Bộ trưởng Lê Thành Long: Thách thức cũng là cơ hội tốt để tư pháp Kon Tum tự hoàn thiện

(PLO) - Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên sáng nay, 10/7, đoàn công tác Bộ Tư pháp do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp, Cục thi hành án dân sự tỉnh Kon Tum… 
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Tại buổi làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum Bộ ông Phạm Đình Thanh - Giám đốc sở đã thông báo với Bộ trưởng cùng đoàn công tác về những thành tích và những khó khăn gặp phải của đơn vị trong 6 tháng đầu năm. Theo đó, các công tác về phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải,  công tác xây dựng và kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật, công tác hành chính tư pháp… đều đã được các đơn vị của Sở Tư pháp thực hiện một cách nghiêm túc, tạo được hiệu ứng tốt đối với người dân.

Tuy nhiên, theo ông Thanh thì bên cạnh những kết quả và thế mạnh đạt được thì ngành tư pháp tỉnh Kon Tum còn gặp phải rất nhiều những khó khăn, hạn chế cần được khắc phục. Đặc biệt là cần nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp. Cụ thể, hiện tại số lượng biên chế của Sở tư pháp chỉ là 24 người là một trong những tỉnh có số lượng biên chế thấp nhất trong cả nước. Chính điều này cũng gây ra không ít khó khăn cho quá trình phân công và hoàn thành chỉ tiêu những nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Kon Tum vốn là một tỉnh có địa hình bị chia cắt mạnh, khoảng cách giữa các khu dân cư là rất xa xôi nên việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật của cán bộ tư pháp càng khó khăn, đòi hỏi nguồn nhân lực càng cao hơn các tỉnh khác.

Ngoài những khó khăn về mặt con người thì ngành tư pháp Kon Tum cũng còn rất nhiều khó khăn về mặt vật chất, thậm chí hiện tại mới có 9/10 huyện trên toàn tỉnh có phòng tư pháp. Và hầu hết các cơ sở vật chất tại các phòng đều đã xuống cấp. Trình độ tốt nghiệp đại học luật của các cán bộ viên chức tại Sở tư pháp Kon Tum cũng thuộc loại thấp so với mặt bằng chung của cả nước. 

Chia sẻ về những khó khăn về nhiều mặt mà ngành tư pháp tỉnh đang gặp phải, Bộ trưởng Lê Thành Long một lần nữa nhấn mạnh, ngành tư pháp nói chung đang đứng trước rất nhiều thách thức lớn trong thời kỳ đổi mới, nhưng thách thức cũng chính là một cơ hội tốt để ngành tư pháp tự hoàn thiện chính mình. Vì vậy, để làm được điều đó, mỗi cán bộ tư pháp từ lãnh đạo đến nhân viên đều phải cố gắng vận động tối đa sức lực lẫn trí lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã trực tiếp giải đáp một số những thắc mắc của các cán bộ Sở tư pháp Kon Tum đặt ra. Về nguồn lực, Bộ trưởng thừa nhận đó là một khó khăn đặc biệt của tỉnh Kon Tum sau chuyến công tác Bộ sẽ có những điều chỉnh nhằm giải quyết vấn đề này. Mà cụ thể, trong tương lai Bộ sẽ sắp xếp tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ ngành tư pháp tại địa bàn Gia Lai hoặc Kon Tum. Nhưng trước tiên, mỗi cán bộ, lãnh đạo Sở cần tự nâng cao trách nhiệm và hoàn thiện chính bản thân mình từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Bộ trưởng cũng lưu ý Sở Tư pháp cần tăng cường công tác phối hợp với các Sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh. Đặc biệt phải làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND, HĐND về các vấn đề liên quan.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng nhắc nhở các cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum  cần chú trọng và làm tốt Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước để tránh xảy ra những trường hợp phải bồi thường không đáng có. Còn về việc giải quyết vấn đề hộ tịch cho người nước ngoài, Bộ trưởng chỉ đạo Sở tư pháp nên kết hợp với cơ quan công an để có những phương án giải quyết phù hợp.

Trong buổi sáng cùng ngày Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác Bộ tư pháp cũng đã có buổi làm việc với Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kon Tum.

Bộ trưởng Lê Thành Long: Thách thức cũng là cơ hội tốt để tư pháp Kon Tum tự hoàn thiện  ảnh 1
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Kon Tum

Tại buổi làm việc Bộ trưởng đánh giá cao những thành tích mà Cục THADS tỉnh Kon Tum đã đạt được như: Hầu hết các chi cục đã gần như hoàn thành các chỉ tiêu về tiền, việc được giao; tỉ lệ cán bộ vi phạm kỉ luật, bị tố cáo ở mức rất thấp… Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục THADS tỉnh Kon Tum cần ưu tiên xử lý các vụ bán đấu giá tài sản không thành, đặc biệt là các “đại án” liên quan đến tài chính ngân hàng. Để làm được điều đó thì các cán bộ, lãnh đaọ Cục cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để có kế hoạch cụ thể. Còn những vấn đề khó khăn liên quan đến ngân hàng Bộ sẽ có trách nhiệm làm việc với Ngân hàng nhà nước để tìm ra những hướng giải quyết chung.

Một điều nữa được Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh trước khi kết thúc buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Kon Tum đó là cần phải tranh thủ, bám sát sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, đó là cốt lõi để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Luật - Uyên Thu - Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.