Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Lào

Hội đàm giữa hai Bộ Tư pháp Việt - Lào
Hội đàm giữa hai Bộ Tư pháp Việt - Lào
(PLO) - Ngày 28/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long  và Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư pháp đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào. Cùng đi có nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng một số đơn vị thuộc Bộ.

CHDCND Lào là nước đầu tiên Bộ trưởng Lê Thành Long thăm song phương trên cương vị Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh năm 2017 là năm có nhiều sự kiện, đánh dấu 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào và 35 năm hợp tác tư pháp Việt – Lào. Chuyến thăm góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào nói chung, tạo dấu ấn đặc biệt trong quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng.

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào
Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào

 Tại Lào, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã được Chủ tịch Quốc hội Lào - Bà Pany Yathotou, Thủ tướng Chính phủ Thoong –lun Xi- xu-lít, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Khamphan Sitthidampha, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Khamsane Souvong, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-ti-vông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng các cán bộ Bộ Tư pháp Lào tiếp đón trang trọng, nồng hậu, thắm tình anh em.

Bộ trưởng Lê Thành Long chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào
Bộ trưởng Lê Thành Long chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào

Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã giành được trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, cải thiện đời sống nhân dân, mở rộng quan hệ đối ngoại. Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, sự quản lý và điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội, Lào sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII.

Đại diện hai Bộ Tư pháp ký chương trình hợp tác 2018
Đại diện hai Bộ Tư pháp ký chương trình hợp tác 2018

Tại các cuộc tiếp xúc, Bộ trưởng cũng đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Theo đó, 9 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc trong điều kiện còn nhiều khó khăn và thiên tai dồn dập. Bộ trưởng cũng báo cáo Chủ tịch Quốc hội Lào, Thủ tướng Chính phủ, thông tin tới Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, Bộ trưởng Tư pháp,  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào về tình hình hợp tác tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp. Theo đó, 100% các hoạt động đã được đề ra trong Chương trình hợp tác năm 2017 đều đã được thực hiện, chất lượng các hoạt động hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Sỏn Xay Sỉ Phăn Đon trao tặng Huân chương ÍT SA LA hạng I cho Bộ Tư pháp Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Sỏn Xay Sỉ Phăn Đon trao tặng Huân chương ÍT SA LA hạng I cho Bộ Tư pháp Việt Nam

Đặc biệt, lần đầu tiên trong lĩnh vực pháp luật, Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào trị giá 37 tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép chuyển sang Lào để thẩm định và phê duyệt theo quy định hiện hành. Dự án này có ý nghĩa quan trọng, nhằm góp phần tăng cường và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ tư pháp của Lào đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

 Chủ tịch Quốc hội Lào, Thủ tướng Chính phủ  Lào đều ghi nhận, đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời, tình đoàn kết anh em và sự hợp tác toàn diện hai nước Việt –Lào, trong đó quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt – Lào phát triển lên tầm cao mới. Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào là một trong những điểm nhấn quan trọng.

Bộ trưởng Lê Thành Long chào xã giao Chánh án TANDTC Lào
Bộ trưởng  Lê Thành Long chào xã giao Chánh án TANDTC Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đã diễn ra Hội đàm giữa hai Bộ Tư pháp. Hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội cũng như về công tác tư pháp. Với những kết quả đạt được trong hợp tác tư pháp giữa hia nước thời gian qua, Bộ trưởng Lê Thành Long hy vọng sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới; thực hiện tốt Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự giữa hai nước, chuẩn bị tổ chức thành công Hội nghị các tỉnh có chung đường biên giới lần thứ 4. Trong khả năng và kinh nghiệm của Việt Nam, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong việc xây dựng Luật Thi hành án dân sự, đồng thời Bộ trưởng cũng mong phía Lào tiếp tục giải quyết vấn đề quốc tịch cho người Việt tại Lào, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các vấn đề dân sự khác. Tại hội đàm, đại diện hai Bộ Tư pháp đã ký kết Chương trình hợp tác năm 2018 giữa hai Bộ Tư pháp. Bộ Tư pháp Việt Nam cũng đã trao tặng một số trang thiết bị và một phần quà cho Bộ Tư pháp Lào

Bộ trưởng Lê Thành Long chào Viện trưởng VKSNDTC Lào
Bộ trưởng Lê Thành Long chào Viện trưởng VKSNDTC Lào

Cũng trong chuyến thăm, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác đã dự Lễ kỷ niệm 35 năm Hợp tác tư pháp CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào. Tại buổi lễ, trong hai diễn văn quan trọng của hai Bộ trưởng Tư pháp Việt  Nam – Lào đều khẳng định sau 35 năm thiết lập và được các thế hệ lãnh đạo và cán bộ Ngành Tư pháp hai nước đặc biệt quan tâm thúc đẩy, mối quan hệ này đã và đang ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả với nội dung hợp tác phong phú cả ở cấp Trung ương và ở cấp địa phương. Hợp tác về đào tạo luật cũng ngày càng được đẩy mạnh, góp phần tích cực vào việc đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp của Lào. Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận và đánh giá cao công lao, những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ tư pháp của hai nước, những đồng chí, người bạn đã cùng đồng cam cộng khổ trong mỗi bước đường trưởng thành của hai Ngành Tư pháp Việt – Lào. Đồng thời, trong buổi Lễ long trọng này, Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân các bộ tộc Lào và Ngành Tư pháp Lào anh em đã ủng hộ mạnh mẽ và luôn kề vai, sát cánh cùng Ngành Tư pháp Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Thành Long đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm
Bộ trưởng Lê Thành Long đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm, để thể hiện tấm lòng biết ơn và ghi nhận những thành tựu và công lao của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp Việt Nam đã góp phần vào công cuộc cải cách và phát triển ngành Tư pháp Lào, Chính phủ Lào quyết định trao tặng Huân chương, Huy chương cho cá nhân và tập thể của Bộ Tư pháp Việt Nam đã có nhiều thành tích, công lao trong việc phát triển ngành tư pháp của Lào 35 năm qua.

Theo đó, Bộ Tư pháp Việt Nam được trao tặng Huân chương ÍT SA LA hạng I. Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long được trao tặng Huân chương ÍT SA LA hạng II. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc được trao tặng Huân chương ÍT SA LA hạng III. Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tư pháp) được trao tặng Huân chương Lao động hạng II. Văn phòng Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự, Học viện Tư pháp, Cục Hộ tịch, Quốc tịch và chứng thực được trao tặng Huân chương Lao động hạng III. Trường Trung cấp Luật Đồng Hới được trao tặng Huân chương lao động. Huy chương hữu nghị được trao cho hai cá nhân: ông Đỗ Đức Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp và ông Lê vệ Quốc, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới.

Bộ trưởng Lê Thành Long trao quà cho Bộ Tư pháp Lào
Bộ trưởng Lê Thành Long trao quà cho Bộ Tư pháp Lào

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Nhà nước Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân chương, Huy chương hữu nghị cho tập thể Bộ Tư pháp Lào và các đồng chí Lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào, Bộ Tư pháp Việt Nam tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp” và Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể và cá nhân thuộc Bộ Tư pháp Lào đã có nhiều thành tích trong việc phát triển quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Lào chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam và lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào
Thủ tướng Chính phủ Lào chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam và lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào

Trước khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác đã đến thăm Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại nước CHDCND Lào. Tại đây, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn song các bạn Lào luôn tạo điều kiện tối đa để Đại sứ quán hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Đại sứ quán cũng xác định quan hệ hợp tác hai nước ngày càng đi vào thực chất đòi hỏi, công tác nắm tình hình tham mưu cho Đảng, Nhà nước càng phải sát thực, hiệu quả. Ông Nguyễn Bá Hùng cũng đề xuất với Bộ trưởng một số vấn đề pháp lý đảm bảo ổn định, phát triển đời sống của người Việt tại Lào.

Chia sẻ khó khăn với Đại sức quán, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng nêu rõ quan điểm, trong phạm vi chức năng, quyền hạn, Bộ Tư pháp luôn nỗ lực ở mức cao nhất hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan để cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài hoạt động hiệu quả. Bộ trưởng cũng cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán trong những ngày Đoàn tới thăm và làm việc tại Lào.

Đọc thêm

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước: Kỳ 2: Nguồn lực 'mềm' to lớn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (bên trái) trao thư chúc mừng bà Cao Hồng Vinh. (Ảnh: Dương Tiêu)
(PLVN) - Sinh sống, làm việc ở nước ngoài nhưng các kiều bào ta luôn nỗ lực vươn lên, khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội sở tại và có những đóng góp đáng kể về trong nước. Những cử chỉ, hành động đáng quý của kiều bào thể hiện rõ nét tinh thần đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc, góp phần củng cố vị thế của đất nước trong cộng đồng quốc tế.

Xác định rõ trách nhiệm, thời hạn hoàn thành nhiệm vụ trong triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đưa ra khi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ triển khai Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 (Đề án) diễn ra sáng 17/7.

Xoa dịu nỗi đau da cam

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tặng quà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Thời gian qua, phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) Việt Nam” được triển khai rộng khắp, tạo sự chuyển biến tích cực trong tất cả các cấp hội. Công tác vận động nguồn lực, giúp đỡ nạn nhân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả, tạo sức mạnh tổng hợp, huy động cả hệ thống chính trị chung tay chăm lo, giúp đỡ NNCĐDC/dioxin.

Hải Phòng đề nghị Quốc hội sơ kết Nghị quyết số 35 vào nội dung Kỳ họp thứ 8

Hải Phòng đề nghị Quốc hội sơ kết Nghị quyết số 35 vào nội dung Kỳ họp thứ 8
(PLVN) - Chiều nay - 17/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2024; triển khai Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội, Đề án tổ chức chính quyền đô thị và các Đề án sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt ...

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng
(PLVN) - Sáng 17/7, HĐND TP Hải Phòng đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 18 - Khoá 16 HĐND TP (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024). Dự kỳ họp có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng các Uỷ viên TW Đảng, Đoàn công tác của QH, các cơ quan đại diện Trung ương…

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư tỉnh Thái Nguyên

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư tỉnh Thái Nguyên
(PLVN) - Sáng nay, 17/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc chuẩn y ông Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước: Kỳ 1 - Đi để trở về xây dựng quê hương

Doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ và trò chuyện. (Ảnh: Tạp chí Xây dựng Đảng)
(PLVN) - Từ chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước cho rằng “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành “kim chỉ nam” cho hoạt động của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, địa phương và xã hội trong triển khai công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đưa đến nhiều kết quả nổi bật, góp phần thắt chặt sợi dây gắn kết giữa kiều bào với quê hương.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Trong các ngày 15 và 16/7 /2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh: T.C)
(PLVN) - Chiều 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng
Biểu dương những nơi làm tốt và phê bình nghiêm khắc những bộ, ngành, địa phương chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "5 quyết tâm", "5 bảo đảm" để phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được giao (gần 670 nghìn tỷ đồng).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'
Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.