Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với các tổ chức chính trị, đoàn thể Bộ Tư pháp

(PLVN) - Chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì và làm việc với các tổ chức chính trị, đoàn thể của Bộ. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Trong năm 2019, công tác Đảng ủy Bộ Tư pháp được triển khai đồng bộ, toàn diện với nhiều nét khởi sắc và đi vào chiều sâu. Công tác chỉ đạo, điều hành được thực hiện theo đúng Điều lệ, Quy chế làm việc và chương trình công tác; công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được triển khai quyết liệt, góp phần hoàn thành đúng tiến độ; công tác phối hợp giữa Đảng ủy với Ban cán sự đảng, giữa cấp ủy với Thủ trưởng đơn vị ngày càng nhịp nhàng, chặt chẽ và hiệu quả hơn. 

Về hoạt động Công đoàn Bộ, tiếp tục có sự đổi mới; công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn tiếp tục được quan tâm. Đặc biệt, các hoạt động công đoàn đã thu hút, động viên được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia, góp phần xây dựng khối đoàn kết và góp phần quan trọng vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và của Bộ, Ngành Tư pháp. Bên cạnh đó, công tác Đoàn Bộ, công tác của Hội Cựu chiến binh cũng đạt một số kết quả quan trọng. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của các tổ chức chính trị, đoàn thể của Bộ vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn, đưa ra các ý kiến góp ý, giải pháp để các hoạt động của Bộ ngày càng phát huy được hiệu quả. Đồng thời đưa ra phương hướng, trọng tâm thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao những kết quả hoạt động đã đạt được trong năm 2019 của các tổ chức chính trị, đoàn thể của Bộ. Đồng thời nhất trí với các phương án, giải pháp mà đại diện các đơn vị đề xuất. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Công đoàn Bộ cần chăm lo tốt hơn cho đời sống cán bộ, nhân viên của Bộ Tư pháp; các hoạt động thiện nguyện của Đoàn Thanh niên; các hoạt động tri ân của Hội Cựu chiến binh cần phải có chiều sâu hơn nữa, phải làm sao thu hút được nhiều đoàn viên, thanh niên, cán bộ công nhân viên tham gia.

Năm 2020 là một năm sẽ có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước nói chung và của Bộ, ngành Tư pháp nói riêng, do đó công việc chuyên môn ngày càng nặng hơn trong khi nguồn lực có hạn. Do đó, Bộ trưởng đề nghị các tổ chức chính trị, đoàn thể của Bộ cần đưa ra các phương án, giải pháp giúp Văn phòng đảng, đoàn thể hoạt động với tư cách một thiết chế thống nhất;chất lượng hoạt động phải gắn sâu vào công tác chuyên môn của Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh… 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Lấy ý kiến đối với các cá nhân đề nghị khen thưởng “Huân chương Lao động” hạng 3

Lấy ý kiến đối với các cá nhân đề nghị khen thưởng “Huân chương Lao động” hạng 3
(PLVN) - Thực hiện Khoản 2 Điều 46 Nghị định số 98/2023/NĐ-CP ngày 31/12/2023 của Chính phủ quy định về việc công khai danh sách cá nhân đề nghị Huân chương trên các phương tiện truyền thông thuộc bộ, ban, ngành, tỉnh, Bộ Tư pháp lấy ý kiến đối với các cá nhân đề nghị khen thưởng “Huân chương Lao động” hạng 3.

Bộ đội biên phòng An Giang vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng An Giang ngày đêm bảo vệ biên giới
(PLVN) -Được thành lập ngày 17/6/1976, từ đó đến nay lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, Nhân dân hết lòng yêu thương đùm bọc. Trải qua những năm tháng chiến đấu và xây dựng, đến nay lực lượng BĐBP tỉnh An Giang có những bước trưởng thành vững chắc với hệ thống tổ chức tập trung, thống nhất từ cơ quan Bộ Chỉ huy đến các Đồn, trạm Biên phòng luôn đủ khả năng để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

TS. Nguyễn Ngọc Bích: 'Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật về công chức, công vụ góp phần tạo nên bộ máy tinh gọn, chuyên nghiệp'

TS. Nguyễn Ngọc Bích phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị.
(PLVN) -  Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, TS. Nguyễn Ngọc Bích, Trưởng Bộ môn Luật Hành chính, Trường Đại học Luật Hà Nội nhận định, trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về công chức, công vụ được coi là một trong các yếu tố quyết định nhằm tạo ra bộ máy hành chính tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu năng, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của thời đại.

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng: “Mục tiêu tăng trưởng GDP 8% của năm 2025 là nằm trong tầm tay, thậm chí cao hơn”

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng - Giảng viên cao cấp, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
(PLVN) - Năm 2025 được kỳ vọng là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8%. Vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần có những chuẩn bị gì, giải pháp gì để phát triển, tăng trưởng bền vững trong năm 2025 và những năm tiếp theo. PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có cuộc trao đổi với Báo PLVN về nội dung này.

Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Trường Hà

Đoàn dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích (Ảnh: Thanh Tùng)
(PLVN) - Sáng ngày 03/3, Cụm thi đua Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc gồm : Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn tổ chức chương trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó và dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Ban Chủ nhiệm mới

Luật sư Vũ Anh Thao được bầu làm Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2025-2029
(PLVN) - Trong hai ngày 01 và 02 tháng 3, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Đại hội toàn thể Luật sư. Tham dự Đại hội có bà Đặng Thị Kim Hoa - Cục phó Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp, Luật sư Lê Hồng Nguyên, Luật sư Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Lãnh đạo chính quyền địa phương, các sở, ban ngành, đại diện một số Đoàn Luật sư các tỉnh cùng gần 200 Luật sư trong tổng số 249 Luật sư thành viên.

Sửa đổi Hiến pháp để phù hợp với tình hình mới

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (Ảnh: Vân Anh)
(PLVN) - Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, việc sửa đổi Hiến pháp và Điều lệ Đảng không phải là mới, bởi trong mỗi giai đoạn cách mạng đều có những nhiệm vụ mới phải triển khai và những nhiệm vụ mới đó đòi hỏi phải sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi Điều lệ Đảng.

Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Krông Búk tình nguyện nghỉ hưu trước tuổi sau 30 năm cống hiến

Anh Nguyễn Bá Tình, Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Krông Búk
(PLVN) 30 năm gắn bó với công tác thi hành án dân sự, 10 năm với công tác Công đoàn, Phó Chi cục trưởng Nguyễn Bá Tình, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk luôn hết lòng với công việc, trở thành tấm gương sáng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, đồng thời góp phần tạo nên mối quan hệ đoàn kết giữa lãnh đạo đơn vị với chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan

Thể chế hóa quyền tự do kinh doanh góp phần kiến tạo môi trường phát triển đột phá và khơi thông nguồn lực

TS.Chu Thị Hoa
(PLVN) - Hiến pháp năm 2013 khẳng định các thành phần kinh tế bình đẳng với nhau trong hoạt động, tạo bước đột phá mạnh mẽ hơn về quyền tự do kinh doanh và sự bình đẳng trong hoạt động kinh doanh giữa các thành phần kinh tế; có ý nghĩa khẳng định quyền tự do kinh doanh là một quyền hiến định và là quy định nền tảng cơ sở cho việc cụ thể hóa quyền tự do kinh doanh trong các văn bản pháp luật có liên quan. Hiến pháp năm 2013 thể hiện sự ghi nhận, tôn trọng sự đa dạng hình thức sở hữu, bảo hộ quyền sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất, các quyền về tài sản và sở hữu trí tuệ.

Kết hôn không cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Bảo đảm khai thác dữ liệu đạt hiệu quả như mong muốn

Người dân thực hiện thủ tục về hộ tịch tại Bộ phận một cửa. (Ảnh minh họa: backan.gov.vn).
(PLVN) - Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trong quản lý nhà nước về công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, Bộ, ngành Tư pháp luôn chú trọng đổi mới, cải cách thủ tục hành chính đối với công tác này. Đặc biệt, Bộ đã kịp thời quán triệt, hướng dẫn triển khai quy định về việc bỏ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (của công dân Việt Nam trong hồ sơ ĐKKH tại UBND cấp xã, UBND cấp huyện); khi đăng ký khai sinh không cần xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn… tại Nghị định số 07/2025/NĐ-CP, bảo đảm khai thác dữ liệu hộ tịch đạt hiệu quả như mong muốn, đem lại sự thuận tiện tối đa cho người dân.