Bộ trưởng Hà Hùng Cường kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Ác-mê-nia

(PLO) - Trong các ngày 23 và 24/10, cùng với tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn những người tốt nghiệp MGIMO, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có các cuộc gặp song phương với Trưởng Cơ quan quản lý tòa án Ác-mê-nia Karen Poladyan và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ác-mê-nia Edward Nalbandian. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ác-mê-nia Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ác-mê-nia

Tại buổi gặp và làm việc với ông Karen Poladyan, Trưởng Cơ quan quản lý Tòa án Cộng hòa Ác-mê-nia, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và ông Karen Poladyan đã trao đổi nhiều nội dung chuyên môn liên quan đến kinh nghiệm cải cách tư pháp. 

Trao đổi với người đứng đầu Cơ quan quản lý tòa án Ác-mê-nia, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã chia sẻ về kết quả cải cách tư pháp được thực hiện ở Việt Nam thời gian qua và bày tỏ mong muốn Cơ quan quản lý tòa án Ác-mê-nia hợp tác với các cơ quan của Việt Nam để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hữu ích trong cải cách tư pháp của Ác-mê-nia.

Trưởng Cơ quan quản lý Tòa án Cộng hòa Ác-mê-nia cho biết, quá trình cải cách tư pháp diễn ra tại Ác-mê-nia bắt đầu từ năm 1996 sau khi Ác-mê-nia thông qua bản Hiến pháp mới. Theo đó, hệ thống tòa án ở Ác-mê-nia được cải cách nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền và dân chủ trên nguyên tắc tam quyền phân lập. 

Quốc hội Ác-mê-nia thông qua một loạt luật mới liên quan đến tổ chức và hoạt động của tòa án cũng như các bộ luật dân sự, tố tụng dân sự, tố tụng hình sự. Hệ thống xét xử ở Ác-mê-nia được phân thành ba cấp: Tòa án sơ thẩm, Tòa án phúc thẩm và Tòa phá án (Tòa án Tối cao). Tòa án Hiến pháp cũng đã được thành lập tại  Ác-mê-nia từ năm 1996. Cơ quan quản lý Tòa án được thành lập vào năm 2006, là cơ quan hành chính nhà nước chịu trách nhiệm đảm bảo cho hoạt động của tòa án, Hội đồng thẩm phán, Hội đồng Chánh án và Hội đồng Tư pháp quốc gia về mặt hành chính (nhân sự, ngân sách, thông tin báo chí…). 

Việc thành lập Cơ quan quản lý Tòa án được xem là một bước đi quan trọng trong cải cách tư pháp ở Ác-mê-nia, góp phần đảm bảo tính độc lập trong xét xử của tòa án, tạo niềm tin của công dân đối với hoạt động xét xử của Tòa án.

Trong thời gian tới đây, công cuộc cải cách tư pháp ở Ác-mê-nia sẽ bước vào giai đoạn thứ ba, trong đó sẽ tập trung một số nội dung liên quan đến tăng mức lương của thẩm phán, xây dựng cơ sơ dữ liệu điện tử các vụ việc được thụ lý tại Tòa án, xây dựng hệ thống lưu trữ các bản án, quyết định của tòa. Trưởng Cơ quan quản lý tòa án Ác-mê-nia cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác trao đổi kinh nghiệm cải cách tư pháp của Ác-mê-nia với các cơ quan của Việt Nam.

Sáng ngày 24/10, trước khi rời Yerevan (Thủ đô của Ác-mê-nia), Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp với ông Edward Nalbandian, Bộ trưởng Ngoại giao Ác-mê-nia. Bộ trưởng Hà Hùng Cường chia sẻ, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ác-mê-nia đã giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị giữa hai nước là di sản của ông cha để lại do vậy, các thế hệ ngày nay cần gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ lâu đời đó ngày một phát triển. Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã chuyển lời chào của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới  Ngài Tổng thống, Ngài Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Ác-mê-nia; khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Ác-mê-nia và nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn.

Bộ trưởng Ngoại giao Ác-mê-nia Edward Nalbandian bày tỏ vui mừng được chào đón Bộ trưởng Hà Hùng Cường và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng tại Ác-mê-nia. Ghi nhận tình cảm ấm áp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ác-mê-nia, Bộ trưởng Edward Nalbandian cho biết, Ác-mê-nia đang mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam tới Ác-mê-nia và hai bên đang tích cực chuẩn bị cho việc ký kết một số văn kiện hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm này. 

Chia sẻ ý kiến của Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Edward Nalbandian cũng khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Ác-mê-nia là rất lớn, trong thời gian tới đây cần được hai bên tiếp tục khai thác nhằm phát huy tối đa tiềm năng sẵn có, tăng cường quan hệ hợp tác phù hợp với lợi ích và sự quan tâm chung của hai nước.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và đoàn công tác đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Ác-mê-nia, ghi dấu ấn chuyến thăm cấp Bộ trưởng đầu tiên của Việt Nam tới Ác-mê-nia trong 23 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Vụ Hợp tác quốc tế
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.