Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị ngành Thuế tiếp tục nỗ lực hoàn thành vượt mức nhiệm vụ

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị ngành Thuế tiếp tục nỗ lực hoàn thành vượt mức nhiệm vụ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Biểu dương toàn ngành Tài chính trong thời gian qua đã nỗ lực, cố gắng, sáng tạo trong triển khai các nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị ngành Thuế tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ đề ra.

Phấn đấu vượt thu...

Báo cáo tại Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 11/2023 và kế hoạch triển khai chương trình công tác tháng 12/2023 của Bộ Tài chính chiều 7/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 11/2023 do cơ quan Thuế quản lý đạt 124.884 tỷ đồng, lũy kế 11 tháng đầu năm 2023 do cơ quan Thuế quản lý đạt 1.336.002 tỷ đồng, bằng 96,7% so với cùng kỳ.

Về công tác hoàn thuế, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều biện pháp rà soát, chỉ đạo các cục thuế địa phương đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT và yêu cầu các cục thuế báo cáo tiến độ giải quyết hồ sơ hằng ngày. Tính đến ngày 30/11/2023, cơ quan thuế đã ban hành 16.778 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền thuế hoàn là 127.783 tỷ đồng, bằng 68,7% so với dự toán hoàn thuế GTGT năm 2023 đã được Quốc hội thông qua, bằng 93% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong tháng 11, cơ quan thuế tiếp tục triển khai các chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; đồng thời, đôn đốc thu vào NSNN các khoản đã hết thời gian được gia hạn theo quy định. Tổng số tiền đã miễn, giảm, gia hạn ước tính đến hết tháng 11 khoảng 172,1 nghìn tỷ đồng (trong đó: miễn, giảm khoảng 65,2 nghìn tỷ đồng; được gia hạn khoảng 106,9 nghìn tỷ đồng_.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, đảm bảo tiến độ giải quyết hồ sơ hoàn thuế trên nguyên tắc thận trọng, chính xác; Chủ động tiến hành thanh kiểm tra trước khi nhận hồ sơ; Tập trung thu hồi nợ đọng, chống thất thu NSNN

“Ngành Thuế sẽ tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu dự toán Quốc hội, Chính phủ giao” - Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định.

Tại điểm cầu Tổng cục Thuế

Tại điểm cầu Tổng cục Thuế

Tiếp tục nỗ lực hơn nữa…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc biểu dương toàn ngành trong thời gian qua đã nỗ lực, cố gắng, sáng tạo trong triển khai các nhiệm vụ được giao. Trong đó, Bộ trưởng đặc biệt biểu dương thành tích đạt được của cơ quan Thuế và cơ quan Hải quan.

Đối với công tác quản lý thu NSNN, Bộ trưởng đề nghị ngành Thuế tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ đề ra.

Đồng thời lưu ý, cơ quan Thuế cần nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý hóa đơn điện tử gắn với cá thể hóa trách nhiệm của công chức thuế cấp Chi cục thuế, Đội thuế; Tiếp tục đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, quán ăn; Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử trong nước; Triển khai chính sách hỗ trợ người nộp thuế theo chương trình của Chính phủ; Công tác chống gian lận hóa đơn điện tử, công tác hoàn thuế GTGT thực hiện đúng quy định...

Người đứng đầu ngành Tài chính lưu ý các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ tiếp tục tập trung: hoàn thành sớm giao dự toán NSNN năm 2024 cho các bộ, ngành, địa phương; tập trung công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng cuối năm; tăng cường quản lý giá.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đặc biệt đề nghị toàn ngành Tài chính cần tiếp tục bám sát và đánh giá tình hình kinh tế trong nước, thế giới; Chủ động phân tích, nhận định những tác động từ những chính sách tài khóa tiền tệ mà các nước thực hiện đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước để nhận diện đúng những rủi ro, kịp thời báo cáo Chính phủ có kịch bản, giải pháp chủ động trong điều hành thu NSNN; cũng như đề xuất các chính sách tháo gỡ vướng mắc cho nền kinh tế, gỡ khó cho người dân và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến. (Ảnh: Thanh Thanh)

Nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' IUU: Những chuyển biến tích cực

(PLVN) - Theo kế hoạch, vào tháng 4/2024, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam lần thứ 5 để xem xét gỡ cảnh báo Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến, nếu không gỡ được “thẻ vàng” trong năm nay thì có thể phải mất vài năm nữa Việt Nam mới có cơ hội…

Đọc thêm

“Buôn có bạn, bán có phường”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Năm 2023, hạt gạo Việt Nam “lên ngôi” trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu. Việt Nam xuất khẩu trên 8,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 4,7 tỷ USD, tăng 14,4% về lượng, 35,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022 và là mức cao nhất trong 16 năm qua. Phải nói rằng, ngành lúa gạo đạt được kết quả đáng ghi nhận cả về sản xuất và xuất khẩu, góp phần quan trọng bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.

Tăng trưởng của Việt Nam: Chính sách và sự năng động của khu vực tư nhân

Để tiếp tục tăng trưởng nhanh và bền vững, dần bước vào nhóm các nước có thu nhập cao, Việt Nam cần có những “con sếu” đầu đàn. (Ảnh minh họa - Vingroup).
(PLVN) - Theo GS Kenichi Ohno (Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản - GRIPS), các yếu tố bên ngoài có vai trò quan trọng nhưng tác động sẽ giảm đi theo thời gian, nhân tố quan trọng nhất quyết định trình độ của một quốc gia chính là sự năng động của khu vực tư nhân, trong đó, chính sách giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường tính năng động của khu vực tư nhân và quản lý các yếu tố bên ngoài...

Nỗ lực bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2024

Nhiều nhà máy đã bảo đảm than cho sản xuất điện, đặc biệt mùa khô 2024. (Ảnh minh họa - EVN).
(PLVN) -  Ngoài việc huy động tất cả mọi nguồn lực để bảo đảm hoàn thành dự án đường dây mạch 3 vào tháng 6/2024 để kịp thời đưa điện ra Bắc vào cao điểm mùa khô thì việc quản lý, kiểm soát các nhà máy điện và lưới điện hiện hữu để bảo đảm cung ứng điện cho cao điểm nắng nóng tới đây cũng đang được Bộ Công Thương thực hiện quyết liệt.

Dự án 500kV Quảng Trạch-Phố Nối: Thêm nhà thầu bị lọt vào 'tầm ngắm'

Chủ đầu tư cần thường xuyên kiểm tra công trường và có biện pháp xử lý kịp thời thay vì nghe nhà thầu hô khẩu hiệu (Ảnh minh họa).
(PLVN) - “Đến nay, 2 vị trí móng cọc nhà thầu Phương Hạnh thi công chậm tiến độ đã được thay thế bằng nhà thầu khác. Một số vị trí do nhà thầu Việt Á thi công chậm, chủ đầu tư sẽ tiếp tục kiểm tra và sớm có biện pháp”, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng thông tin với Báo Pháp luật Việt Nam.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai việc công bố thông tin một đầu mối từ tháng 3/2024

Trước mắt, Hệ thống công bố thông tin một đầu mối sẽ áp dụng đối với các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên HNX.
(PLVN) - Từ ngày 08/3/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ vận hành Hệ thống công bố thông tin (CBTT) một đầu mối áp dụng đối với tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán (GDCK). Trước mắt, sẽ áp dụng đối với các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Cách nào tăng thị phần gạo Việt tại thị trường Âu, Mỹ?

Gạo Việt Nam cần xây dựng thương hiệu để XK. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Dù luôn là quốc gia xuất khẩu (XK) gạo đứng thứ nhất, thứ hai thế giới nhưng gạo Việt Nam mới chỉ chiếm được thị phần rất nhỏ tại châu Âu cũng như Bắc Mỹ. Dư địa thị trường 2 khu vực này rất lớn, cần làm gì để gạo Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội này?

Đầu tư, mở rộng sản xuất: Doanh nghiệp lúng túng

Doanh nghiệp mong muốn được thực hiện kết hợp cả hình thức tự tái chế và nộp tiền hỗ trợ tái chế. (Ảnh minh họa - Nguồn: saigoneer.com)
(PLVN) - Từ 1/1/2024, các doanh nghiệp phải thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, doanh nghiệp hiện đang lúng túng vì thiếu cơ sở pháp lý rõ ràng.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế - hải quan

Các đơn vị trong Bộ Tài chính sẵn sàng giải đáp vướng mắc của DN. (ảnh: Tổng cục Thuế)
(PLVN) - Đối thoại với các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn khẳng định, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và điện tử hóa, số hóa toàn diện, đồng bộ trong lĩnh vực thuế - hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch …

Tăng tốc dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Một đoạn dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang thực hiện. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Ngay sau Tết Nguyên đán, tại dự án giao thông đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, hàng chục mũi thi công được bố trí thi công tại nhiều gói thầu xây dựng. Dự án đang nỗ lực về đích đúng kế hoạch.

CPI tháng 2 tăng 1,04%

Nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của người dân vào dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến CPI tháng 2 tăng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sáng 29/2, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ tháng 2/2024. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,04% so với tháng 1 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2023.