Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận thành tích của Tư pháp Hà Nam

(PLO) -Trước khi kết thúc chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, ngày 30/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam.
Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận thành tích của Tư pháp Hà Nam

Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang; Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Sỹ Lợi; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh và các cán bộ, công chức trong ngành đã bày tỏ sự vui mừng khi được đón Bộ trưởng Lê Thành Long và đoàn công tác đến thăm và làm việc với tỉnh Hà Nam.

Đây là dịp để Hà Nam báo cáo với Bộ trưởng những kết quả trong phát triển kinh tế xã hội, trong công tác Tư pháp, THADS. Đặc biệt, phản ánh với Bộ trưởng những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế xã hội, trong công tác Tư pháp, THADS cũng như kiến nghị đề xuất các vấn đề về cơ chế pháp lý cũng như các lĩnh vực hoạt động của ngành.

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận thành tích của Tư pháp Hà Nam ảnh 1

9 tháng đầu năm, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn khó khăn, tỉnh Hà Nam đã nỗ lực cố gắng và giành thắng lợi khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Kinh tế phát triển khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Thu hút đầu tư đạt kết quả tốt, tăng so với cùng kỳ cả về số dự án và tổng mức đầu tư.

Phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả. Văn hóa xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi. Tỉnh đã tổ chức thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành và triển khai 5 Nghị quyết chuyên đề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX gắn với thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Nghị quyết số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Nghị quyết 35 của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Quyết định 225 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận thành tích của Tư pháp Hà Nam ảnh 2

Về công tác tư pháp, theo Phó Chủ tịch Bùi Quang Cẩm, đã triển khai nghiêm túc, bài bản, đạt được nhiều kết quả tích cực cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh thông qua kết quả hoạt động của ngành đã khẳng định vị thế, vai trò và sự cần thiết của công tác tư pháp trong quản lý nhà nước ở địa phương, một số nhiệm vụ đã được triển khai toàn diện, kịp thời, đạt những kết quả tích cực.

Công tác THADS mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đã có những chuyển biến tích cực, một số vụ việc phức tạp, kéo dài đã được giải quyết tốt. Cán bộ, công chức THADS đã phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, có nhiều cố gắng trong công tác. Kết quả công tác THADS năm 2016 đạt 92% về việc; về tiền đạt 40% đều vượt chỉ tiêu Bộ, Tổng cục THADS giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận thành tích của Tư pháp Hà Nam ảnh 3

Để Tư pháp Hà Nam tiếp tục phát huy kết quả đã được, khắc phục những hạn chế, Hà Nam đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm trong việc tập huấn, hướng dẫn áp dụng phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch (Hà Nam là một trong 10 tỉnh triển khai thí điểm); thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu với các lĩnh vực mới, phức tạp; tham mưu với Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách, phụ cấp bảo đảm cho công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp, THADS yên tâm công tác; Bộ Tư pháp phối hợp với các Bộ, ngành TW có liên quan hướng dẫn cơ chế , chính sách đặc thù đối với tỉnh trong việc tích tụ ruộng đất thu hút đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của Hà Nam trong phát triển kinh tế xã hội thời gian qua. Những kết quả của Hà Nam đạt được hứa hẹn sự phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận thành tích của Tư pháp Hà Nam ảnh 4

Về công tác tư pháp, THADS tỉnh Bộ trưởng vui mừng vì “về Hà Nam chúng tôi tương đối yên tâm về các mặt công tác”, trong đó có nhiều lĩnh vực đạt kết quả nổi bật như tuyên truyền phổ biến pháp luật, giúp tỉnh rà soát các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất để tham mưu cho tỉnh trong những quyết sách lớn, tham mưu cho tỉnh trong những quyết định liên quan đến đời sống trực tiếp của người dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, đầu tư; công tác tổ chức của Tư pháp đạt chuẩn về đào tạo, tỷ lệ cán bộ tư pháp cấp phòng cao hơn bình quân cả nước.

THADS năm 2016 đã vượt chỉ tiêu, các vụ khiếu kiện khiếu nại, tố cáo không có, anh em quyết tâm, đoàn kết thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận những thành tích của Tư pháp, THADS Bộ trưởng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao với công tác Tư pháp, THADS thời gian qua.

Chỉ ra hạn chế Bộ trưởng cũng mong muốn cán bộ Tư pháp, THADS chủ động tham gia và tham mưu kịp thời cho tỉnh trong những quyết sách quan trọng. Bộ trưởng mong muốn thời gian tới, ngành tiếp tục nhận được nhiều hơn sự quan tâm của tỉnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận thành tích của Tư pháp Hà Nam ảnh 5

Bộ trưởng tâm niệm, vấn đề tạo động lực cho kinh tế phát triển là cơ chế, Tư pháp, THADS có thể đóng góp nhiều hơn cho tỉnh trong việc tham mưu để có những cơ chế pháp lý tốt, như quan điểm rất rõ ràng của Chính phủ là ưu tiên xây dựng thể chế. Coi thể chế là động lực để phát triển.

Sắp tới Chính phủ sẽ trình 4 dự luật trong lĩnh vực Tư pháp, Bộ trưởng mong Hà Nam ủng hộ để có những luật tốt đi vào cuộc sống. Đồng thời, tỉnh quan tâm để Tư pháp triển khai thực hiện tốt Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật hộ tịch.

Riêng với công tác THADS, Bộ trưởng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tiếp tục quan tâm, dành nhiều thời gian lãnh đạo, chỉ đạo công tác THADS. Trong điều kiện có thể, tỉnh lưu tâm hỗ trợ một phần ngân sách cho công tác THADS.

Về những khó khăn vướng mắc nếu ở tầm vĩ mô, Bộ Tư pháp sẽ tham mưu cho Chính phủ trong việc xây dựng, hoàn thiện chính sách. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ sẽ xem xét, giải quyết cho cơ sở.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Nguyễn Đình Khang hứa sẽ tiếp thu, thực hiện trong thời gian tới.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.