Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những Sim nào không có thông tin, kiên quyết cắt dịch vụ

(PLO) - Đầu giờ trả lời chất vấn sáng nay (1/11), trả lời câu hỏi chất vấn của ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cuối giờ chiều qua về vấn đề sim rác, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết giải những sim nào không có thông tin sẽ kiên quyết cắt dịch vụ.
Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Những Sim nào không có thông tin kiên quyết cắt dịch vụ Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Những Sim nào không có thông tin kiên quyết cắt dịch vụ

Theo ĐB Nguyễn Thanh Hồng, vấn đề sim rác, thời ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn thì nhiều đại biểu hỏi những vấn đề này. Tuy nhiên đến nay, vấn đề sim rác vẫn đang tiếp diễn. Tất nhiên về mức độ có giảm hơn.

Lý giải vì sao đặt vấn đề sim rác ở đây, ĐB Hồng cho rằng sim rác có nhiều thông tin độc, tin xấu, tin vu khống rồi tống tiền, phỉ báng, tất cả các thứ bắt đầu từ vấn đề sim rác.

“Vấn đề quản lý nhà nước là một chuyện nhưng các doanh nghiệp có đồng hành và thực hiện các quy định của pháp luật hay không? Xin thưa, Tập đoàn Viettel là một trong những nhà cung cấp một số lượng sim rác lớn ra thị trường. Tôi khẳng định như thế. Bây giờ chúng ta có thể ra ngoài ngay cổng phía bên ngoài hội trường ta có thể mua được sim rác ngay. Chứ cứ nói chờ đến bao giờ mà cơ sở dữ liệu về quốc gia và về dân cư hoàn thiện thì chúng ta mới làm được cái này, chúng ta quá bị động trong việc chúng ta bảo vệ”, ĐB Hồng bày tỏ quan điểm.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sim rác là khái niệm chưa được định nghĩa trong các văn bản pháp luật và sim rác là được dùng không xác định được người dùng. “Sim rác tồn tại 2 loại sim đã kích hoạt sẵn và tồn tại trên kênh phân phối và thứ 2 là đến tay người dùng”, Bộ trưởng Hùng thông tin.

Về giải pháp căn cơ, Bộ trưởng Hùng cho biết, đó là người dùng sim phải chính danh, phải đăng ký đầy đủ thông tin.

Gốc thông tin sim là dữ liệu căn cước công dân trong đó có số chứng minh thư, có ảnh có vân tay để đăng ký chính xác sim. Trong lúc chưa có dữ liệu căn cước công dân, Bộ TTTT đã thu hồi sim rác, cuối năm 2016 các nhà mạng đã bắt đầu thu hồi sim rác kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Đến tháng 7/2017 các nhà mạng đã thu hồi 24 triệu sim. Cùng với đó người dùng phải đăng ký lại thông tin thuê bao, trong đó có chụp ảnh.

“Những sim nào không có thông tin kiên quyết cắt dịch vụ”, ông Hùng nhấn mạnh.

Sắp tới, theo Bộ trưởng Hùng, những sim mới kiên quyết đăng ký thông tin bao gồm chụp ảnh. Cùng với đó, các nhà mạng không đưa ra thị trường những sim quá rẻ cho ngươi sử dụng thay thẻ điện thoại.  Bộ cũng nghiên cứu công nghệ nhận dạng xác thực chủ sim. Bộ đã giao tập đoàn VNPT phát triển công nghệ này và dự kiến Quý II năm 2019 sẽ xong. Công nghệ này không chỉ giúp đăng ký sim mà còn giúp xác thực trong việc đăng ký nhiều loại thẻ khác nhau.

“Làm được 3 việc này giải quyết được nạn sim”, Bộ trưởng Hùng cho hay.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.