Bộ trưởng Lê Thành Long giải tỏa thắc mắc cho cử tri Kiên Giang

(PLO) - Ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải đáp thắc mắc của bà con cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV, tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang trao tặng 3 phần quà cho gia đình thương  binh, liệt sĩ trên địa bàn xã. Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang trao tặng 3 phần quà cho gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn xã.

Tại buổi tiếp xúc, bà Châu Quỳnh Dao, ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã thông tin đến bà con cử tri kết quả Kỳ họp thứ 5 vừa qua. Theo đó, kỳ họp đã xem xét thông qua 7 dự án luật, 8 Nghị quyết và cho ý kiến 9 dự án luật. Đồng thời, bấm nút thông qua nhiều dự án luật quan trọng như: Luật Đo đạc và bản đồ, Luật An ninh mạng, Luật Tố cáo, Luật Cạnh tranh, Luật Quốc phòng sửa đổi... Bên cạnh đó, bà Châu Quỳnh Dao cũng cho biết, Quốc hội đã báo cáo đánh giá bổ sung kế hoạch thực hiện phát triển kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước năm 2017 và những tháng đầu năm 2018. Đánh giá những mặt đạt được và những hạn chế tồn tại, đồng thời tìm ra nguyên nhân để đề ra giải pháp trong thời gian tới. Ngoài ra, thông qua báo cáo của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Quốc hội đã lựa chọn nhiều vấn đề quan tâm bức xúc, để tiến hành chất vấn.

Trình bày ý kiến tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri quan tâm đến nhiều vấn đề quan trọng, thiết thực phù hợp với thực tế xã hội và cuộc sống của người dân. Đặc biệt, vấn đề đất đai cùng với việc quy hoạch, bồi thường, tái định cư của các dự án đầu tư xây dựng ở Phú Quốc làm nhiều bà con hoang mang, lo lắng. Theo bà con cử tri, hiện tại có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm vẫn chưa triển khai, bồi thường xong lại “bỏ không” hỗ trợ tái định cư cho dân bị trì trệ, kéo dài. Cử tri Mai Văn Hưng (xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc) cho biết, các dự án hiện nay đều có khiếu kiện về vấn đề bồi thường gây khó khăn và thiệt thòi cho người dân, vì vậy đề nghị chính quyền địa phương cần xem lại cách thức bồi thường sao cho hợp lòng dân, phải đảm bảo công bằng, khách quan, đảm bảo quyền lợi của người dân. 

Bên cạnh vấn đề đất đai, bà con cử tri Gành Dầu cũng trình bày ý kiến về vấn đề Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Bà con cử tri cho biết đều có chung tâm trạng vui mừng và phấn khởi khi Phú Quốc lên đặc khu. Tuy nhiên, bà con kiến nghị Quốc hội cần phải xem xét lại vấn đề thuê đất và phải điều chỉnh lại cho phù hợp và thống nhất với ý kiến của người dân. Đồng thời, Quốc hội cùng với các ngành, các cấp cần phải tuyên truyền và giải thích cặn kẽ cụ thể cho người dân hiểu rõ về luật này để tránh những trường hợp bị lợi dụng xúi giục, biểu tình hoặc gây ra bạo động.

Trước những bức xúc của cử tri, lãnh đạo địa phương cùng các ngành liên quan đã có ý kiến giải trình với bà con. Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc cho biết, quy hoạch chung của Phú Quốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.  Trên cơ sở đó, UBND tỉnh cũng  phê duyệt quy hoạch phân khu theo định hướng kết nối không gian về giao thông hạ tầng và các dự án triển khai đều thực hiện phù hợp với quy hoạch. 

Sau khi lắng nghe ý kiến của bà con cử tri, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của bà con. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, thông qua các phương tiện và hình thức khác nhau, Quốc hội sẽ tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của bà con cử tri. “Những vấn đề gì liên quan chức năng, nhiệm vụ thì các ĐBQH sẽ giải đáp cho cử tri. Những vấn đề khác, ĐBQH sẽ ghi nhận và phản ánh lại với các ngành liên quan”.

Bộ trưởng tán thành ý kiến của địa phương khi cho rằng những năm gần đây, Phú Quốc đã tận dụng những thế mạnh vốn có để có bước phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội. Đây thực sự là điểm đáng mừng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng quan ngại là Phú Quốc có khoảng 62% các loại đơn từ khiếu nại liên quan đến đất đai. 

Nói về ý kiến của bà con cử tri, Bộ trưởng đánh giá, hầu hết các câu hỏi đều đề cập đến các vấn đề cụ thể của địa phương đặc biệt là vấn đề đất đai như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch, giải phóng mặt bằng, áp giá bồi thường..., “Những vấn đề này cơ bản đã có các quy định liên quan để xử lý. Từ quy hoạch đến quy trình thực hiện, định giá bồi thường đã quy định rõ trong luật  nhưng trong quá trình thực hiện có vấn đề này, vấn đề khác. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết những vấn đề bà con đặt ra”, Bộ trưởng đề nghị.

Đối với ý kiến về Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Bộ trưởng cho biết đây là luật đặc biệt có chủ trương xuyên suốt trong nhiều nhiệm kỳ vừa qua. Trong kỳ họp Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc về vấn đề thời hạn sử dụng đất 99 năm. Theo đó, Quốc hội quyết định lùi lại thời gian thông qua để nghiên cứu thấu đáo, chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng thời lắng, nghe ý nguyện của nhân dân để đưa ra các quy định phù hợp.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã trao 3 phần quà cho 3 gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn xã.

Long Đỉnh - Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.