Bộ trưởng Lê Thành Long: Thi hành án dân sự Ninh Thuận cần phấn đấu đạt các chỉ tiêu được giao

Bộ trưởng Lê Thành Long: Thi hành án dân sự Ninh Thuận cần phấn đấu đạt các chỉ tiêu được giao
(PLVN) - Chiều ngày 10/5, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cùng đoàn công tác Bộ Tư pháp đã đến thăm và làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Ninh Thuận.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Hữu Hồng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Ninh Thuận cùng các Phó Cục trưởng, các phòng, ban, và Chi cục trưởng các đơn vị trực thuộc.

Theo ông Lê Hữu Hồng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận cho biết, Kết quả thi hành án năm 2022 đã hoàn thành và vượt 2/2 chỉ tiêu chính (việc và tiền) do Tổng cục giao. Trong đó, số việc có điều kiện thi hành đã được thực hiện là 3.987 việc (thi hành xong 3.913 việc; đình chỉ 74 việc), đạt tỷ lệ 83,76% (tăng 8,18% so với cùng kỳ năm 2021) và vượt 1,26% chỉ tiêu của Tổng cục giao; Số tiền thi hành là 178 tỷ 467 triệu 735 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 51,75%, tăng 16,19% so với cùng kỳ năm 2021 và vượt 10,15% chỉ tiêu của Tổng cục giao.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Trong 06 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh cũng đạt tỷ lệ khá cao về số việc và số tiền thi hành án (về việc đạt 53,82%, vượt 7,58%; về tiền đạt 25,76%, tăng 7,09% so với cùng kỳ năm 2022).

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng tiếp tục được đơn vị quan tâm, nghiêm túc thực hiện, việc chỉ đạo, giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài tiếp tục có sự chuyển biến tích cực.

Đồng thời, đơn vị cũng đã triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm các nội dung được phân công tại Quyết định số 167/QĐ-BTP ngày 13/02/2023 của Bộ Tư pháp về triển khai công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính năm 2023. Các mặt công tác khác cũng đạt được nhiều kết quả nhất định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số mặt còn hạn chế như: Kết quả thi hành án dân sự có giá trị lớn vẫn chưa giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng rất lớn về việc thực hiện chỉ tiêu về tiền. Mà nguyên nhân chính là tài sản đã kê biên đưa ra bán đấu giá, hạ giá nhiều lần nhưng không có người mua ; một số vụ việc mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo nhưng quá trình tổ chức thi hành phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc mới cần tiếp tục họp liên ngành, báo cáo Ban Chỉ đạo THADS tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo tháo gỡ.

Ông Lê Hữu Hồng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Như Thừa

Ông Lê Hữu Hồng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Như Thừa

Được biết, trong năm 2022, 02 tập thể trực thuộc Cục THADS tỉnh Ninh Thuận đã vinh dự nhận được công nhận “Tập thể Lao động xuất sắc” của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, 01 tập thể nhận được “Cờ thi đua ngành Tư pháp”; xét, tặng “Bằng khen của Bộ trưởng” cho tập thể và 01 cá nhân. Đồng thời, Cục trưởng và Phó Cục trưởng cũng nhận được Giấy khen và công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như chia sẻ những khó khăn mà Cục THADS tỉnh Ninh Thuận gặp phải trong thời gian vừa qua.

Qua đây, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng yêu cầu Cục THADS tỉnh Ninh Thuận phải đề cao nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong tham mưu các vấn đề pháp lý cụ thể, tổ chức thi hành pháp luật trong phòng chống lợi ích nhóm ở suốt quá trình tố tụng, trong đó có vai trò của thi hành án.

Cần thanh tra kiểm tra liên tục đảm bảo tính minh bạch khách quan trong công tác THADS cũng như duy trì mối quan hệ tốt với các cơ quan liên quan, bám sát sự chỉ đạo lãnh đạo của Tổng cục cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Ngoài ra, đơn vị cũng cần phấn đấu để đạt được chỉ tiêu của Bộ giao, đảm bảo hài hòa, chắc chắn trong hệ thống chính trị. Trong những trường hợp, cần có tiếng nói thêm của Tổng cục THADS tỉnh mạnh dạn thông tin, báo cáo lãnh đạo cấp trên, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, lãnh đạo tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

(PLVN) -  Chiều ngày 23/4, Đoàn Công tác thành viên Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Trưởng đoàn công tác Thành viên Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 435 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Dấu ấn vị Bộ trưởng qua gần 8 năm “dẫn dắt” ngành Tư pháp

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Gần 8 năm trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long luôn là vị Bộ trưởng của hành động, nắm chắc lý luận, sâu sát thực tiễn, truyền lửa đam mê tới mỗi công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách khu vực miền Bắc tại Phú Thọ

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Ngọc Tuyết)
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi tập huấn “Kỹ năng truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật” nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ nguồn trong triển khai đề án giai đoạn 2022-2027.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình
(PLVN) - Sáng ngày 4/10 , Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) và xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại tỉnh Ninh Bình .

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Sứ mệnh” của công chứng là con mắt thứ 3 được xã hội công nhận

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Phiên giải trình "Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng"

(PLVN) - Ngày 7/8, tại Đà Nẵng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức Phiên giải trình “ Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng”. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi tham dự phiên giải trình.  Về phía Ủy ban Pháp luật có Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng và Phó Chủ nhiệm Nguyễn Trường Giang.

Hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp: Nhiều hoạt động đánh dấu bước phát triển mới

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Với việc tiến tới ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến công tác đã tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)
(PLVN) -  Thư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự từ Tòa án sang cơ quan trực thuộc Chính phủ (1993-2023).

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng luật, pháp lệnh

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội để tham mưu cho Chính phủ nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lập pháp nói chung và xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nói riêng.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa
(PLVN) - Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở Tư pháp Thanh Hóa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận - Ngọn cờ đầu của ngành tư pháp

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -  Sáng 11/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận. Bên cạnh việc đánh giá cao kết quả hoạt động của Sở trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng đã nêu ra những định hướng dài hơi cho ngành tư pháp Bình Thuận trong thời gian tới.