Bộ trưởng Hà Hùng Cường giới thiệu Hiến pháp 2013 cho các cán bộ cao cấp Lào

(PLO) - Hôm qua 30/7, tại Hội trường Quốc gia Thủ đô Viêng Chăn, Lào, PGS.TS Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam đã giới thiệu về “Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 với việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, cải cách pháp luật, cải cách tư pháp ở Việt Nam”. Gần 400 đại biểu là các cán bộ cao cấp của CHDCND Lào đã tham dự.
Chủ tịch Quốc hội Lào tiếp xã giao Bộ trưởng Hà Hùng Cường Chủ tịch Quốc hội Lào tiếp xã giao Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Các nội dung chính trong phần trình bày của Bộ trưởng là bối cảnh và căn cứ sửa đổi, ban hành Hiến pháp năm 2013; quá trình nghiên cứu, dự thảo sửa đổi và thông qua Hiến pháp; những nội dung mới cơ bản của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến xây dựng Nhà nước pháp quyền, cải cách pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. 

TS Dương Thanh Mai, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp cũng có phần trình bày với các nội dung chủ yếu như bối cảnh triển khai thi hành Hiến pháp, các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về triển khai thi hành Hiến pháp; về kế hoạch của Chính phủ, kế hoạch và hoạt động của Bộ Tư pháp về triển khai thi hành Hiến pháp. Bộ trưởng cũng đã giải đáp gần 20 câu hỏi của đại biểu tham dự về những vấn đề về Hiến pháp, về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, về công tác xây dựng, thực thi pháp luật ở Việt Nam.

Phát biểu với báo giới trước khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Cha - Lơn Nhia- Pao - hơ nhấn mạnh: “Đây là cơ hội quý để Lào học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong việc xây dựng Hiến pháp, đặc biệt là những điểm mới trong Hiến pháp 2013 của Việt Nam. Hội nghị này càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Lào đang thực hiện Nghị quyết 03 của Bộ Chính trị, trong đó có đẩy mạnh xây dựng pháp luật”.

Tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Thong – Sing Tham – Ma – Vong vào chiều qua 30/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian quý báu để tiếp đoàn, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu mà phía Lào đã dành cho Đoàn trong thời gian thăm và làm việc tại Lào. Bộ trưởng đã thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như công tác xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp phục vụ việc triển khai thi hành Hiến pháp 2013 có hiệu lực từ ngày 1/1/2014. 

Bộ trưởng cũng báo cáo với Thủ tướng về các công việc mà Đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam đã thực hiện trong chuyến thăm và làm việc tại Lào diễn ra từ ngày 27/7 vừa qua. Trong đó, có cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Tư pháp, hội nghị đường biên kết thúc tốt đẹp, Bộ trưởng đã thăm và làm việc với TANDTC, VKSNDTC, thăm và chúc mừng Đô trưởng Viêng Chăn. Bộ trưởng cũng gửi lời hỏi thăm, chúc sức khỏe của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Thong – Sing Tham – Ma – Vong.

Đánh giá cao những kết quả trong hợp tác tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp, Thủ tướng Chính phủ Thong –Sing Tham – Ma – Vong tin tưởng với sự nỗ lực của cả hai nước, hợp tác tư pháp sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới, tích cực giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho công dân hai nước sinh sống tại khu vực biên giới vì một đường biên hòa bình và phát triển. 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường giới thiệu Hiến pháp 2013 cho các cán bộ cao cấp Lào ảnh 1
 Thủ tướng Chính phủ Lào tiếp Bộ trưởng Hà Hùng Cường
Chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, Bộ trưởng Hà Hùng Cường thông tin, sau khi Hiến pháp được Quốc hội thông qua và có hiệu lực, Việt Nam xác định từ nay đến năm 2016, Quốc hội sẽ tập trung lớn vào công tác lập pháp, cơ bản xong hệ thống pháp luật để từ năm 2016 trở đi sẽ chuyển hướng vào tổ chức tốt việc thi hành pháp luật. Bộ trưởng cũng cảm ơn tình cảm Chủ tịch Quốc hội đã dành cho Đoàn và chuyển lời hỏi thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến Chủ tịch Quốc hội Lào. 

Đánh giá cao kết quả hội nghị đường biên giữa hai Bộ Tư pháp, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou cho biết, Lào luôn theo dõi sát sao sự phát triển của Việt Nam và vui mừng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, dự kiến sắp tới đây, Lào cũng sẽ xem xét sửa đổi Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý trong việc xây dựng Hiến pháp với Lào.

Ghi nhận tình cảm đặc biệt của cá nhân Bộ trưởng Hà Hùng Cường với Lào, Chủ tịch Quốc hội cũng tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển lên tầm cao mới. Cũng trong chiều qua, Bộ trưởng và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. 

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.