần rà soát lại để tổ chức sản xuất theo chuỗi, trước hết ở công đoạn sản xuất, gồm khoa học kỹ thuật, nghiên cứu các loại giống. Hai là, cần áp dụng các quy trình, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, các tiêu chuẩn quy chuẩn theo từng nhóm thị trường cần được triển khai ngay từ đầu. Cùng với đó là vùng nguyên liệu để ứng dụng ngay không chỉ giống mới mà còn quy trình quản trị, từ cách chăm sóc, cách quản lý cần bài bản.

Sản xuất chuỗi phải gắn giữa vùng nguyên liệu và công tác chế biến. Việc bán sản phẩm tươi một phần, còn nữa sẽ tổ chức chủ động với các nhà máy. Năm nay chúng ta sẽ mở thêm từ 7 - 8 nhà máy hiện đại, cùng với 145 cơ sở chế biến cũ của chúng ta thì tăng năng lực chế biến trong thời gian tới.

Trong sản xuất chuỗi, khâu cuối cùng là khâu quyết định, đó là tổ chức thị trường. Chúng ta cần dựa trên nền tảng vừa qua, đã mở được thị trường nhưng khai thác, giữ thị trường là vấn đề cần quan tâm. Trong đó, muốn giữ và khai thác thị trường, chúng ta cần phải đảm bảo thật nghiêm túc toàn bộ chuỗi quy trình chặt chẽ để có sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo về giá thành, thời lượng, uy tín,…Về hàng hóa, chúng ta phải đúng theo yêu cầu của hội nhập sâu rộng với một nền sản xuất văn minh, một nền văn hóa giao dịch thương mại hiện đại.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Vải chính vụ, chủ yếu vải Thanh Hà, Hải Dương sẽ cho thu hoạch từ 10/6-20/7. Để hỗ người dân trồng vải, tỉnh Bắc Giang dự kiến sẽ tổ chức 3 hội nghị xúc tiến tại: Bằng Tường (Trung Quốc tháng 5/2018), hội nghị xúc tiến tại Bắc Giang tháng 6/2018, tuần lễ vải thiều tại Hà Nội; Còn tỉnh Hải Dương dự kiến cũng sẽ tổ chức lễ hội vải Thanh Hà vào cuối tháng 5/2018, đồng thời tỉnh này đề nghị các công ty lớn như Happro, Đồng Giao, Co.opmart cùng các doanh nghiệp lớn khác… giúp người dân địa phương giải quyết đầu ra cho quả vải trong niên vụ dự báo được mùa.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EVN phát động Tuần lễ hồng lần thứ VII

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc EVN phát biểu tại Tuần lễ hồng EVN lần thứ VII
(PLVN) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục tổ chức Tuần lễ hồng EVN lần thứ VII từ ngày 6-12/12/2021 trên toàn quốc.

Cuối năm, Tổng cục Đường bộ phải “tiêu” hết 500 tỷ?

Trụ sở TCĐBVN
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) vừa ký văn bản yêu cầu các Ban quản lý dự án (QLDA) thuộc Tổng cục này tập trung quyết liệt thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 các dự án xây dựng cơ bản do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Chuyện "môi hở răng lạnh" giữa 2 Tập đoàn

Nhu cầu điện của nền kinh tế thấp dẫn tới việc tiêu thụ than ở các NMNĐ trong năm 2021 chưa đầy 17 triệu tấn, bằng 88% so với hợp đồng 2 bên đã ký

(PLVN) - Quan hệ giữa EVN và VINACOMIN vốn khăng khít từ lâu. Nhưng dịch bệnh ập tới, chuyện làm ăn giữa 2 Tập đoàn này lập tức bị xáo trộn, hợp đồng mua - bán than giữa 2 bên vì thế mà sụt giảm chưa từng thấy trong nhiều năm gần đây.

Gần 6 vạn doanh nghiệp đăng ký dùng hóa đơn điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, tính đến 17h ngày 2/12/2021, tức là sau hơn 10 ngày chính thức kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (HDĐT) đã có trên 59.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký sử dụng HĐĐT; trên 140.000 hóa đơn có mã; trên 3.400 hóa đơn không mã.

Thận trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được quy định đồng bộ tại Luật Chứng khoán 2019, Luật Doanh nghiệp 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Tuy công tác kiểm tra giám sát trong lĩnh vực này đã được tăng cường nhưng mới đây, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nhà nước khẳng định khả năng chống chịu trước đại dịch

Doanh nghiệp nhà nước đã khẳng định khả năng chống chịu trước các “cú sốc”.
(PLVN) -  Khảo sát vừa công bố của Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cho thấy, trong bối cảnh dịch COVID-19, các chỉ số đo lường hiệu quả sử dụng tài sản, vốn, khả năng sinh lời trên doanh thu của khu vực doanh nghiệp nhà nước có dấu hiệu tăng, khẳng định khả năng chống chịu của khu vực kinh tế nhà nước…

Thị trường xe hơi có đà để đột phá

Lượng người đến showroom ô tô tăng đột biến trong 10 ngày gần đây.
(PLVN) -  Thị trường ô tô đã có sự bứt phá ngoạn mục trong khoảng 10 ngày gần đây khi có thông tin tiếp tục giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước. Số lượng khách hàng đến các showroom chốt xe, đặt cọc tăng lên trông thấy.

Khó triệt tín dụng đen do có cung - cầu trong xã hội

Tín dụng đen “núp bóng” cho vay trực tuyến, cho vay qua các ứng dụng.
Mặc dù chế tài xử lý tội cho vay lãi nặng - cách gọi của tín dụng đen khá nặng (phạt hành chính lên tới 1 tỷ đồng hoặc thậm chí kết án phạt tù tới 3 năm), nhưng tín dụng đen vẫn tồn tại mang tính khách quan và khó để xóa bỏ hoàn toàn do mối quan hệ cung - cầu của xã hội.

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa
(PLVN) -Ngành đường sắt sẽ tiếp tục duy trì việc bán vé nguyên khoang, nguyên toa đến hết ngày 28/2/2022 cùng chính sách giảm giá từ 10% đến 15% và đặc biệt là không giới hạn cự ly đối với hành khách mua vé đi tàu nguyên khoang, nguyên toa…

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.