Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị ngành Thuế tiếp tục nỗ lực hoàn thành vượt mức nhiệm vụ

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị ngành Thuế tiếp tục nỗ lực hoàn thành vượt mức nhiệm vụ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Biểu dương toàn ngành Tài chính trong thời gian qua đã nỗ lực, cố gắng, sáng tạo trong triển khai các nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị ngành Thuế tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ đề ra.

Phấn đấu vượt thu...

Báo cáo tại Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 11/2023 và kế hoạch triển khai chương trình công tác tháng 12/2023 của Bộ Tài chính chiều 7/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 11/2023 do cơ quan Thuế quản lý đạt 124.884 tỷ đồng, lũy kế 11 tháng đầu năm 2023 do cơ quan Thuế quản lý đạt 1.336.002 tỷ đồng, bằng 96,7% so với cùng kỳ.

Về công tác hoàn thuế, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều biện pháp rà soát, chỉ đạo các cục thuế địa phương đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT và yêu cầu các cục thuế báo cáo tiến độ giải quyết hồ sơ hằng ngày. Tính đến ngày 30/11/2023, cơ quan thuế đã ban hành 16.778 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền thuế hoàn là 127.783 tỷ đồng, bằng 68,7% so với dự toán hoàn thuế GTGT năm 2023 đã được Quốc hội thông qua, bằng 93% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong tháng 11, cơ quan thuế tiếp tục triển khai các chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; đồng thời, đôn đốc thu vào NSNN các khoản đã hết thời gian được gia hạn theo quy định. Tổng số tiền đã miễn, giảm, gia hạn ước tính đến hết tháng 11 khoảng 172,1 nghìn tỷ đồng (trong đó: miễn, giảm khoảng 65,2 nghìn tỷ đồng; được gia hạn khoảng 106,9 nghìn tỷ đồng_.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, đảm bảo tiến độ giải quyết hồ sơ hoàn thuế trên nguyên tắc thận trọng, chính xác; Chủ động tiến hành thanh kiểm tra trước khi nhận hồ sơ; Tập trung thu hồi nợ đọng, chống thất thu NSNN

“Ngành Thuế sẽ tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu dự toán Quốc hội, Chính phủ giao” - Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định.

Tại điểm cầu Tổng cục Thuế

Tại điểm cầu Tổng cục Thuế

Tiếp tục nỗ lực hơn nữa…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc biểu dương toàn ngành trong thời gian qua đã nỗ lực, cố gắng, sáng tạo trong triển khai các nhiệm vụ được giao. Trong đó, Bộ trưởng đặc biệt biểu dương thành tích đạt được của cơ quan Thuế và cơ quan Hải quan.

Đối với công tác quản lý thu NSNN, Bộ trưởng đề nghị ngành Thuế tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ đề ra.

Đồng thời lưu ý, cơ quan Thuế cần nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý hóa đơn điện tử gắn với cá thể hóa trách nhiệm của công chức thuế cấp Chi cục thuế, Đội thuế; Tiếp tục đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, quán ăn; Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử trong nước; Triển khai chính sách hỗ trợ người nộp thuế theo chương trình của Chính phủ; Công tác chống gian lận hóa đơn điện tử, công tác hoàn thuế GTGT thực hiện đúng quy định...

Người đứng đầu ngành Tài chính lưu ý các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ tiếp tục tập trung: hoàn thành sớm giao dự toán NSNN năm 2024 cho các bộ, ngành, địa phương; tập trung công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng cuối năm; tăng cường quản lý giá.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đặc biệt đề nghị toàn ngành Tài chính cần tiếp tục bám sát và đánh giá tình hình kinh tế trong nước, thế giới; Chủ động phân tích, nhận định những tác động từ những chính sách tài khóa tiền tệ mà các nước thực hiện đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước để nhận diện đúng những rủi ro, kịp thời báo cáo Chính phủ có kịch bản, giải pháp chủ động trong điều hành thu NSNN; cũng như đề xuất các chính sách tháo gỡ vướng mắc cho nền kinh tế, gỡ khó cho người dân và doanh nghiệp.

Đọc thêm

Nhất định phải gỡ được 'thẻ vàng' IUU

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Thanh).
(PLVN) - Đó là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh khi chủ trì Hội nghị Kiểm ngư Việt Nam 10 năm đồng hành cùng ngư dân, thực thi pháp luật và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU vì một ngành thủy sản xanh và phát triển bền vững diễn ra hôm qua (15/4).

Cách nào phát triển thương mại công nghiệp vùng núi phía Bắc?

Ảnh minh họa: TTXVN.
(PLVN) - Vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) có nhiều thuận lợi để phát triển thương mại biên giới nói riêng và xuất nhập khẩu (XNK) nói chung nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế lớn, cần có sự liên kết vùng để phát huy thế mạnh từng địa bàn.

Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh

Cảng biển Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang được chú trọng đầu tư về hạ tầng để thu hút các hãng tàu, doanh nghiệp. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Với mục tiêu xây dựng vùng biển, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thành một trong những trung tâm kinh tế biển phát triển mạnh của cả nước, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chú trọng các dự án đầu tư vào hạ tầng cảng, hạ tầng khu công nghiệp, khu phi thuế quan… nhằm phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024
(PLVN) - Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.

Khơi thông động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn Doanh nghiệp 2024 với chủ đề “Khơi thông động lực tăng trưởng mới”. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Khôi phục các động lực tăng trưởng truyền thống và khơi thông, tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng mới hướng đến phát triển bao trùm, bền vững trở thành yêu cầu vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài đối với nền kinh tế Việt Nam.

Sẵn sàng khởi công cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị

Cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị sẽ nối thẳng với cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. (Ảnh: Đèo Cả).
(PLVN) -  Sau quá trình dài chuẩn bị do những vướng mắc về thủ tục và vốn, theo dự kiến, cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị (Lạng Sơn) sẽ được khởi công vào ngày 21/4 tới đây. Đây là dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm của ngành Giao thông vận tải.

Bảo mật thông tin trong lĩnh vực chứng khoán: Chủ động phòng hơn chống

Sự cố VNDIRECT bị tấn công mạng cảnh báo sự tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thông tin. (Ảnh minh họa - Nguồn: V.G.P).
(PLVN) - Theo đại diện các cơ quan quản lý và các chuyên gia, về tổng thể, Việt Nam đã có hệ thống đầy đủ với các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) về an toàn thông tin (ATTT), song tính tuân thủ còn hạn chế mà vụ việc Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT bị tấn công vừa qua là một tiếng chuông cảnh tỉnh.

Giá trị của chữ 'tín'

Giá trị của chữ 'tín'
(PLVN) -  Để liên kết theo chuỗi giá trị thành công, thì “quan trọng nhất là phải công khai, minh bạch, tự nguyện, thống nhất, giữ uy tín giữa các bên. Không giữ được chữ “tín” thì không thể liên kết thành công”. Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), khi dự và phát biểu tại Diễn đàn HTX quốc gia năm 2024 chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”.