Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận.
(PLVN) - Sáng ngày 10/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đoàn công tác Bộ Tư pháp có buổi làm việc với Sở Tư pháp Ninh Thuận.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Sở Tư pháp Ninh Thuận đã báo cáo tới Đoàn công tác về một số kết quả nổi bật của đơn vị, địa phương.

Theo đó, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Sở Tư pháp đã tiến hành tham mưu UBND tỉnh ban hành 141 văn bản quy phạm pháp luật, tăng 20 văn bản so với cùng kỳ, góp phần phục vụ điều hành phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Tập trung thực hiện công tác thẩm định đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chú trọng nâng cao chất lượng, đảm bảo tiến độ theo quy định. Đồng thời, công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL cũng được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện và quyết liệt trong kiến nghị xử lý các văn bản có nội dung sai sót.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận.  ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Ngoài ra, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được đơn vị thường xuyên, liên tục đổi mới để kịp thời bám sát yêu cầu thực tiễn, ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với bối cảnh chung. Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận cũng đã tổ chức được 10.307 buổi tuyên truyền, phổ biến với 499.434 người tham dự và 11 cuộc thi, hội thi với 838 người tham gia; thực hiện ứng dụng phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch trong đăng ký và quản lý hộ tịch với 14.215 trường hợp (tăng 16% so với cùng kỳ); Tiếp nhận giải quyết cấp 5.376 Phiếu LLTP (tăng 56% so với cùng kỳ); các tổ chức giám định tư pháp đã thực hiện 711 vụ việc theo yêu cầu của cơ quan tố tụng. Đặc biệt, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, đơn vị cũng đã tham mưu ban hành nhiều Kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính cũng như theo dõi thi hành pháp luật; thành lập Đoàn kiểm tra tổ chức thi hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Qua kiểm tra, đã tham mưu ban hành Văn bản chỉ đạo việc tổ chức thi hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Hiếu cũng đã chỉ ra những khó khăn vướng mắc mà đơn vị còn gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như: Một số quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động công chứng chưa cụ thể, chưa phù hợp với thực tiễn phát triển hoạt động công chứng; một số quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản còn chồng chéo, mâu thuẫn; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động giám định ở các tổ chức giám định còn thiếu, chưa thực sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; đường truyền kết nối giữa Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch với hệ thống cấp số định danh cá nhân của Bộ Công an còn chậm...

Được biết trong năm 2022, Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận đã nhận được Cờ thi đua của Bộ Tư pháp cùng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận.  ảnh 2

Ông Trần Văn Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp Ninh Thuận báo cáo với Đoàn công tác về một số kết quả của địa phương. Ảnh: Như Thừa

Sau khi lắng nghe phản ánh từ địa phương, các thành viên trong Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã trao đổi, chia sẻ về nghiệp vụ, nêu lên một số tồn tại cũng như giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tư pháp trên địa bàn Ninh Thuận.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Tư pháp Ninh Thuận, đồng thời chia sẻ những khó khăn, thách thức với công tác Tư pháp nói chung và của tỉnh Ninh Thuận nói riêng.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận đã cơ bản bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành và địa phương để thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Qua đây, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng lưu ý ngành Tư pháp Ninh Thuận cần nâng cao hơn nữa hiệu quả trong hoạt động lãnh đạo và chỉ đạo điều hành; phát huy tốt công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương.

Cùng với đó là tăng cường hiệu quả thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền; phát huy hiệu quả các công cụ của bộ, ngành Tư pháp trong một số lĩnh vực như XLVPHC, kiểm tra các tổ chức hành nghề luật; chú ý sau khi ban hành kết luận kiểm tra, thanh tra cần đôn đốc thực hiện.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của địa phương, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ghi nhận và cho biết sẽ chỉ đạo giải quyết trong thẩm quyền.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận.  ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Tiếp thu các chỉ đạo của Bộ trưởng Lê Thành Long, Giám đốc Sở Tư pháp Ninh Thuận cũng hứa sẽ cùng tập thể cán bộ tư pháp kịp thời khắc phục những tồn tại, nâng cao hiệu quả công tác Tư pháp, góp phần chung vào sự phát triển của địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

(PLVN) -  Chiều ngày 23/4, Đoàn Công tác thành viên Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Trưởng đoàn công tác Thành viên Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 435 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Dấu ấn vị Bộ trưởng qua gần 8 năm “dẫn dắt” ngành Tư pháp

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Gần 8 năm trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long luôn là vị Bộ trưởng của hành động, nắm chắc lý luận, sâu sát thực tiễn, truyền lửa đam mê tới mỗi công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách khu vực miền Bắc tại Phú Thọ

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Ngọc Tuyết)
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi tập huấn “Kỹ năng truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật” nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ nguồn trong triển khai đề án giai đoạn 2022-2027.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình
(PLVN) - Sáng ngày 4/10 , Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) và xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại tỉnh Ninh Bình .

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Sứ mệnh” của công chứng là con mắt thứ 3 được xã hội công nhận

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Phiên giải trình "Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng"

(PLVN) - Ngày 7/8, tại Đà Nẵng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức Phiên giải trình “ Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng”. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi tham dự phiên giải trình.  Về phía Ủy ban Pháp luật có Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng và Phó Chủ nhiệm Nguyễn Trường Giang.

Hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp: Nhiều hoạt động đánh dấu bước phát triển mới

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Với việc tiến tới ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến công tác đã tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)
(PLVN) -  Thư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự từ Tòa án sang cơ quan trực thuộc Chính phủ (1993-2023).

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng luật, pháp lệnh

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội để tham mưu cho Chính phủ nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lập pháp nói chung và xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nói riêng.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa
(PLVN) - Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở Tư pháp Thanh Hóa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận - Ngọn cờ đầu của ngành tư pháp

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -  Sáng 11/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận. Bên cạnh việc đánh giá cao kết quả hoạt động của Sở trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng đã nêu ra những định hướng dài hơi cho ngành tư pháp Bình Thuận trong thời gian tới.