Bộ trưởng Lê Thành Long tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị COP26

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Từ ngày 31/10/2021 đến ngày 5/11/2021, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long tham gia với tư cách là thành viên chính thức Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), thăm làm việc tại Vương quốc Anh (31/10 – 3/11) và thăm chính thức Cộng hòa Pháp (3-5/11).
Bộ trưởng Lê Thành Long tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị COP26

Chuyến công tác của người đứng đầu Chính phủ có mục tiêu và ý nghĩa quan trọng với rất nhiều hoạt động cả trên diễn đàn đa phương và tiếp xúc song phương, kết hợp gặp gỡ cộng đồng người Việt và các doanh nghiệp tại 2 nước.

Tham dự COP26 có đại diện của 197 Bên tham gia Công ước, trong đó có hơn 120 nguyên thủ các nước; Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres; lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế và định chế tài chính lớn trên thế giới; lãnh đạo nhiều tập đoàn đa quốc gia...Với nỗ lực “giờ chót và tốt nhất” để cứu Trái Đất trước những thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra, Việt Nam cùng hơn 20 nước đã tham gia “Sáng kiến Cam kết cắt giảm methane toàn cầu” do Mỹ và EU khởi xướng, theo đó mục tiêu tới năm 2030 sẽ giảm được 30% lượng khí thải methane so với mức của năm 2020.

Bộ trưởng Lê Thành Long tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị COP26 ảnh 1

Tại Vương quốc Anh (Scotland), Bộ trưởng Lê Thành Long đã tham gia các hoạt động chung của Đoàn công tác cũng như tham gia sự kiện Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ cộng đồng, tiếp xúc doanh nghiệp.

Tại Cộng hòa Pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long tham dự các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ như hội đàm với Thủ tướng Pháp; chứng kiến Lễ ký các thỏa thuận hợp tác; hội kiến Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện (Quốc hội).

Với Việt Nam, hiện Pháp là đối tác thương mại thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 2 và nhà tài trợ ODA hàng đầu trong khối EU. Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp diễn ra trong bối cảnh hai nước tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giũa 2 nước đã có bề dày 28 năm tính từ thời điểm năm 1993 khi Hiệp định giữa 2 Chính phủ về hợp tác pháp luật và tư pháp và Hiệp định về thành lập Nhà Pháp luật Việt – Pháp được ký kết nhân chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterand – nguyên thủ phương tây đầu tiên thăm Việt Nam kể từ khi đất nước thống nhất (1975).

Bộ trưởng Lê Thành Long tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị COP26 ảnh 2

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ 2 nước, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng với Phó Chủ tịch Tham Chính viện Bruno Lassere đã ký Thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Tham Chính viện Cộng hòa Pháp (thay thế MOU đã ký vào năm 2014). Theo MOU, 2 Bên sẽ hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoàn thiện khung pháp luật về một số chủ đề chủ yếu sau: (i) phòng, chống dịch bệnh; (ii) phòng thủ dân sự; (iii) phân cấp, phân quyền trong quản lý hành chính; (iv) công tác pháp điển hóa và (v) cơ chế đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp của văn bản quy phạm pháp luật. Hình thức hợp tác chủ yếu được thực hiện thông qua trao đổi chuyên gia, tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm...

Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đến thăm, làm việc với Hội đồng thừa phát lại và đấu giá viên Cộng hòa Pháp (Hội đồng), cùng ký với Chủ tịch Hội đồng Patrick Sannino Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 giữa Bộ Tư pháp và Hội đồng. Tại buổi làm việc, hai Bên thống nhất đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện MOU đã ký vào năm 2015 cũng như các Kế hoạch hợp tác đã ký vào năm 2017, 2018, cụ thể là Hội đồng đã cử nhiều chuyên gia hàng đầu sang Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về thể chế và thực tiễn hoạt động của nghề thừa phát lại; tiếp nhận một số giảng viên Học viện Tư pháp sang thực tập cũng như đón tiếp một số đoàn của Bộ Tư pháp (Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục Bổ trợ tư pháp) sang khảo sát về chủ đề thừa phát lại và bán đấu giá tài sản. Phía Pháp cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển nghề thừa phát lại và bán đấu giá tài sản, đồng thời khuyến nghị nghiên cứu thành lập hiệp hội trong lĩnh vực này, phù hợp với thông lệ quốc tế hiện nay.

Bộ trưởng Lê Thành Long tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị COP26 ảnh 3

Có thể nói hoạt động của Bộ trưởng Lê Thành Long đã đóng góp tích cực vào thành công của chuyến công tác đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hai quốc gia hàng đầu của Châu Âu, góp phần thực hiện thành công đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế theo tinh thần Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Vụ Hợp tác quốc tế
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...