Bộ trưởng Lê Thành Long: Hưng Yên quan tâm, triển khai hiệu quả các luật mới

(PLO) -  Chiều 18/5, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên về công tác Tư pháp, Thi hành án dân sự. 
Bộ trưởng Lê Thành Long: Hưng Yên quan tâm, triển khai hiệu quả các luật mới

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Đỗ Tiến Sỹ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành liên quan.

Báo cáo của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Quang trình bày cho biết, sau 20 năm tái lập tỉnh, Hưng Yên đã đạt nhiều thành tựu quan trọng; kinh tế tăng trưởng nhanh, toàn diện và tương đối vững chắc, diện mạo đô thị và nông thôn ngày một khởi sắc. Từ một tỉnh nông nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển vượt bậc. Trong năm 2017, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt trên 12 nghìn tỷ đồng, tăng 150 lần so với năm 1997; là năm đầu tỉnh tự cân đối thu – chi ngân sách, thực hiện thu vượt dự toán; tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng chiếm 51% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Toàn tỉnh có 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; thu hút 255 dự án đầu tư; công tác phát triển đô thị được quan tâm đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Tỉnh cũng đã tập trung đẩy mạnh thực hiện quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, y tế, công tác xây dựng Đảng…có nhiều tiến bộ.

Thực hiện Nghị quyết 18 của Đại hội Đảng bộ tỉnh, từ 2016 đến nay, ngành Tư pháp và THADS tỉnh Hưng Yên tiếp tục triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực công tác, quản lý. Tổ chức bộ máy của ngành Tư pháp và THADS từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được củng cố, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác tư pháp, THADS; thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội tại địa phương.

Bộ trưởng Lê Thành Long: Hưng Yên quan tâm, triển khai hiệu quả các luật mới ảnh 1
 

UBND tỉnh Hưng Yên cũng chỉ ra những khó khăn trong xác định hiệu lực văn bản; quy định thực hiện quy trình đề nghị xây dựng chính sách; đề nghị Bộ quan tâm xử lý mâu thuẫn giữa các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của các Bộ, ngành TW gây khó khăn cho công tác THADS địa phương; quan tâm đề nghị lên cấp có thẩm quyền sửa đổi bổ sung hoặc hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng (vì hiện có nhiều điểm còn chưa phù hợp..)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các ngành đều chung nhận định công tác phối hợp với Tư pháp, THADS trên địa bàn thời gian qua khá chặt chẽ, hiệu quả, đồng thời kiến nghị với Bộ trưởng nhiều vấn đề. Chánh án TAND tỉnh Lê Văn Tuấn mong Bộ Tư pháp chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Bộ luật hình sự, đặc biệt các tội mới; quan tâm đến công tác giám định xây dựng vì hiện còn nhiều khó khăn, phức tạp. Phó Trưởng đoàn ĐBQH Trần Văn Quý đề nghị với chức năng thẩm quyền, khi xây dựng văn bản pháp luật, Bộ quan tâm có các chính sách cụ thể về đảm bảo chế độ cho cán bộ tư pháp cơ sở hiện còn nhiều khó khăn…

Chúc mừng những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của Hưng Yên, Bộ trưởng cũng cho rằng hiệu quả công tác tư pháp rất khó lượng hóa, còn THADS thì liên quan đến quyền lợi các bên nên rất phức tạp. Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND đã quan tâm, tạo điều kiện cho Tư pháp, THADS hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp vào kết quả chung của toàn ngành, sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND Bộ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế của Tư pháp, THADS đồng thời đề nghị, tỉnh quan tâm , triển khai hiệu quả các luật mới; trình các văn bản có tính khả thi. Sở Tư pháp cần chủ động báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh để có nguồn kinh phí phù hợp; quan tâm giải quyết tình trạng tồn đọng thông tin lý lịch tư pháp. Với những vấn đề pháp lý liên quan đến các dự án đầu tư, Bộ trưởng mong UBND tỉnh tạo điều kiện cho Tư pháp tham mưu sâu tránh các vấn đề khiếu kiện.

Bộ trưởng Lê Thành Long: Hưng Yên quan tâm, triển khai hiệu quả các luật mới ảnh 2
 

Đối với công tác THADS, Bộ trưởng căn dặn có khó khăn THA cần báo cáo để tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Riêng về biên chế, hiện Hưng Yên vẫn thiếu trong khi việc nhiều, tỉnh quan tâm trong số có được bố trí cho tư pháp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Đồng tình với nhiều quan điểm của Bộ trưởng, Bí thư Đỗ Tiến Sỹ cũng khuyến khích ngành Tư pháp, THADS mạnh dạn, chủ động hơn trong công tác tham mưu và hứa tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời. Bí thư mong Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, ủng hộ Hưng Yên phát triển.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.