Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương tại Khu di tích Lam Kinh

(PLO) -Chiều 3/3, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long và đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã đến dâng hương tại Khu di tích Lam Kinh (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Cùng tham gia buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn và nhiều chuyên gia, nhà khoa học.
Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương tại Khu di tích Lam Kinh

Báo công tại Khu di tích, thay mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Tư pháp và nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng bày tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Đức Vua Lê Thái Tổ, Đức Vua Lê Thánh Tông cùng các bậc tiền bối triều Lê đối với đất nước, dân tộc.

Bộ trưởng nhấn mạnh: trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, cho đến tận ngày nay, trong xã hội Việt Nam đư­ơng thời, vẫn còn lưu lại những dấu ấn đậm nét về kết quả sự nghiệp cải cách của Đức Vua trên nhiều mặt của đời sống xã hội. Nhiều bài học cải cách của Đức Vua để lại cho hậu thế, đến nay, vẫn còn nguyên giá trị, cần tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ngày 04 tháng 3 năm 2017, Bộ Tư pháp phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông - Những giá trị lịch sử và đương đại” nhằm tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm cải cách, những kế sách trị quốc an dân của Đức Vua, nhằm rút ra những bài học hữu ích để vận dụng vào thực tiễn cải cách, đổi mới hiện nay của đất nước.

Những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Tư pháp rất vinh dự được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ giúp Chính phủ quản lý nhà nước về công tác xây dựng và thi hành pháp luật, quản lý nhà nước về THADS, hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp cùng nhiều mảng công tác quan trọng khác, Bộ trưởng Lê Thành Long tự hào: trải qua hơn 70 năm xây dựng, trưởng thành, phát huy truyền thống cha ông đi trước, Ngành Tư pháp đã cùng các cơ quan hữu quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước thực hiện công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân, bảo đảm thượng tôn Hiến pháp và pháp luật. Vị thế, vai trò của lĩnh vực tư pháp, pháp luật trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội ngày càng được khẳng định và đề cao thể hiện qua nhiều mặt công tác của Bộ, Ngành, từ công tác xây dựng pháp luật, kiểm tra văn bản và theo dõi thi hành pháp luật đến các lĩnh vực liên quan trực tiếp tới hoạt động thường nhật của người dân như hộ tịch, quốc tịch, thi hành án dân sự.

Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương tại Khu di tích Lam Kinh ảnh 1
 

Với những thành tích đạt được, hàng năm, nhiều tập thể, cá nhân Ngành Tư pháp đã được tặng thưởng các danh hiệu thi đua cao quý của Đảng và Nhà nước. Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành Tư pháp, Ngành Tư pháp đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, đây là phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng, ghi nhận công sức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Tư pháp.

Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương tại Khu di tích Lam Kinh ảnh 2
 

Tiếp nối truyền thống Trí tuệ, Dân chủ, Đoàn kết, Năng động, Sáng tạo, trong giờ phút thiêng liêng này, Bộ trưởng cam kết toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành Tư pháp xin hứa sẽ nguyện hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; tận tụy với công việc mà Đảng, Nhà nước giao cho; trong mọi suy nghĩ, việc làm đều lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu cao nhất, kế thừa tinh thần trọng pháp, trọng kỷ luật, kỷ cương và trọng hiền tài của đức vua Lê Thánh Tông, quyết tâm đưa Ngành Tư pháp vững bước đi tiếp trên con đường Đổi mới, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.