Bộ trưởng Lê Thành Long báo cáo bổ sung 3 nội dung được quan tâm trong sửa đổi Luật Giám định tư pháp

Bộ trưởng Lê Thành Long. Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Lê Thành Long. Ảnh: Quochoi.vn
(PLVN) - Tại phiên họp chiều 21/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV,  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã báo cáo bổ sung với Quốc hội về 3 nội dung nhận được nhiều góp ý của đại biểu Quốc hội đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. 

Về trường hợp bổ nhiệm một số trường hợp công chức, viên chức, sĩ quan quân đội, công an… thì không cần có phiếu lý lịch tư pháp, Bộ trưởng Long phân tích: “Lý do chúng tôi cho rằng cơ quan quản lý là các cơ quan nhà nước, lý lịch gốc của cán bộ chúng ta nắm rồi, tất cả các biến đổi về mặt lý lịch, trong đó có cả hành chính và tư pháp thì các cơ quan đã nắm được. Đây là kênh bảo đảm tương đối yên tâm. Để giảm bớt thủ tục và thời gian thì bỏ quy định về phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ để bổ nhiệm”, Bộ trưởng Long.

Về việc chuyển chi phí, lệ phí sang phí, theo Bộ trưởng Long, trong quá trình soạn thảo vấn đề này đã đặt ra và thảo luận tương đối kỹ, nhận thấy nếu sửa chuyển hệ thống này rất tốt, có những lý do khá thuyết phục. 

Tuy nhiên, nếu chúng ta sửa vấn đề này thì phải sửa khá nhiều các quy định của pháp luật có liên quan hiện đã được quy định trong pháp luật về tố tụng hình sự, pháp luật tố tụng dân sự, pháp luật tố tụng hành chính, các quy định của Bộ Tài chính liên quan đến phí và lệ phí, đặc biệt là Pháp lệnh về chi phí giám định tư pháp. 

Nếu chuyển ngay sang bây giờ, trong khi lần sửa đổi, bổ sung này lại chỉ có một số điều tập trung vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nên chưa đặt ra vấn đề lớn như vậy. 

Ngoài ra, việc chuyển sang phí thì chỉ phù hợp với các tổ chức giám định tư pháp công lập. Nhưng hiện còn hệ thống ngoài công lập, vì thế dự thảo hiện hành về cơ bản giữ nguyên các quy định liên quan đến chi phí, chỉ quy định rõ một điểm là kinh phí này thành một nguồn riêng, cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng để khắc phục vướng mắc trong việc thanh toán các chi phí rất chậm.

Đáng chú ý là nội dung đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận rất kỹ liên quan đến việc thành lập Phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao. 

Bộ trưởng Long cho hay, Chính phủ thiết kế trong dự án Luật này theo đề xuất của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Sau khi Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội thì Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có báo cáo đánh giá tác động bổ sung và cơ quan chủ trì soạn thảo gửi kèm theo hồ sơ trình Quốc hội. 

“Ở đây có vấn đề liên quan đến nguyên lý, tức là thực hiện các chức năng điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Tư pháp cũng cho biết, đây là việc cần thiết để đẩy nhanh quá trình giám định và để làm cho quá trình tố tụng đúng tiến độ, các số liệu cụ thể thì Viện kiểm sát đã nêu. Đây cũng thêm một kênh để xử lý các trường hợp mà các tổ chức tiến hành giám định chưa thống nhất với nhau và chỉ thành lập tại Viện kiểm sát nhân dân tối cao và đồng thời cũng chỉ gom phạm vi là thực hiện giám định âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử. 

Theo thông tin của Viện kiểm sát thì không phình bộ máy hoặc có nhỉnh lên thì chỉ một chút, tức là chỉ là một phòng ở tại Viện kiểm sát. Đồng thời chi phí mua thiết bị theo Viện kiểm sát là chỉ mất 9 tỷ 480 triệu và khả năng không phải chi tiền của Nhà nước khi đã có một dự án có thể cấp trang thiết bị này. 

Đọc thêm

Xây dựng khung tiêu chí đánh giá hiệu quả PBGDPL bám sát thực tiễn

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 2/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)” với sự chủ trì của TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL và ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.

Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Quảng Ngãi

Lãnh đạo Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày tại hội
(PLVN) - Mới đây, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp địa phương.

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng quà tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
(PLVN) - Nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, ngày 27.5 , đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp đã thăm và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố Sơn Để, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi có lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện các đoàn thể, cá nhân.

Tích cực huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác truyền thông chính sách

TS.Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 31/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực xã hội tham gia truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL)”. TS.Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp
(PLVN) -Vừa qua, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo trọng điểm: “Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Cao Thị Oanh – Trưởng Khoa Pháp luật hình sự chủ trì. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2023.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật triển khai Đề án 06

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 29/5, Bộ Tư pháp – Cơ quan thường trực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp thảo luận, lấy ý kiến dự thảo tài liệu hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) triển khai Đề án 06 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Tổ phó thường trực Tổ công tác chủ trì.