Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Lào Cai: Tư pháp cần chủ động hơn trong công tác tham mưu

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai.
(PLO) - Mở đầu chuyến công tác tại các tỉnh Tây Bắc, hôm qua (9/4) Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã đến làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai. 

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Thị Nga, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Vũ Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành trong tỉnh.

Cùng ngày Bộ trưởng Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm và tặng quà Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm và tặng quà Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai.

Tư pháp góp phần phát triển kinh tế xã hội

Với lợi thế nằm trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai - Hà Nội – Hải Phòng, là một trong những tỉnh trọng điểm phát triển du lịch, dịch vụ cửa khẩu, nông nghiệp, công nghiệp, có nhiều dự án đầu tư lớn, do đó những năm qua tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Lào Cai ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt cao, đời sống nhân dân được nâng lên. 

“Trong những năm qua, Tỉnh ủy Lào Cai đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có công tác tư pháp, THADS. Trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh ủy, Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh căn cứ tình hình thực tế của địa phương xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung liên quan”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cho biết.

Sự quan tâm của Tỉnh ủy đối với công tác tư pháp, THADS không chỉ thông qua việc thực hiện thường xuyên các kỳ họp giao ban, sơ kết, tổng kết, tạo cơ chế tháo gỡ kịp thời khó khăn mà Tỉnh ủy còn tập trung chỉ đạo thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan nội chính. Đoàn ĐBQH đã tổ chức giám sát chuyên đề về thực hiện Luật THADS…

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong, với sự chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Tỉnh ủy, công tác tư pháp và THADS của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng đáp ứng yêu cầu đề ra, góp phần tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh cũng đánh giá cao vai trò của công tác tư pháp, đặc biệt là công tác tuyên truyền pháp luật trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhiều năm qua, Lào Cai đã phát huy vai trò từ mô hình Ban dân vận, coi đây là điểm sáng trong tuyên truyền pháp luật ở cơ sở. Từ công tác dân vận đã triển khai nhiều giải pháp để chuyển tải các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân. Bí thư Nguyễn Văn Vịnh cũng lưu ý Tư pháp đổi mới cách làm để pháp luật ngày càng đi vào cuộc sống.

Cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực THADS

Báo cáo của UBND tỉnh cũng cho biết: Trong công tác tư pháp, tổ chức bộ máy tiếp tục được kiện toàn, công tác xây dựng, tham gia thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản, quản lý nhà nước về phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi thường, xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật, quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, cải cách hành chính….đạt những kết quả nhất định. Các công tác của ngành Tư pháp đã đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Một số công tác vượt mức so với chỉ tiêu. Ngành Tư pháp đã thực hiện tương đối tốt quy định của pháp luật về xây dựng văn bản.

Công tác THADS tiếp tục đổi mới công tác quản lý, điều hành theo hướng sát sao, quyết liệt hơn trên mọi mặt công tác. Năm 2017 Cục THADS Lào Cai được xếp hạng A.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư pháp THADS cũng còn những hạn chế. UBND tỉnh đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) do mình ban hành hoặc phối hợp ban hành để xử lý kịp thời các văn bản không phù hợp, chủ động công bố danh mục VBQPPL đã hết hiệu lực thi hành; đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục hỗ trợ tập huấn nghiệp vụ; phối hợp với Bộ Tài chính kiến nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí cho việc triển khai thực hiện PBGDPL, hòa giải cơ sở cho các vùng đặc biệt khó khăn.

Đối với công tác THADS, UBND tỉnh đề nghị, Bộ Tư pháp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác THADS, sớm hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan THADS địa phương trong triển khai áp dụng; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng trụ sở, kho vật chứng cho một số chi cục đã được phê duyệt trong Danh mục các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2017 -2020; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức làm công tác THADS; có chính sách thu hút nguồn nhân lực, chế độ đãi ngộ phù hợp giữa các vị trí công tác trong ngành.

 

Tư pháp: cần xác định rõ các công việc ưu tiên

Trước đó, làm việc với Sở Tư pháp Lào Cai, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Văn Lợi cho biết, hiện vấn đề kinh phí cho công tác văn bản, phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở… rất khó khăn. Lào Cai còn tồn đọng một lượng lớn thông tin lý lịch tư pháp chưa cập nhật vào phần mềm. Đại diện các phòng chuyên môn cũng báo cáo và đề xuất với Bộ trưởng một số vấn đề, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cũng đã giải đáp các vấn đề liên quan.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức của Tư pháp Lào Cai, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận thấy, cán bộ Sở rất tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Về các vướng mắc trong việc áp dụng văn bản, Bộ trường thừa nhận có một số văn bản chúng ta chưa kịp hiện thực hóa, Bộ đã nhận thức rõ vấn đề, cái gì có thể xử lý thì cố gắng, nếu không sẽ kiến nghị, đề nghị lên cấp có thẩm quyền. 

Tại Cục THADS Lào Cai, một trong những khó khăn được Cục trưởng Lê Văn Thông chỉ rõ là số việc thụ lý mới tăng dần qua các năm với số tiền phải thi hành lớn, tính chất phức tạp tăng. Số vụ việc chưa có điều kiện thi hành chủ yếu là án ma túy, người phải thi hành án không có điều kiện thi hành hoặc đang chấp hành án phạt tù. 

Biểu dương năm 2017 THADS Lào Cai đạt được 4 chỉ tiêu và giành nhiều danh hiệu thi đua của ngành, không để xảy ra vi phạm trong công tác, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng nhấn mạnh, những đột biến gia tăng về việc, tiền với THADS Lào Cai đòi hỏi Lào Cai phải nỗ lực hơn để tiếp tục đạt các chỉ tiêu đề ra, có thứ tự ưu tiên đối với từng vụ việc. Cần tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các cơ quan chức năng trên địa bàn. Tổng cục cần chỉ đạo kịp thời giải quyết những vụ việc liên quan đến người phải THA là người nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.