Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Bến Tre: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các nghề tư pháp xã hội hóa

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, ngày 18/6, Đoàn Công tác Bộ Tư pháp do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn tiếp tục đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bến Tre. Trước đó, Đoàn cũng đã làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Phan Văn Mãi, UV BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; Ông Nguyễn Hải Châu, UVBTV Tỉnh ủy - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Hữu Lập, Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng với lãnh đạo các Cơ quan tư pháp, các Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Tham mưu tốt cho cấp ủy và chính quyền địa phương

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hải Châu, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Bến Tre báo cáo kết quả công tác Tư pháp, THADS trước Đoàn công tác. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên lãnh đạo công tác tư pháp từ tỉnh đến cơ sở. Đến nay, hoạt động ngành tư pháp và bổ trợ tư pháp trong tỉnh có tiến bộ. Cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động được sắp xếp đúng quy định, chuyên môn nghiệp vụ của phần lớn cán bộ tư pháp được nâng lên rõ rệt, đáo ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

Ông Nguyễn Hải Châu, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Bến Tre thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo trước Đoàn công tác.
 Ông Nguyễn Hải Châu, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Bến Tre  thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo trước Đoàn công tác.

Ông Châu cho biết: Công tác hòa giải cơ sở luôn được cấp ủy quan tâm, chỉ đạo, coi đây là khâu then chốt để hạn chế phát sinh những vụ việc phức tạp, hầu hết cán bộ tư pháp ở cơ sở làm tham mưu khá tốt cho cấp ủy, chính quyền trong giải quyết các khiếu nại, tranh chấp, mẫu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã tham gia hòa giải 182 vụ, hòa giải thành 159 vụ, tỷ lệ trên 90%. Bên cạnh đó, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được triển khai có hiệu quả. Các hình thức, mô hình phổ biến giáo dục pháp luật mới, đặc thù được triển khai, nhân rộng tại một số địa phương. Nội dung pháp luật được phổ biến chú trọng các vấn đề xã hội quan tâm, phù hợp từng đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của cán bộ và người dân. 

Về trợ giúp pháp lý, ông Châu nói, đã thực hiện truyền thông cho 16/30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển. Năm 2018 khoảng 300 vụ việc trợ giúp pháp lý, tham gia tố tụng trên 200, trợ giúp viên thực hiện khoảng 70%.  6 tháng đầu năm trợ giúp pháp lý dân sự 50% so với hình sự và tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, ngành Tư pháp địa phương còn những hạn chế nhất định, công tác phối hợp chưa kịp thời, chưa đi vào chiều sâu. Đồng thời, trên địa bàn tỉnh còn xuất hiện “cò pháp luật” kích xúi khiếu kiện, kích xúi đương sự bất hợp tác, thậm chí cản trở, chống đối, làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công tác thực thi pháp luật tại địa phương.

Kiểm tra xử lý quyết liệt vấn nạn “cò pháp luật”

Sau khi nghe ông Châu trình bày, Đoàn công tác Bộ đã thông tin, hướng dẫn và giải thích nhiều vấn đề chuyên môn nghiệp vụ để cán bộ địa phương hiểu rõ. Đồng thời, tháo gỡ nhiều vướng mắc khó khăn cho các đơn vị gặp phải trong quá trình công tác.

Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch - Quốc tịch và Chứng thực hoan nghênh Bến Tre đã ban hành được kế hoạch số hóa nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý chung. “Đề nghị tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm bố trí hỗ trợ công tác nhập liệu địa phương”, ông Khanh nói. Theo ông Khanh, Bến Tre còn thực hiện khá tốt công tác liên thông  “3 trong 1”. Tuy nhiên, đề nghị bố trí nguồn hỗ trợ bồi dưỡng hoặc phụ cấp cho cán bộ hộ tịch. “Trước đây dân phải đi làm khai sinh rồi đăng ký thường trú, đăng ký bảo hiểm. Bây giờ chỉ nộp hồ sơ một lần rồi chờ ngày được cấp. Việc nhiều mà anh em đi nhiều sẽ rất vất vả nên cần có hỗ trợ để anh em yên tâm làm việc”, ông Khanh đề nghị.

Các thành viên Đoàn công tác Bộ Tư pháp
Các thành viên Đoàn công tác Bộ Tư pháp

 Nói về tình trạng “cò pháp luật”, bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp đề nghị tỉnh chỉ đạo các đơn vị hữu quan xử lý, cử lực lượng thanh, kiểm tra chặt chẽ. “Nếu không sẽ ảnh hưởng đến các nghề tư pháp, ảnh hưởng đến uy tín cán bộ tư pháp, Công chứng viên, Luật sư…”, bà Yến nói.

Về khó khăn trong xóa án tích, ông Hoàng Quốc Hùng – Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư Pháp Quốc Gia cho biết hiện cơ sở dữ liệu chưa đủ nên có nhiều vướng mắc, dễ dẫn đến sai sót. “Những người phạm tội thường có hành vi che giấu, ít đi khai thật hoặc khai gian dối... Chúng ta nghe theo lời khai là không đúng. Vì vậy cần có sự phối hợp giữa các ngành với nhau trong vấn đề này”, ông Hùng nói. Theo ông Hùng, trường hợp án ngoài tù nhưng không chấp hành nghiêm túc tại địa phương theo quy định bản án thì chúng ta không xóa án tích. “Vấn đề là phải chấp hành xong bản án, không chấp hành thì làm gì phải loay hoay xin cho họ tờ giấy đó (lý lịch tư pháp – PV)”, ông Hùng nhấn mạnh. 

Liên quan đến câu chuyện áp dụng pháp luật, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật cho rằng việc áp dụng pháp luật hiện nay chưa thực sự đúng đắn; chính vì vậy các cơ quan chức năng địa phương cần tăng cường kiểm tra áp dụng pháp luật. Có như vậy thì việc áp dụng pháp luật mới có thể có thể mang lại hiệu quả... 

Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để Sở Tư pháp và THADS phát triển mạnh

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự đánh giá cao của Đoàn về công tác tư pháp, THADS tỉnh. Đối với kiến nghị của Đoàn về ngân sách hỗ trợ ngành Tư pháp và THADS, ông Lập đồng tình ghi nhận và nghiên cứu tạo mọi điều kiện thúc đẩy hoạt động cho các đơn vị.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre đánh giá cao tính chủ động và hiệu quả tham mưu của Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh.
Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre đánh giá cao tính chủ động và hiệu quả tham mưu của Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh.

Cũng về vấn đề này, ông Phan Văn Mãi, UV BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh ghi nhận, đồng thời chỉ đạo cấp ủy và lãnh đạo Sở Tư pháp và THADS tỉnh lập kế hoạch đề xuất và trình UBND tỉnh xem xét sớm nhất. Bên cạnh đó, ông Mãi cũng đánh giá cao tính chủ động và hiệu quả tham mưu thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh. Đồng thời, hai đơn vị cũng đã chủ động trong đề xuất xây dựng, tổ chức bộ máy, cơ chế, phương thức hoạt động hiệu quả cho cơ quan – ông Mãi nhấn mạnh.

Đại diện các Sở, ngành tỉnh Bến Tre
Đại diện các Sở, ngành tỉnh Bến Tre
Về phía Đoàn công tác, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, với vai trò và chức năng quan trọng của ngành Tư pháp trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; những đóng góp của toàn ngành tư pháp đã được xã hội ghi nhận. “Hầu như những công việc chung liên quan đến phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, các vấn đề pháp lý đều có sự tham gia của Bộ”, Bộ trưởng nói. Theo Bộ trưởng, thách thức hiện nay là số lượng công việc nhiều, thời gian đòi hỏi cấp bách... Chính vì vậy, chất lượng công việc của mỗi cá nhân, cơ quan phải tăng lên; Từ đó, trách nhiệm cũng cao hơn nhưng tổ chức bộ máy biên chế phải làm gọn gàng. Đó là chưa nói, trong xây dựng và vận hành pháp luật vẫn còn khá nhiều vướng mắc. Gần như các lĩnh vực đều có luật, có văn bản quy định nhưng khi thực hiện áp dụng thì khó. Từ đó, Bộ yêu cầu toàn ngành tiếp tục cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong quá trình hoạt động, cần phải chủ động linh hoạt để giải quyết các vấn đề vướng mắc gặp phải.
Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, ngành Tư pháp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước
Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, ngành Tư pháp có vai trò  quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước
Ngoài ra, Bộ trường yêu cầu: “Tăng cường công tác chỉ đạo thanh, kiểm tra, giám sát các ”nghề tư pháp”; bởi các hành vi đều rất tinh vi và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhiều cá nhân, tổ chức. Có những hậu quả của sự việc kéo dài đến vài chục năm sau”, Bộ trưởng nhấn mạnh. “Tinh thần của Bộ là cố gắng chia sẻ khó khăn của anh em (Sở Tư pháp và Cơ quan THADS – PV), cùng với cấp ủy chính quyền địa phương có giải pháp xử lý kịp thời”..

Trước đó, báo cáo trước Đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Nghiệp, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bến Tre cho biết, thời gian qua, Cục THADS tỉnh Bến Tre đã xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, thường xuyên bám sát địa bàn phụ trách, trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi hành án, để nâng dần tỷ lệ thi hành từng tháng, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu nhiệm vụ vào cuối năm.

Về việc, tính đến 31/5, đã thụ lý hơn 16.300 việc. Trong đó, giải quyết xong hơn 7.000 việc, đạt tỷ lệ 55,10%/73% chỉ tiêu được giao. Về tiền, đã thụ lý hơn 1.200 tỷ. Đã giải quyết xong gần 225 tỷ đồng đạt tỷ lệ hơn 26%/33% chỉ tiêu được giao. Cục duy trì thực hiện tốt chế độ tiếp công dân thường xuyên, trường hợp khiếu nại phức tạp đều được lãnh đạo Cục trực tiếp chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

 
Còn tại buổi làm việc với Sở Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã ghi nhận thành tích Sở đã đạt được. Bộ trưởng đánh giá, nhìn chung Tư pháp Bến Tre thực hiện toàn diện đều tay các nhiệm vụ bộ ngành. Đối với những vướng mắc về chuyên môn, Bộ trưởng đề nghị, “Sở cần chủ động, mạnh dạn trực tiếp liên hệ bàn thảo các đơn vị chuyên môn của Bộ. Thống nhất xử lý các trường hợp cụ thể, vướng thể chế thì ghi nhận tham mưu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới”.

Đọc thêm

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.