Bộ trưởng Lê Thành Long: Tăng cường đoàn kết nội bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ

(PLO) -Sáng 11/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Bình, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Tư pháp đến thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Bình. Tham dự còn có ông Nguyễn Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.
Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định: Công tác THADS tại Quảng Bình luôn được Lãnh đạo Bộ và Tổng cục quan tâm chỉ đạo và hướng dẫn Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định: Công tác THADS tại Quảng Bình luôn được Lãnh đạo Bộ và Tổng cục quan tâm chỉ đạo và hướng dẫn

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình Mai Công Danh đã báo cáo với Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác kết quả công tác THADS năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018.

Theo báo cáo, năm 2017 tổng số việc phải thi hành là 4.073 việc. Kết quả xác minh, phân loại có: 3.504 việc có điều kiện giải quyết và 569 việc chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 3.173 việc, đạt tỷ lệ 90,55% (vượt 16,55% chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao). Về tổng số tiền phải thi hành là 395.605.455.000 đồng. Kết quả xác minh, phân loại có 150.643.167.000 đồng có điều kiện giải quyết và 244.962.288.000 nghìn đồng chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 70.132.314.000 đồng, đạt tỷ lệ 46,56% (vượt 14,56% chỉ tiêu Tổng cục giao).

Đối với chỉ tiêu giảm số tiền chuyển kỳ sau, ngành THADS Quảng Bình đạt chỉ tiêu của Tổng cục giao là 7%. So với 4 chỉ tiêu cơ bản Tổng cục THADS giao năm 2017, thì toàn ngành THADS tỉnh này đạt 3/4 chỉ tiêu. Trong kết quả tổ chức cưỡng chế thi hành án năm 2017, lực lượng THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 33 trường hợp (tăng 8 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016).

Trong công tác tiếp công dân, Cục và các Chi cục đã thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm với 220 lượt công dân được tiếp (tăng 23 lượt so với năm 2016). Ngoài ra, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được thực hiện đầy đủ, giải quyết 34 đơn/tổng số 34 đơn (đạt tỷ lệ 100%) và không có đơn tố cáo. Bên cạnh đó, nhiều công tác khác cũng được ngành THADS Quảng Bình nỗ lực thực hiện đầy đủ, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao.

Cục trưởng Mai Công Danh cũng trình bày với Bộ trưởng Lê Thành Long về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp công tác trọng tâm của năm mới. Trong đó, “Toàn hệ thống THADS tỉnh Quảng Bình nỗ lực hết sức mình để công tác thi hành đạt kết quả trên 73,5% về việc, 32,5% về tiền trong tổng số án có điều kiện thi hành. Phấn đấu năm 2018, Cục THADS tỉnh Quảng Bình sẽ được Bộ Tư pháp, Tổng  cục THADS xếp hạng A và công nhận Tập thể lao động xuất sắc; 2 - 3 đơn vị được Bộ tặng Cờ thi đua...” – Cục trưởng Mai Công Danh khẳng định.

Sau khi lắng nghe báo cáo của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Lê Thành Long đã ghi nhận sự tích cực trong công tác THADS của lãnh đạo Cục và toàn hệ thống THADS Quảng Bình và đánh giá: Trong năm 2017 vừa qua, ngành THADS Quảng Bình thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Lãnh đạo Cục và các đơn vị, công chức, người lao động đã nỗ lực phấn đấu công tác tốt, đóng góp vào thành tích chung của ngành, của địa phương. Với sự quyết liệt trong công tác, hệ thống các cơ quan THADS ở Quảng Bình đã giải quyết dứt điểm các vụ việc có tính chất phức tạp, nhạy cảm mà nhiều năm chưa giải quyết được.

“Công tác THADS được xem là công tác trọng tâm của ngành Tư pháp và ngày càng nhận  được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như toàn xã hội. Đối với công tác THADS tại Quảng Bình, Lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng như Tổng cục THADS thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn” – Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý, để đạt được nhiều thành tích trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Cục THADS cần phải tăng cường tính đoàn kết nội bộ, phải đồng sức, đồng lòng trong toàn hệ thống mới hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao phó; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi công vụ phải được nêu cao. Cùng với đó, các cấp THADS Quảng Bình phải bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền địa phương và phát huy tốt vai trò của Ban Chỉ đạo THADS các cấp.

Trong khuôn khổ buổi thăm và làm việc, Bộ trưởng cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp cũng lắng nghe một cách sâu sắc, trách nhiệm về một số tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của Lãnh đạo Cục và các Chi cục, Bộ trưởng Lê Thành Long và các thành viên trong Đoàn cũng đã trả lời cụ thể, giải đáp một cách thỏa đáng nhất.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.