Bộ trưởng Năng lượng Mỹ sắp từ chức

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry
(PLVN) - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry sẽ từ chức trước cuối năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 thông báo.

Theo Reuters, phát biểu tại một sự kiện ở Texas, ông Trump cho hay, từ nhiều tháng nay, ông đã biết rằng ông Perry sẽ từ chức.

“Tôi và Rick đã nói chuyện với nhau về việc này trong 6 tháng. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng ông ấy có thể đi sớm hơn một chút nhưng ông ấy có một số kế hoạch rất lớn”, ông Trump nói.

Cùng với thông báo trên, Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ đã có người “kế vị” ông Perry và nhân sự này sẽ sớm được thông báo.

Theo các nguồn tin, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Dan Brouillette - người đã tham dự một số cuộc họp về năng lượng quốc tế trong những tháng gần đây - được kỳ vọng sẽ thay thế ông Perry.

Hiện chưa rõ thời điểm cụ thể ông Perry chính thức rời nhiệm sở. Tuy nhiên, hôm đầu tháng này, ông tuyên bố không có kế hoạch từ chức, bác bỏ những đồn đoán trên truyền thông rằng ông dự kiến sẽ tuyên bố từ chức vào tháng 11.

Thông tin trên được ông Trump đưa ra 1 ngày trước hạn chót mà các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ đưa ra cho ông Perry buộc ông phải giao nộp các tài liệu phục vụ cuộc điều tra luận tội Tổng thống.

Cụ thể, 3 ủy ban trong Hạ viện Mỹ hôm 10/10 đã ra trát đòi ông Perry phải giao nộp các tài liệu về bất cứ vai trò nào của ông trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm thúc ép Tổng thống Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 17/10 cho biết ông Trump từng chỉ thị cho ông Perry làm việc với luật sư riêng của Tổng thống là ông Rudy Giuliani về chính sách với Ukraine.

Ông Perry, 69 tuổi, là thống đốc phục vụ lâu nhất của bang Texas của Mỹ. Ông này từng đối đầu với ông Trump trong cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2016.  

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.