Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu: Tỉnh quan tâm, bố trí cán bộ làm pháp chế

(PLO) -  Hôm nay (11/4), Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn công tác đã làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu. Dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Chử, Phó Bí thư thường trực Giàng Páo Mỷ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Văn Hoàn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải cũng lãnh đạo nhiều cơ quan ban ngành trong tỉnh.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu: Tỉnh quan tâm, bố trí cán bộ làm pháp chế

Lai Châu mong sớm có đường nối cao tốc thúc đẩy phát triển KT-XH

Hơn 10 năm chia tách tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Chử cho biết, Đảng bộ, nhân dân Lai Châu đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt tăng trưởng tốt. Hiện nay, một trong những ưu tiên tập trung của Lai Châu là tiếp tục ổn định đời sống người dân di dân vùng thủy điện, đây là nhiệm vụ xuyên suốt của cả nhiệm kỳ và nhiệm kỳ sau. Ngoài ra, là việc xây dựng các thủy điện nhỏ phục vụ phát triển kinh tế xã hội, tập trung phát triển nông lâm nghiệp, dịch vụ môi trường rừng cho nhà máy thủy điện đảm bảo an ninh nguồn nước, phát triển du lịch…Tuy nhiên, do Lai Châu là tỉnh còn rất nhiều khó khăn nên ảnh hưởng đến công tác tư pháp, THADS, trong đó có điều kiện đi lại quá xa xôi, đời sống, trình độ dân trí thấp. ..Ngoài sự nỗ lực của bản thân cơ quan Tư pháp, THADS Bí thư Nguyễn Khắc Chử đề nghị Bộ, các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Tư pháp, THADS phát triển.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu: Tỉnh quan tâm, bố trí cán bộ làm pháp chế ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Chử cho biết, Đảng bộ, nhân dân Lai Châu đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt tăng trưởng tốt. 

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020, Lai Châu đã đạt được những kết quả quan trọng về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Đặc biệt năm 2017 vừa qua là năm đầu tiên kể từ khi chia tách, thành lập tỉnh, Lai Châu đã thực hiện đạt và vượt 10/10 chỉ tiêu chủ yếu. Kinh tế phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng khá cao, sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản, tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô, chất lượng; chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư xây dựng, nhiều công trình hoàn thành, phát huy hiệu quả, đặc biệt là các tuyến quốc lộ. Công tác di dân tái định cư thủy điện cơ bản hoàn thành với gần 10 ngàn hộ. Cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào tái định cư từng bước được cải thiện và dần đi vào ổn định.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu: Tỉnh quan tâm, bố trí cán bộ làm pháp chế ảnh 2
 

Về công tác tư pháp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Văn Hoàn cho biết Tỉnh ủy đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện công tác tư pháp, cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh; ban hành các văn bản cụ thể, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động tư pháp; lãnh đạo Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh ban hành và thực hiện chương trình trọng tâm cải cách tư pháp, lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tư pháp; chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan tư pháp tăng cường công tác PBGDPL, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu: Tỉnh quan tâm, bố trí cán bộ làm pháp chế ảnh 3
 

Khái quát những kết quả đạt được trong công tác Tư pháp, THADS cũng như khó khăn tồn tại, Tỉnh ủy đề nghị Bộ trưởng quan tâm, ủng hộ và đề nghị với Chính phủ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sớm triển khai đầu tư dự án đường nối cao tốc Hà Nội – Lào Cai- Lai Châu thúc đẩy kết nối vùng, phát triển kinh tế xã hội. Đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm chỉ đạo nhiệm vụ công tác của ngành Tư pháp địa phương, tham mưu sửa đổi Luật ban hành VBQPPL, cân đối ngân sách TW cho địa phương khó khăn, chưa tự cân đối được kinh phí cho công tác PBGDPL; Học viện Tư pháp tổ chức mở lớp và miễn kinh phí mở lớp, học phí cho các Học viên tham gia lớp đào tạo luật sư, công chứng tại tỉnh để tạo nguồn bổ nhiệm. Đối với công tác THADS, xem xét tuyển chọn bổ nhiệm chấp hành viên sơ cấp, chấp hành viên trung cấp không qua thi tuyển đối với những trường hợp đã công tác đủ 5 năm trở lên tại Lai Châu theo quy định của Luật sửa đổi Luật THADS; quan tâm cải tạo sửa chữa trụ sở làm việc của một số cơ quan THADS, cụm kho vật chứng…

Tạo nguồn bổ nhiệm cán bộ

Tại buổi làm việc, Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi, Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Đỗ Xuân Lân, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Ngọc Vũ…đã trao đổi một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách đồng thời đề xuất với Tỉnh ủy quan tâm, giải quyết một số nội dung.

Bộ trưởng Lê Thành Long đặc biệt ấn tượng với sự phát triển của Lai Châu những năm gần đây. Bộ trưởng nhận xét tỉnh đã có hướng đi đúng, xác định những nhiệm vụ trọng tâm để điều phối nguồn lực hợp lý, ưu tiên các chính sách phát triển biên mậu. Về mong muốn có đường cao tốc, đây là một dự án lớn, Bộ trưởng Tư pháp cam kết sẽ có ý kiến đóng góp về mặt cơ chế, đặc biệt các cơ chế đặc thù để chủ trương sớm trở thành hiện thực.

Về công tác tư pháp, Bộ trưởng đánh giá trong bối cảnh khó khăn chung của Lai Châu, Tư pháp đã có rất nhiều cố gắng, thực hiện toàn diện, bám sát công việc trọng tâm của Bộ, ngành, nhiệm vụ chính trị của địa phương và đạt những kết quả nhất định. Đối với công tác THADS năm 2017 đạt cả 4 chỉ tiêu, không có những vụ việc khiếu nại kéo dài.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Tỉnh ủy Lai Châu: Tỉnh quan tâm, bố trí cán bộ làm pháp chế ảnh 4
Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác thăm Văn phòng Đoàn ĐBQH Lai Châu

Tuy nhiên, cán bộ tư pháp cấp huyện và tỉnh của Lai Châu lại thấp hơn trung bình  của cả nước. Một số địa bàn chỉ có 1-2 công chức. Như vậy so với công việc nhiều như hiện nay đó là một thách thức lớn. Bộ trưởng đề nghị, tỉnh quan tâm bổ sung biên chế. Bên cạnh đó, Lai Châu cũng chưa lập tổ chức pháp chế ở Sở, ngành do đó Bộ trưởng nhấn mạnh, nếu Sở nào thực sự cần thiết, nhằm làm tốt công tác tham mưu về mặt pháp lý cho chính quyền tỉnh thì Tỉnh nên ưu tiên, quan tâm hơn để bố trí cán bộ làm pháp chế. Sở Tư pháp cần tham mưu sớm để phát triển, tạo nguồn đội ngũ công chứng viên, luật sư, đấu giá viên.

Bộ trưởng lưu ý, Sở Tư pháp nghiên cứu kỹ, tham mưu cho tỉnh trong công tác PBGDPL, thực hiện các Luật mới ban hành…Tỉnh tạo điều kiện cho địa phương trong việc phê duyệt dự toán kinh phí cho hoạt động chuyên môn. Đối với Trung tâm đấu giá và Phòng Công chứng cần tạo điều kiện duy trì, củng cố vì đây là một nghề tư pháp, trong điều kiện Lai Châu chưa xã hội hóa mạnh mẽ các lĩnh vực này. Đối với công tác THADS, cần thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết các việc có điều kiện thi hành, đặc biệt các vụ án lớn.

Cũng trong sáng 11.4, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Lai Châu.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.