Bộ trưởng Lê Thành Long chỉ đạo tăng cường thanh, kiểm tra các lĩnh vực ngành Tư pháp

(PLO) - Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2018, Bộ trưởng Lê Thành Long chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để chấn chỉnh kịp thời, bảo đảm quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị

Chiều 17/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2018 theo hình thức trực tuyến. Cùng dự, về phía các bộ, ngành có Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Phạm Gia Túc, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền, đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế; về phía Bộ Tư pháp có các Thứ trưởng: Phan Chí Hiếu, Trần Tiến Dũng, Đặng Hoàng Oanh và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

Xác định 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm

Báo cáo tình hình công tác 6 tháng đầu năm 2018, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ, ngành Tư pháp tiếp tục đổi mới theo phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” của Chính phủ, bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các địa phương; ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2018 với nội dung trọng tâm là xây dựng, hoàn thiện thể chế, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tạo động lực, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, đổi mới sáng tạo. Nhờ vậy, nhiều lĩnh vực công tác đạt nhiều kết quả nổi bật.

Bên cạnh đó, công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2018 còn có một số tồn tại, hạn chế, đòi hỏi phải có các giải pháp khắc phục ngay để bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Từ đó, cùng với 5 nhóm giải pháp chủ yếu, Bộ, ngành Tư pháp xác định 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tư pháp 6 tháng cuối năm 2018.

Cụ thể, tiếp tục tham mưu, giúp Chính phủ tổ chức thực hiện tốt công tác xây dựng pháp luật; tập trung nguồn lực để thực hiện tốt công tác tổ chức thi hành pháp luật, triển khai kịp thời, hiệu quả các luật, nghị quyết của Quốc hội mới ban hành, nhất là trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ, ngành Tư pháp; ban hành Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 23 của Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ; tiếp tục mở rộng và triển khai đồng bộ, hiệu quả Phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch; tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để quản lý tốt và phát triển các tổ chức hành nghề công chứng; xử lý tốt các vụ kiện quốc tế; tham mưu, đề xuất với Chính phủ các giải pháp phòng ngừa khiếu kiện, tranh chấp đầu tư quốc tế; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu thi hành án dân sự, từng bước tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án dân sự phức tạp kéo dài.

Nhiều tâm huyết, kinh nghiệm quý, mô hình mới từ các bộ, ngành

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã gửi lời chúc mừng đến Bộ Tư pháp về những thành tích đạt được trong 6 tháng đầu năm. Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Phạm Gia Túc cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công tác xây dựng, thi hành pháp luật và qua đó đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục phối hợp các bộ, ngành để công tác này đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Túc nhắc lại hai cơ quan đã ký kết Quy chế phối hợp thì tới đây cần tiếp tục thực hiện tốt Quy chế, tăng cường trao đổi thông tin giữa 2 cơ quan để công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và công tác tư pháp tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Ông Túc cũng lưu ý một số khó khăn về hoạt động giám định đối với các vụ án lớn, cần được tháo gỡ kịp thời.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền cũng đề cao vai trò của công tác xây dựng pháp luật và mong tiếp tục nhận được sự tham gia, góp ý của Bộ Tư pháp đối với việc xây dựng các nghị quyết của TANDTC cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật để cơ sở pháp lý đầy đủ phục vụ công tác xét xử của ngành TAND.

Về công tác thi hành pháp luật, bà Hiền chỉ ra Nghị định 59 hiện không áp dụng với TANDTC, VKSNDTC nên Bộ Tư pháp tới đây cần nghiên cứu trình Chính phủ, Quốc hội xây dựng một đạo luật để áp dụng rộng rãi với tất cả các cơ quan. Thông tin TANDTC sắp thí điểm mô hình trung tâm hòa giải, đối thoại bên cạnh TAND, bà Hiền đề nghị Bộ Tư pháp, Ban Nội chính Trung ương ủng hộ trong quá trình thực hiện thí điểm mô hình này.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Ngô Trung Thành hy vọng tới đây hoạt động góp ý xây dựng văn bản sẽ đạt chất lượng cao hơn nữa và muốn vậy Bộ Tư pháp cần trao đổi, hướng dẫn cán bộ pháp chế các bộ, ngành về hoạt động góp ý; cần quan tâm đến những nội dung của dự án luật, pháp lệnh mà có ý kiến khác.

Ông Thành còn đề nghị Bộ Tư pháp và các bộ, ngành tính toán kỹ thời điểm có hiệu lực của văn bản luật để khắc phục những bất cập về nợ đọng văn bản quy định chi tiết, đồng thời phát huy vai trò của cơ quan trình văn bản.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ngoài biểu dương những kết quả đạt được, Bộ trưởng Lê Thành Long thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, bất cập trong chất lượng xây dựng pháp luật khi số văn bản chưa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp nhận tăng lên, Bộ trưởng cũng phê bình một số lĩnh vực của ngành chưa thực sự chuyển biến, chưa có trọng tâm, trọng điểm; quan hệ phối hợp công tác giữa các đơn vị thuộc Bộ, với các bộ, ngành chưa thật chặt chẽ… 

Để tiếp tục khắc phục những hạn chế, giải đáp những vướng mắc trong phạm vi quản lý của Bộ, ngành, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, các tổ chức pháp chế rà soát lại chương trình công tác theo kế hoạch để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, chất lượng.

Bên cạnh đó, pháp chế các bộ, ngành cần thực sự quan tâm đến các dự án luật được giao chủ trì. Về tổ chức bộ máy, Bộ trưởng cho biết đang sửa đổi Thông tư liên tịch 23 nên trong quá trình sắp xếp các phòng, đơn vị thuộc Sở cần bám sát tinh thần Thông tư liên tịch 23 để tham mưu phù hợp cho chính quyền địa phương. 

Theo Bộ trưởng, trong ngành Tư pháp có 2 đơn vị sự nghiệp là phòng công chứng và trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản. Với chủ trương hiện nay, Sở Tư pháp phải tham mưu cho UBND để 2 đơn vị này tự chủ được.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để chấn chỉnh kịp thời, bảo đảm quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp. Bộ trưởng còn lưu ý giải quyết giấy tờ hộ tịch cho người dân di cư tự do ở các địa phương vùng biên; phải đạt được ít nhất 2 chỉ tiêu về việc, về tiền trong công tác thi hành án; công khai trả lời các kiến nghị của địa phương trên Cổng thông tin điện tử của Bộ…

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực
(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.