Bộ trưởng Hà Hùng Cường làm việc với Chủ tịch đắc cử Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ

Bộ trưởng Hà Hùng Cường gặp Chủ tịch ABA tại Hoa Kỳ
Bộ trưởng Hà Hùng Cường gặp Chủ tịch ABA tại Hoa Kỳ
(PLO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, chiều 8/9 tại trụ sở Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ ở Washington, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch đắc cử của Liên đoàn Luật sư Hoa Kỳ (ABA – American Bar Asscociation) – bà Linda A. Klein và các cộng sự. 
Tham dự cuộc gặp có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã giới thiệu về sự phát triển và hoàn thiện của hệ thống pháp luật về luật sư (LS) và hoạt động LS ở Việt Nam, trong đó có các quy định liên quan đến LS nước ngoài và hoạt động của LS nước ngoài  tại Việt Nam; mô hình quản lý LS ở Việt Nam (vai trò của Bộ Tư pháp, Liên đoàn LS Việt Nam, các Đoàn LS); việc thực hiện chủ trương xã hội hóa một số lĩnh vực thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp, trong đó có lĩnh vực quản lý LS... 
Chia sẻ với Chủ tịch ABA về một trong những trọng tâm của cải cách pháp luật và cải cách tư pháp  của Việt Nam hiện nay là đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực pháp luật, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có đội ngũ LS, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh Đề án “Xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp” và  Đề án “Phát triển đội ngũ LS phục vụ hội nhập quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 
Các Đề án này sẽ góp phần nâng cao khả năng của đội ngũ LS Việt Nam trong việc tham gia giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, tư vấn các vụ việc có yếu tố nước ngoài. Đề án Phát triển đội ngũ LS phục vụ hội nhập quốc tế đã đề ra nhiều giải pháp nhằm xây dựng đội ngũ LS Việt Nam phục vụ yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó việc thành lập Trung tâm đào tạo LS theo hình thức liên kết với các cơ sở đào tạo nghề LS, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các nước tiên tiến trên thế giới...
Cuộc gặp với Chủ tịch ABA và cộng sự
Cuộc gặp với Chủ tịch ABA và cộng sự 
Chủ tịch đắc cử của Hiệp hội LS Hoa Kỳ, bà Linda A. Klein chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của Hiệp hội LS Hoa Kỳ, một trong các tổ chức nghề nghiệp tự nguyện lớn nhất trên thế giới với gần 400.000 thành viên và hơn 3.500 cơ quan tại Hoa Kỳ và tại 100 quốc gia trên thế giới. 
Về quan hệ đối ngoại, bà Chủ tịch đắc cử đánh giá cao kinh nghiệm, sự hỗ trợ cũng như những thành tựu mà ABA đạt được trong vòng 25 năm hợp tác với 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ kinh nghiệm hỗ trợ cho các cơ quan Việt Nam từ những năm 90, bà Linda A. Klein đánh giá cao kết quả hợp tác giữa ABA với các đối tác tư pháp của Việt Nam, nhấn mạnh mong muốn tiếp tục được duy trì các hoạt động hỗ trợ Bộ Tư pháp và đặc biệt là Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn LS Việt Nam thông qua các chương trình trực tiếp hoặc có sự phối hợp với các tổ chức của Liên Hợp quốc như UNDP, UNODC, UNICEF, các định chế tài chính quốc tế như WB, IMF và đặc biệt là thông qua các dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và USAID Hoa Kỳ. 
Đồng tình với bà Chủ tịch, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá cao sự hợp tác giữa ABA và các đối tác của Việt Nam nhấn mạnh: Với vai trò là cơ quan giúp Chính phủ quản lý nhà nước về LS, tư vấn pháp luật, Bộ Tư pháp Việt Nam luôn sẵn sàng tạo các điều kiện tốt để thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội LS Hoa Kỳ và Liên đoàn LS Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam cũng như các đối tác khác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.  
Hai bên hy vọng rằng, trong thời gian tới đây, Hiệp hội LS Hoa Kỳ và Liên đoàn LS Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, thông qua cầu nối là Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Bộ Tư pháp và Chính phủ hai nước sẽ thiết lập quan hệ hợp tác và triển khai được nhiều hoạt động cụ thể, hiệu quả nhằm góp phần phát triển hoạt động LS ở hai nước và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ. 

Tin cùng chuyên mục

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.