Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng thành quả THADS Nghệ An

(PLO) -  Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận và chúc mừng những thành quả đạt được của ngành thi hành án dân sự (THADS) Nghệ An. Nghệ An là 1 trong 24 đơn vị trên cả nước hoàn thành cả 4 chỉ tiêu, tăng số lượng về việc và về tiền, là một điểm sáng trong công tác thi hành án. 
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại hội nghị
Chiều 15/12, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 tại Nghệ An. 
Tham dự hội nghị còn có ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục THADS; Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại và đại diện các ban ngành, trại giam, trại tạm giam trên địa bàn…

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, số việc và tiền thụ lý tăng và cao nhất từ trước đến nay, song các cơ quan THADS trong tỉnh đã thi hành xong số việc, số tiền cao hơn so với năm 2016; vượt cả 4 chỉ tiêu được giao. Năm 2017, THADS Nghệ An đã thụ lý 16.760 việc, tăng 1.083 việc (7%) so với cùng kỳ năm 2016. Tổng số phải thi hành là 16.630 việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 14.008 việc (chiếm 84%); số chưa có điều kiện thi hành là có 2.622 việc (chiếm 16%). Kết quả, thi hành xong 12.548 việc, đạt tỷ lệ 90%; tăng 737 việc và 2% so với năm 2016.

Về tiền tổng thụ lý hơn 887 tỷ đồng, tăng hơn 272 tỷ đồng (44%) so với cùng kỳ năm 2016, đã đưa ra thi hành hơn 863 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện thi hành là hơn 559 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 65%); còn lại 303 tỷ đồng chưa có điều kiện giải quyết (chiếm 35%). Kết quả, đã thi hành xong hơn 303 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 54%; tăng 151 tỷ  đồng  tăng 19% so với năm 2016.

Năm 2017, toàn tỉnh có 14 địa phương hoàn thành 4 chỉ tiêu, 5 địa phương hoàn thành 3 chỉ tiêu và 3 địa phương hoàn thành 2 chỉ tiêu. Các địa phương có lượng án lớn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, thi hành đạt tỉ lệ cao, góp phần quan trọng vào kết quả chung toàn tỉnh như: Tp Vinh, Cửa Lò, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu...  

Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng thành quả THADS Nghệ An ảnh 1
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại tại hội nghị

Về thi hành đối với các khoản nợ của tổ chức tín dụng tổng số việc phải giải quyết là 210 việc, với số tiền hơn 509 tỷ đồng, chiếm 1,3% về việc và 59% về tiền so với tổng số việc và tiền phải thi hành toàn tỉnh. Đã thi hành xong 42 việc (đạt 24%), thu được số tiền 156 tỷ đồng (đạt 42%), tăng 17 việc (68%) và 112 tỷ (257%) so với năm 2016.

Có 12.524 việc thu cho ngân sách nhà nước, tương ứng 77 tỷ đồng (chiếm 75% về việc và 9% về tiền so với tổng số việc và tiền toàn tỉnh phải thi hành). Đã thi hành xong 9.788 việc (đạt 78%), tương ứng tỷ hơn 30 đồng (đạt 39%) . Tiến hành thu được hơn 9,4 tỷ đồng tương ứng với 1.330 việc trong tổng số 2.089 việc về việc và số tiền phải thi hành của người phải thi hành án đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam.

Lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án với 288 việc, tương đương với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Cơ quan có thẩm quyền đã xét miễn, giảm tổng số 278 việc, với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Trong năm 2017, THADS đã áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 96 trường hợp, tặng 37 trường hợp so với năm 2016. Trong đó, có 39 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành, tăng 20 trường hợp so với năm 2016.

Trong năm 2017, hội đồng tiếp dân tỉnh đã tiếp 12 lượt công dân liên quan đến công tác THADS, tại các cơ quan THADS đã tiếp 293 lượt công dân (trong đó, ở Cục tiếp 72 lượt, ở Chi cục tiếp 221 lượt). Song song việc kiện toàn, nâng cao chất lượng, cơ quan THADS tiếp tục tăng cường, xiết chặt kỷ cương, kỷ luật. Điểm mới trong công tác thi hành án là năm 2017, các Văn phòng Thừa phát lại đã tống đạt 1.378 văn bản THADS, xác minh điều kiện thi hành án 01 vụ việc và tổ chức thi hành án 16 vụ việc, với doanh thu hơn 250 triệu đồng.

Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng thành quả THADS Nghệ An ảnh 2
Cục trưởng Cục THADS Nghệ An báo cáo thành tích của ngành trong năm 2017

Các cơ quan THADS trong tỉnh đã ban hành văn bản thông báo về trách nhiệm tự nguyện thi hành án đối với 9 vụ việc. Kết quả, 09/09 vụ việc được tự nguyện thi hành (đạt tỉ lệ 100%), không có trường hợp nào, Tòa án phải ra quyết định buộc thi hành án; cơ quan THADS ra văn bản kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý trách nhiệm không chấp hành án. Tại hội nghị bà Hoàng Thị Thu Trang, Cục trưởng cục THADS đã thông qua Nghị quyết của Ban thường vụ tỉnh ủy Nghệ An về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác THADS. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê Xuân Đại  đề nghị ngành THADS 7 nhiệm vụ phải thực hiện ngay để nâng cao chất lượng thi hành án và hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2018. Chú trọng, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về THADS để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về lĩnh vực này. Tăng cường sự phối hợp với các ngành như Tòa án, công an trong công tác THADS;

Tập trung, quyết liệt hơn xử lý dứt điểm các việc phức tạp, kéo dài. Những vụ việc thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng gắn với thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42/2017/QH13 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác THADS, xác định là giải pháp đột phá trong điều kiện tinh giản biên chế; Tiếp tục quan tâm tập trung công tác tổ chức, cán bộ và xây dựng ngành. Tham mưu giúp UBND tỉnh triển khai hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nhà nước trong thi hành án hành chính. 

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận và chúc mừng những thành quả đạt được của ngành THADS Nghệ An. Nghệ An là 1 trong 24 đơn vị trên cả nước hoàn thành cả 4 chỉ tiêu, tăng số lượng về việc và về tiền, là một điểm sáng trong công tác thi hành án.

Ghi nhận những kiến nghị đề xuất của các đơn vị để nghiên cứu xử lý, Bộ trưởng đề nghị ngành thi hành án Nghệ An phát huy những thế mạnh của mình trong việc thực hiện công tác thi hành án. Giảm tối thiểu những vụ việc kéo dài, đối với những vụ việc kéo dài thì tập trung giải quyết. Hạn chế những vụ việc kéo dài.

Bộ trưởng vui mừng trước việc Tỉnh ủy Nghệ An đã rất đồng lòng và quan tâm đến công tác thi hành án, bằng việc ra nghị quyết về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thi hành án. Bộ trưởng nhấn mạnh, quan điểm của ban lãnh đạo Bộ Tư pháp là tiếp tục tạo mọi điều kiện có thể để củng cố, xây dựng phát triển ngành thi hành án. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.