Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo chống bão số 9 ở Cần Giờ

Sáng 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, chỉ đạo huyện Cần Giờ trong công tác ứng phó với cơn bão số 9.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, đã đến làm việc với cán bộ UBND huyện Cần Giờ để kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo trong công tác ứng phó với cơn bão số 9.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo chống bão số 9 ở Cần Giờ ảnh 1
Người dân huyện Cần Giờ tránh bão tại trường THCS Cần Thạnh.

Đoàn đã trực tiếp xuống 1 điểm tránh trú tại trường THCS Cần Thạnh, thăm hỏi người dân di dời tránh bão.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, TP HCM là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 9, nên đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con vùng ven biển và người khai thác nuôi trồng thủy hải sản là việc làm hàng đầu tại thời điểm này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo chống bão số 9 ở Cần Giờ ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác thăm hỏi người dân tránh bão
Bộ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 9 của các cấp chính quyền TP HCM khi thấy bà con được bố trí ở các trường học, điểm lưu trú an toàn.

“Bão tiếp cận bờ lại lúc nửa đêm, cộng với mức triều cường, khả năng khi bão vào sẽ có gió khiến mức cột sóng biển sẽ cao hơn. Do vậy, nếu đúng theo tình hình này thì tổn thất rất lớn. Không chỉ đảm bảo việc sơ tán, bà con còn phải thực hiện các quy định an toàn khác. Ai không có công việc gì thì không nên ra đường” – Bộ trưởng Cường lưu ý người dân trong chuyến thăm.

Ông Lê Minh Dũng Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, tính đến trưa 24/11 đã di dời 4.151 dân ở các khu vực xung yếu, trũng thấp tới 28 địa điểm tránh trú bão an toàn, chằng chống 413 căn nhà. Toàn bộ 1.254 phương tiện thủy đã vào bờ neo đậu và di dời 935 người ở các chòi giữ canh nghêu, sò, lồng bè nuôi cá…vào nơi an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo chống bão số 9 ở Cần Giờ ảnh 3
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Phó chủ tịch TP HCM Lê Thanh Liêm (ngoài cùng bên trái) trực tiếp khảo sát phòng chống bão số 9 tại biển Cần Giờ.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thanh Liêm cho biết thêm, từ chiều 23/11, TP đã cấm tàu thuyền xuất bến trước bão số 9. Học sinh toàn TP được nghỉ học từ trưa nay và ngày mai. Đồng thời TP cũng chỉ đạo các địa phương xung yếu như Cần Giờ, Nhà Bè di dời dân tới nơi tránh trú bão, đảm bảo an tuyệt đối an toàn. Vùng nội thành, yêu cầu các đơn vị kiểm tra cây xanh, hệ thống điện sẵn sàng ứng phó khi có sự cố.

Bộ trưởng Bộ NN&PT Nông thôn Nguyễn Xuân Cường lưu ý: TP HCM địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 9 và lâu nay lại không có bão, nên không được chủ quan.

Theo Bộ trưởng Cường, càng vào đất liền, tốc độ bão số 9 càng tăng, lại chịu tương tác rất lớn của gió mùa Đông Bắc, dù có làm giảm cường độ bão, nhưng lại sinh ra các dạng hình thái thời tiết khác, như giông lốc, mưa lớn, cần phải rất cẩn trọng. Vì vậy TP HCM phải chuẩn bị thêm các kịch bản ứng phó bão số 9. Đây là cơn bão mạnh, lại có nhiều yếu tố tác động, nên sẽ dễ gây mưa lớn trong và sau bão, trong khi TP cứ mưa 150mm là sẽ có nhiều điểm ngập úng, như vùng sân bay, trung tâm TP. 

Phạm Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.