Bộ trưởng Bộ Y tế viết thư cảm ơn cán bộ, người lao động ngành y

Bộ trưởng Bộ Y tế viết thư cảm ơn cán bộ, người lao động ngành y. Ảnh: SK&ĐS
Bộ trưởng Bộ Y tế viết thư cảm ơn cán bộ, người lao động ngành y. Ảnh: SK&ĐS
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan viết thư cảm ơn cán bộ, người lao động ngành y tế.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, trong Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/02/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang…”. Kể từ đó, ngày 27/2 hằng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam, là dịp tôn vinh các y, bác sĩ, những người đang làm việc trong ngành Y tế.

Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước, ngành Y tế luôn cố gắng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức để hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của mình. Các thế hệ thầy thuốc trên mọi miền tổ quốc, từ trung ương đến địa phương, từ thành thị đến nông thôn, vùng biên giới, hải đảo, khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn đã luôn tận tụy với nghề, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, trưởng thành và đạt nhiều thành tựu, trong đó có những thành tựu y học mang tầm vóc quốc tế.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, hơn 3 năm qua, không ngòi bút nào kể hết sự cống hiến, hy sinh, gian khổ, mất mát của những cán bộ, nhân viên y tế trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 - một cuộc chiến đầy cam go, vô vàn thách thức, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y tế Việt Nam.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ ngành trung ương và địa phương và sự ủng hộ của Nhân dân, ngành Y tế đã từng bước vượt khó, đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần vào thành công chung của đất nước; nổi bật là: Cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022 được Quốc hội, Chính phủ giao; hoàn thành xây dựng Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); kiểm soát tốt dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trên phạm vi toàn quốc; phục hồi và duy trì hiệu quả công tác khám, chữa bệnh; từng bước giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, tháo gỡ vướng mắc trong mua, sắm, đấu thầu, xã hội hóa, tự chủ, quản trị bệnh viện, giá dịch vụ y tế…

Những kết quả đáng tự hào đó là minh chứng rõ nét nhất cho sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của lực lượng y tế toàn Ngành, kể cả trong những thời điểm gian khó nhất. Tuy nhiên, đại dịch đi qua đã làm bộc lộ những bất cập, thách thức của hệ thống y tế, nhất là về hành lang pháp lý; bảo đảm nguồn nhân lực, thuốc, trang thiết bị y tế… tạo áp lực lớn đối với việc triển khai nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Hơn lúc nào hết, cán bộ y tế toàn Ngành cần nêu cao tinh thần đoàn kết để từng bước triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trước mắt, cùng với đó là giải quyết các vấn đề mang tính lâu dài; chung tay xây dựng một nền y tế Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng đáp ứng ngày càng cao yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

"Tôi tin tưởng với bề dày truyền thống, trí tuệ, lòng nhiệt huyết và đạo đức nghề nghiệp “lương y như từ mẫu”, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế ngành Y tế sẽ chung sức, đồng lòng, đồng tâm, hiệp lực vượt mọi khó khăn, thách thức để phấn đấu giành được nhiều thành tích, tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó! Tôi cũng mong muốn các cấp, ngành, đoàn thể và Nhân dân tiếp tục đồng hành, quan tâm, chia sẻ, ủng hộ để ngành Y tế phát triển nhanh và bền vững, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ cao cả chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Một lần nữa, nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2023), thay mặt Bộ Y tế, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế qua các thời kỳ lời cảm ơn sâu sắc về những đóng góp không ngừng nghỉ cho công tác y tế.

Thân ái chúc các đồng chí và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc các chiến sĩ áo trắng trên mọi miền tổ quốc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầy vinh quang của người Thầy thuốc", Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ.

Đọc thêm

Gánh nặng y tế từ thói quen ăn mặn

Thói quen ăn mặn dẫn đến bệnh tăng huyết áp và là nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. (Ảnh: Bảo Ngọc)

(PLVN) - Ăn mặn là thói quen phổ biến và khó bỏ của nhiều người dân, tuy nhiên việc lạm dụng gia vị, muối đã và đang gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh.

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.