Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

(PLVN) - Chiều 6/12 tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Lào; Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng dự hội đàm có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Cám ơn về chuyến thăm luân phiên của Bộ trưởng Lê Thành Long tại Lào, Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông đã thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Lào và kết quả trong công tác Tư pháp. Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, công tác phổ biến pháp luật cho người dân được tổ chức bằng nhiều hình thức. Bộ Tư pháp Lào cũng tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ cấp tỉnh, huyện trong toàn quốc; đã thành lập 17 Văn phòng tư vấn pháp luật. Bộ Tư pháp được giao chủ trì soạn thảo ba dự án luật, dự kiến hoàn thành trước tháng 2 /2020. Nhiều cán bộ Thi hành án đã được đi học tập kinh nghiệm ở Việt Nam. Lào đã cấp Quốc tịch cho hơn 1900 công dân và các trường hợp còn lại vẫn đang được tiếp tục xem xét, giải quyết.

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào ảnh 1
  Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Lào và kết quả trong công tác Tư pháp

Cũng theo Bộ trưởng, thực hiện dự án ODA giữa hai Chính phủ, nhiều chương trình của Học viện Tư pháp Lào đã được đổi mới, nâng từ cao đẳng lên cử nhân. Tuy nhiên, là dự án đầu tiên nên kinh nghiệm chưa nhiều tuy nhiên những kết quả bước đầu là rất tích cực.

Việt Nam đã hỗ trợ Lào trong việc đào tạo cán bộ tư pháp, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng. Ở cấp địa phương các Sở Tư pháp tăng cường hợp tác giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan đến đời sống của người dân. 

Thời gian tới, Bộ trưởng Tư pháp Lào mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn từ phía Bộ Tư pháp Việt Nam để thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết.

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào ảnh 2
Bộ trưởng Lê Thành Long thông tin về tình hình Việt Nam

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Lê Thành Long đã cám ơn Bộ Tư pháp Lào đã chuẩn bị chương trình chu đáo, đã bố trí tiếp kiến với lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào. Để xây dựng đất nước Lào phồn vinh, giàu mạnh, củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước có sự đóng góp của hai Bộ Tư pháp, qua đó cùng vun đắp tình hữu nghị đặc biệt 2 Đảng, 2 nhà nước và nhân dân 2 nước.

Thông tin về tình hình Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, dự kiến 12 chỉ tiêu kinh tế xã hội Việt Nam có thể đạt và vượt, tăng trưởng GPD dự kiến đạt 6,8-7% đạt chỉ tiêu đề ra. Nhiều hoạt động đối ngoại thành công. Kỳ họp thứ 8 Quốc hội đã thông qua 11 luật, cho ý kiến 9 luật và ban hành gần 20 Nghị quyết khác nhau. Trong các luật có Bộ luật lao động sửa đổi rất quan trọng và điểm mới là tăng tuổi nghỉ hưu cho cả nam và nữ. Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết về công tác Tư pháp, trong đó có công tác THADS. Bộ Tư pháp cũng trình Quốc hội hai Luật, Luật sửa đổi bổ sung Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Luật Giám định Tư pháp. 

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào ảnh 3
 Toàn cảnh hội đàm

Việt Nam cũng đang chuẩn bị tổng kết một số Nghị quyết, Chỉ thị quan trọng như Nghị quyết 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Chỉ thị 32 của Ban Bí thư về tăng cường phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân....

Công tác Thi hành án dân sự đạt nhiều kết quả, giá trị tuyệt đối tăng nhiều, các hoạt động bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hợp tác quốc tế, cả cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, năm 2019, chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật của Việt Nam tăng 17 bậc so với 2018.

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào ảnh 4
Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Hữu Huyên và Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế CHDCND Lào Kẹt - sa-na - Phôm - ma -chăn ký Chương trình hợp tác năm 2020

Cũng tại Hội đàm, đã diễn ra Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Theo đó, hai bên cam kết tổ chức hội nghị tư pháp các tỉnh biên giới Việt - Lào lần thứ 3 tại Việt Nam trong năm 2020; cử chuyên gia sang giúp Lào về công tác hòa giải cơ sở; phối hợp rà soát Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự; tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo cán bộ cho Lào; phối hợp ủng hộ nhau đối với các sáng kiến trong khuôn khổ ASEAN.

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào ảnh 5
Bộ trưởng Lê Thành Long chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông 

Trước đó, tại buổi chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Tại đây hai Bộ trưởng đã thông tin vắn tắt cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội mỗi nước và kết quả hoạt động của Bộ Tư pháp. 

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.