Bộ trưởng Lê Thành Long đồng hành, chia sẻ nhiều nguyện vọng chính đáng của người dân

(PLO) - Hôm nay (26/4), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV tại xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. Buổi tiếp xúc có đông đảo đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Kiên Giang cùng hơn 100 đại biểu cử tri trên địa bàn tham dự.
Bộ trưởng Lê Thành Long tại buổi tiếp xúc cử tri Bộ trưởng Lê Thành Long tại buổi tiếp xúc cử tri

Nhiều vấn đề an sinh xã hội được cử tri quan tâm

Sau khi nghe Đoàn ĐBQH thông qua các nội dung chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, thay mặt bà con cử tri, cử tri Trần Văn Lượm (ấp Phát Đạt) gửi gắm nguyện vọng, trước tình hình biến đổi khí hậu phức tạp, sạt lở đê có thể diễn ra bất cứ lúc nào, trong khi trạng xâm nhập mặn ngày càng lấn sâu vào nội đồng và diễn biến phức tạp, cử tri kiến nghị Chính phủ cần sớm hỗ trợ địa phương xây dựng các công trình hỗ trợ đê, xây dựng các hệ thống cống ngăn mặn, tránh trường hợp nước mặn tràn vào gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.

Đồng quan điểm trên, cử tri Nguyễn Thanh Bia cũng kiến nghị người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng thủy sản, một vụ lúa – một vụ tôm, do đó ngoài việc đầu tư các hạng mục phi công trình cần quan tâm quản lý cải tạo môi trường, bởi môi trường ô nhiễm người chịu khổ nhất chính là người dân. Chính quyền cần có biện pháp chế tài mạnh đối với những trường hợp vi phạm. Đặc biệt, đối với những thương lái thu mua tôm, sau đó bơm tạp chất vào để kiếm lời, khi phát hiện chính quyền cần xử lý mạnh, triệt để, để tránh tôm bị giảm giá, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Bên cạnh đó, cần quản lý tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý tốt việc tiếp thị các sản phẩm vào trường học, bởi những sản phẩm không rõ nguồn gốc khi vào môi trường giáo dục sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của học sinh.

Bộ trưởng Lê Thành Long đồng hành, chia sẻ nhiều nguyện vọng chính đáng của người dân ảnh 1
Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đơn vị số 2 trao cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện An Minh

Về nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách cho các hộ nghèo, cử tri Danh Thìn (ấp Kim Quy 2) kiến nghị, cần tăng nguồn vốn vay cho các đối tượng hộ nghèo nhằm giúp bà con có nguồn vốn kinh doanh sản xuất ổn định, góp phần nâng cao cuộc sống; đảm bảo xóa nghèo bền vững ở các địa phương. Về vấn đề an ninh trật tự, an toàn giao thông, đầu tư giao thông nông thôn,  nhiều cử tri kiến nghị chính quyền địa phương cần quản lý tốt những đối tượng là trẻ em khi tham gia giao thông, bởi các em thường phóng nhanh vượt ẩu gây nguy hiểm cho bản thân các em và người đi đường. Hơn nữa, Chính phủ cần hỗ trợ nâng cấp các lộ giao thông nông thôn và quan tâm đầu tư điện thắp sáng trên các tuyến đường xã liên xã.

Ngoài ra, các vấn đề về chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, những trường hợp được nhận huy chương nhưng chưa nhận được tiền thưởng; vấn đề hỗ trợ mai táng phí; bảo hiểm y tế cho Hội Cựu chiến binh thuộc đối tượng được hưởng chế độ theo chính sách của Nhà nước; hay việc triển khai thực hiện chế độ phụ cấp cho cán bộ cấp xã, để cán bộ cấp cơ sở được yên tâm công tác… cũng được đa số cử tri quan tâm kiến nghị.

Người dân cần “nói không với thực phẩm bẩn”

Tiếp thu và ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân nông thôn, Bộ Trưởng Lê Thành Long đã ân cần chia sẻ, đồng thời giải thích cặn kẽ những vấn đề người dân đang quan tâm.

Về công tác xây dựng pháp luật, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, đợt này Quốc hội sẽ xem xét thông qua 13 luật. Trong đó, có 2 luật liên quan trực tiếp đến người dân. Thứ nhất là Luật Thủy lợi, sẽ chuyển từ thủy lợi phí sang giá dịch vụ thủy lợi. Theo Bộ trưởng, đây được xem là sự chuyển đổi phù hợp với kinh tế thị trường hiện nay. Chính vì thế trong quá trình thực hiện phải đảm bảo tính khả thi, không gây tác động và chắc chắn sẽ có chính sách phù hợp giúp bà con chuyển đổi. Về vấn đề vận hành xả lũ của các công trình thủy điện, phục vụ thủy lợi cũng sẽ được quy định chặt chẽ hơn. Thứ hai là Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nếu tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng là yếu tố quan trọng giúp giải quyết vấn đề tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân.

Cũng theo người đứng đầu ngành Tư pháp, trong Chương trình kỳ họp Quốc hội tới đây sẽ có nội dung giám sát an toàn thực phẩm. Bởi thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm được đẩy mạnh. Tuy nhiên  ý thức trách nhiệm của một số bộ phận người dân chưa cao nên việc thực phẩm bẩn vẫn còn xuất hiện và khó kiểm soát trên thị trường, gây tác động không nhỏ đến cộng đồng.

Bộ trưởng Lê Thành Long đồng hành, chia sẻ nhiều nguyện vọng chính đáng của người dân ảnh 2
Bộ trưởng Lê Thành Long đi giám sát thực tế việc đầu tư xây dựng một số hạn mục công trình tại Trường Trung cấp Luật Vị Thanh.

Từ những tồn tại và hạn chế trên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết trong dự thảo báo cáo giám sát cũng sẽ đưa ra một số giải pháp như: thực hiện tổng kết 05 năm thi hành Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là truyền thông, góp phần nâng cao ý thức của người dân kể cả người sản xuất, người tiêu dùng trong việc nói không với thực phẩm bẩn. Bộ trưởng kêu gọi người dân cùng chung tay đồng lòng với chính quyền địa phương tăng cường giám sát để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, nói không với thực phẩm bẩn.

Về vấn đề môi trường, Bộ trưởng cho biết đã có nhiều quy định chế tài cụ thể, tuy nhiên phần lớn là áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính. Sắp tới Đoàn ĐBQH sẽ đề xuất với Quốc hội sớm có biện pháp chế tài mạnh hơn đối với những hành vi vi phạm.

Giải thích về vấn đề chính sách đối với người có công, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, công tác chăm lo, hỗ trợ đối với người có công luôn được thực hiện liên tục. “Mặc dù đất nước còn nghèo nhưng chính sách đối với người có công của Việt Nam là nhân đạo nhất. Khi đất nước phát triển có điều kiện hơn thì sẽ tăng thêm nguồn trợ cấp cho đối tượng chính sách”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Đối với những kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục phản ánh với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý địa phương trong quá trình thực hiện xét duyệt cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để đảm bảo việc xét duyệt đúng người, đúng đối tượng….

Dịp này, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH đã trao tặng 3 phần quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã Vân Khánh Tây.

Cũng trong chuyến tiếp xúc cử tri lần này, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dành thời gian đến thăm và làm việc với Trường Trung  cấp luật Vị Thanh, nghe báo cáo về tình hình hoạt động cũng như công tác đào tạo, tuyển sinh của Trường trong thời gian qua. Tại đây, Bộ trưởng đã trực tiếp khảo sát thực tế việc đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình đang triển khai xây tại trường. Bộ trưởng lưu ý nhà trường trong quá trình xây dựng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng công trình và an toàn cho người lao động.

Hà Vy - Thành Thật
Cùng chuyên mục
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.