Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp

(PLO) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, hôm qua (16/1), thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang và thăm, chúc Tết, tặng quà nhân dân địa phương.
Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương tại Khu di tích. Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương tại Khu di tích.

Cùng dự Lễ dâng dương có Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn, đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp Tuyên Quang, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang và lãnh đạo xã Minh Thanh.

Dâng hương trong không khí trang nghiêm, thành kính, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác bày tỏ lòng tri ân đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của các bậc tiền bối cách mạng và các bậc tiền bối ngành Tư pháp, khẳng định các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp đang nỗ lực tiếp nối, phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh, xây dựng ngành Tư pháp ngày càng phát triển, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đất nước.

Trang trọng ghi vào Sổ vàng lưu niệm của Khu di tích, Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn sự siêu thoát của các bậc tiền bối sẽ tiếp tục giúp cho quốc thái, dân an và ngành Tư pháp ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp ảnh 1
Bộ trưởng thăm hỏi người dân địa phương.

Cùng chung tình cảm với Bộ trưởng Lê Thành Long, Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn chia sẻ trong Sổ vàng lưu niệm: “Chúng tôi vô cùng biết ơn các bậc tiền bối đã vượt qua gian khổ, cống hiến cho Tổ quốc để đất nước được thanh bình, tươi đẹp. Chúng tôi nguyện học tập, noi gương các bậc tiền bối để tiếp tục cống hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp”.

Ngay sau Lễ dâng hương, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà lãnh đạo xã Minh Thanh và một số thương binh, thân nhân liệt sỹ tại thôn Mới. Thông báo khái quát với bà con về thành tựu của ngành Tư pháp trong năm qua, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, năm 2017, ngành Tư pháp có nhiều thách thức mới, nhiệm vụ nặng nề hơn nhưng cán bộ, viên chức, người lao động ngành Tư pháp sẽ quyết tâm thực hiện tốt những nhiệm vụ này, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ lòng biết ơn đối với những hỗ trợ của nhân dân, chính quyền địa phương trong việc xây dựng, duy trì Khu di tích Bộ Tư pháp -  nơi thể hiện sự tri ân của cán bộ ngành Tư pháp đối với các thế hệ đi trước.

 Chúc bà con sức khỏe, hạnh phúc và gặp mưa gió thuận hòa trong năm mới Đinh Dậu, Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn nhân dân và chính quyền địa phương tiếp tục cùng Bộ Tư pháp chăm sóc, tôn tạo xây dựng Khu di tích của Bộ Tư pháp, để đây mãi là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho những thế hệ cán bộ, công chức, người lao động của ngành.

Cùng với việc dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương tại lán Nà Lừa, đình Thanh La và đình Tân Trào - là những di tích lịch sử cách mạng ghi dấu ấn hoạt động của Bác Hồ và chính quyền cách mạng hơn 70 năm trước.

Vào cuối năm 1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp cùng với nhiều bộ, ngành Trung ương rời Thủ đô Hà Nội lên Việt Bắc, cùng cả nước tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

 Trên chặng đường di chuyển, cơ quan Bộ Tư pháp đã đi qua nhiều địa phương và đến năm 1949 chuyển về thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang. Tại đây, trong sự che chở đầy tình nghĩa của đồng bào địa phương, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, Bộ Tư pháp đã đề xuất và trình Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh về cải cách bộ máy và pháp luật tố tụng theo hướng dân chủ hóa, làm cho tư pháp thực sự gần dân, hiểu dân và giúp dân. 

Năm 1950, Hội nghị học tập của cán bộ tư pháp, với nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn cho thẩm phán, luật sư, công tố viên và cán bộ tư pháp khác về tư duy chính trị pháp lý mới phục vụ nhân dân, đã vinh dự được đón Bác Hồ tới thăm và nói chuyện. Những lời chỉ dạy của Bác tại Hội nghị này về bản chất công tác tư pháp, về cốt cách, bản lĩnh của người cán bộ tư pháp đã trở thành định hướng có ý nghĩa cốt yếu, nền tảng của sự nghiệp xây dựng, trưởng thành của ngành Tư pháp Việt Nam.

K.Lâm
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…
(PLVN) - Chỉ vì mong muốn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khi còn là sinh viên mới ra trường mà Bùi Minh Huệ rẽ ngang sang ngành điện. Không ngờ lối rẽ ấy lại kéo dài đến tận ngày nay... Và lối rẽ ấy cũng mang đến cho Huệ cơ hội được góp mặt trong các đoàn đàm phán với nhiều đối tác lớn trên thế giới…