Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch

(PLVN) - Sáng ngày 19/6,  đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc. Đại diện Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.
Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch

Trình này với Đoàn công tác về tình hình hoạt động Tư pháp địa phương, ông Trần Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Trà Vinh cho biết, thời gian qua, ngành Tư pháp tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ và đầy đủ khối công việc chuyên môn được giao phó. Tỉnh đã tập trung củng cố kiện toàn Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật cấp tỉnh, huyện.

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch ảnh 1
Ông Trần Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp Trà Vinh tặng hoa chào mừng Bộ trưởng Lê Thành Long đến thăm và làm việc tại Sở

Từ đó, đẩy mạnh hiệu quả tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp nhân dân. Toàn tỉnh, tổ chức gần 10.000 cuộc tuyên truyền pháp luật cho gần 390.000 lượt người tham dự. Đồng thời, tổ chức 8 phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền pháp luật thu hút hơn 1.400 lượt học sinh, giáo viên và người dân.

Ngoài ra, phát hành 3.600 quyển tài liệu tuyên truyền đến các Sở, ban ngành, đoàn thể, huyện, xã, các điểm chùa Khmer trên địa bàn tỉnh. Để nâng cao hiệu quả hoạt động công chứng trên địa bàn, Sở đã phối hợp với Học viện Tư pháp mở lớp đào tạo nghề công chứng cho gần 60 học viên. Đây là nguồn lớn để bổ sung công chứng viên cho tỉnh.  

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch ảnh 2
Buổi làm việc tập trung, nghiêm túc và tháo gỡ được nhiều vướng mắc của Tư pháp địa phương

Song song đó, Sở cũng đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là công tác cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp. Tổ chức triển khai giải pháp “Kiềng ba chân” trong công tác cấp Phiếu Lý lịch tư pháp nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tịch hành chính từ 10 ngày xuống còn 5 ngày làm việc và từ đó kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt hiệu quả cao.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo Sở, Phòng tư pháp và các đơn vị chuyên môn cũng còn gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhân buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đã lắng nghe và lý giải cụ thể những vấn đề địa phương chưa hiểu rõ, triển khai chưa hiệu quả. Qua đó, hướng dẫn tháo gỡ những bất cập mà cán bộ tư pháp các cấp đặt ra.

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch ảnh 3
Ông Trần Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Trà Vinh trình bày với Đoàn công tác

Nói về câu chuyện số người từ Campuchia về Việt Nam sinh sống mà Trà Vinh đang “vướng”, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực cho biết: Thông thường người di cư tự do về Việt Nam thì công an cấp xã, khu vực sẽ lấy thông tin lưu trữ lại. Qua khảo sát ở 10 tỉnh, cho thấy công an các xã, phường đã có danh sách thống kê cụ thể về vấn đề này. 

Theo ông Khanh, cần phân tích, phân loại, xác minh kỹ lưỡng và ứng xử cho phù hợp. “Đối với 8 trẻ em sinh ra tại Việt Nam có bố mẹ là người không quốc tịch hoặc không rõ là ai thì trẻ em đó có Quốc tịch Việt Nam. Còn  trường hợp 84 người có nơi sinh ở Việt Nam mà chủ yếu là Trà Vinh, đề nghị Sở trao đổi với phía Công an tỉnh để chỉ đạo công an cấp huyện rà soát các trường hợp này xem trước khi sang Campuchia họ đăng ký hộ tịch như thế nào. Đồng thời, xem ông bà, cha mẹ có còn “gốc gác“ ở Việt Nam hay không.

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch ảnh 4
Ông Hồ Quang Huy, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp đề nghị, Sở tăng cường thanh, kiểm tra để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý tình trạng vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng biểu mẫu, sổ hộ tịch.

Nếu có thì công nhận quốc tịch cho họ, còn không có giấy tờ gì cả, kiểm tra cũng thấy gốc gác ông bà ở đây thì đưa vào đối tượng giải quyết theo “tiểu đề án 2”. Tiểu đề án này bao gồm các đối tượng sinh ra ở Campuchia nhưng nói tiếng Việt và không có giấy tờ. “Trường hợp này sau khi có ý kiến nhất trí của Thủ tướng sẽ thực hiện cấp thẻ thường trú cho họ”, ông Khanh thông tin.

Đối với khai sinh trẻ em sinh ra ở Campuchia nhưng sinh sống ở Việt Nam, theo ông Khanh, cho phép đăng ký khai sinh nhưng không có cơ sở xem xét công nhận quốc tịch Việt Nam. Vì vậy, tạm thời để trống cột “Quốc tịch”. 

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch ảnh 5
Lãnh đạo các Phòng Tư pháp, phòng chuyên môn thuộc Sở bày tỏ nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc

Tại buổi làm việc, ông Hồ Quang Huy, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp đề nghị: “Sở cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý tình trạng vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng biểu mẫu, sổ hộ tịch.

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch ảnh 6
Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận những thành tích Sở đã đạt được. Đồng thời, nhất trí với nhiệm vụ, giải pháp Sở đã đề ra trong thời gian tới.
Nhằm khắc phục bất cập, vướng mắc, cũng như tiết kiệm cho ngân sách nhà nước và kịp thời phục vụ người dân, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, Bộ đã có Công văn gửi UBND các tỉnh về việc bố trí kinh phí, tập trung mua các loại biểu mẫu, sổ hộ tịch bắt buộc. Nhiều địa phương đã thực hiện và thu được nhiều hiệu quả, rất mong Sở quan tâm, tham mưu với UBND tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận những thành tích Sở đã đạt được. Đồng thời, nhất trí với nhiệm vụ, giải pháp Sở đã đề ra trong thời gian tới.

“Qua những vấn đề địa phương đặt ra và các đơn vị thuộc Bộ trả lời cho thấy một số trường hợp chưa phối hợp chặt chẽ xử lý ngay từ đầu nên gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc”, Bộ trưởng lưu ý.

Liên quan đến các vấn đề Hộ tịch, Quốc tịch Bộ trưởng đề nghị Sở cần chủ động hơn trong công tác và làm việc với phía công an và các đơn vị liên quan để có hướng giải quyết triệt để. “Nếu cần Bộ sẽ cử đoàn công tác xuống làm việc với Sở về vấn đề này”, Bộ trưởng nói.

Long Đỉnh - Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.