Bộ trưởng Hà Hùng Cường bắt đầu chuyến thăm và làm việc chính thức tại Cộng hòa Áo và Cộng hòa Cuba

(PLO) - Ngày 7/12, Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Hà Hùng Cường dẫn đầu đã tới Thủ đô Viên, bắt đầu chuyến thăm và làm việc chính thức tại hai nước Cộng hòa Áo và Cộng hòa Cuba theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước này. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường bắt đầu chuyến thăm và làm việc chính thức tại Cộng hòa Áo và Cộng hòa Cuba
Mục đích chuyến công tác của Bộ trưởng Hà Hùng Cường là nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp hai nước, chủ động hợp tác và tham gia vào đời sống sinh hoạt quốc tế trong xu thế hội nhập toàn diện của Việt Nam, cụ thể là để thiết lập mới quan hệ hợp tác với Bộ Tư pháp Áo, nối lại và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác hữu nghị với Bộ Tư pháp Cuba. 
Dự kiến nhân chuyến thăm và làm việc chính thức của Bộ trưởng Hà Hùng Cường tại Cộng hòa Áo và Cuba, 2 văn kiện hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Áo, Bộ Tư pháp Cuba sẽ được ký kết, tạo cơ sở pháp lý chính thức để thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và hai nước này.  
Với Cộng hòa Áo, chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Hà Hùng Cường  nhằm mục đích tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, học tập kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Cộng hòa Áo có thế mạnh như cải cách Hiến pháp và hệ thống các cơ quan tư pháp, hệ thống các thiết chế bổ trợ tư pháp, đặc biệt là hệ thống công chứng của Áo, xây dựng Chính phủ điện tử, hệ thống đăng ký tư pháp của Áo. 
Dự kiến Đoàn sẽ tới thăm và làm việc với đại diện cấp cao của Quốc hội Áo, Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang, Bộ trưởng Tư pháp Liên bang, lãnh đạo Bộ Giao thông, Sáng kiến và Công nghệ Liên bang, đại diện Văn phòng Thủ tướng Liên bang Áo về Chính phủ điện tử, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Gia đình, Thanh niên và Thế hệ bang Styria của Áo, Chủ tịch Hiệp hội Công chứng Liên bang, thăm Tập đoàn Bit, làm việc với Công ty Giải pháp phần mềm và đào tạo (Bit Media) là cơ quan đang hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng Dự án ODA về giải pháp cho dịch vụ công chứng số, làm việc với Trung tâm máy tính liên bang và một số cơ quan khác để tìm hiểu về tư pháp điện tử như truyền thông phổ biến Chính phủ điện tử, đăng ký đất đai, dữ liệu tài liệu điện tử, quản lý người sử dụng dữ liệu điện tử.
Đối với Cộng hòa Cuba, chuyến thăm này là cơ hội để Bộ Tư pháp Việt Nam nối lại và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác về pháp luật với một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Mỹ La tinh, có điều kiện phát triển và có hệ thống pháp luật tương đồng với Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị anh em giữa hai nước. 
Chuyến thăm này cũng đồng thời để đáp lại đề nghị của Đoàn Hội đồng Nhà nước Cộng hòa khi tới thăm và làm việc tại Việt Nam trong tháng 10 vừa qua với mong muốn của bạn là được trao đổi sâu hơn về kinh nghiệm của Việt Nam trong sửa đổi Hiến pháp. 
Nhân chuyến thăm này, dự kiến Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thư ký Hội đồng Nhà nước, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Cuba, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội Luật gia, lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và các cơ quan, tổ chức có liên quan của Cuba. 
Đặng Hoàng Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...