Bộ trưởng Hà Hùng Cường kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Lào

(PLO) - Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Đoàn công tác đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Lào diễn ra từ ngày 27 đến 31/7/2014.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường thăm Ngân hàng liên doanh Lào Việt Bộ trưởng Hà Hùng Cường thăm Ngân hàng liên doanh Lào Việt

Trước đó, sáng 31/7, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã đến thăm Ngân hàng liên doanh Lào Việt (LaoVietBank). Ông Trần Phương, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Giám đốc LaoVietBank Đoàn Việt Nam đã bày tỏ sự vui mừng được đón Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến thăm và làm việc với LaoVietBank; đồng thời báo cáo với Bộ trưởng một số kết quả trong hoạt động của LaoVietBank thời gian qua. 

Được thành lập năm 1999, sau 15 năm xây dựng, LaoViet Bank đã trở thành một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu tại Lào, đứng thứ 2 về vốn điều lệ, thứ 4 về quy mô tổng tài sản. Mặc dù tình hình kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Lào nói riêng  gặp nhiều khó khăn, tác động không nhỏ đến hoạt động của LaoVietBank tuy nhiên kết quả hoạt động kinh doanh của LaoVietBank vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 

Kết quả hoạt động năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, tổng tài sản LaoVietBank đạt gần 600 triệu USD (tăng trưởng bình quân năm đạt trên 40%); tổng dư nợ tín dụng đạt trên 365 triệu USD (tăng trưởng bình quân năm đạt trên 35%); huy động vốn đạt trên 255 triệu USD... Bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh, LaoVietBank luôn đóng vai trò là ngân hàng đi đầu trong công tác an sinh xã hội tại Lào.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, LaoVietBank cũng gặp những khó khăn nhất định, trong đó có việc hệ thống văn bản pháp luật của Lào chưa đầy đủ và đang trong quá trình hoàn thiện, sửa đổi nên thiếu tính đồng bộ và nhất quán, thiếu văn bản hướng dẫn nên lúng túng khi thực hiện.

Vui mừng vì những kết quả mà LaoVietBank đạt được, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết sẽ trao đổi lại với Bộ trưởng Tư pháp Lào để xem xét, tháo gỡ những vấn đề về mặt pháp lý, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Về phía Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ Bộ Tư pháp Lào trong công tác xây dựng pháp luật.

Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Phương cám ơn Bộ trưởng đã dành thời gian cho LaoVietBank và mong muốn thời gian tới, cá nhân Bộ trưởng cũng như Bộ Tư pháp tiếp tục đồng hành, giúp đỡ, tạo điều kiện cho LaoVietBank ngày càng phát triển.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.